DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bộ trưởng Bộ Y tế thăm Ba Lan, mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới
PGS.TS. Trần Thị Giáng Hương - 10:54 21/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong chuyến thăm chính thức CH Ba Lan, Bộ trưởng Y tế Việt Nam và Ba Lan đã có cuộc hội đàm, trao đổi nhiều vấn đề cùng quan tâm, hai bên hy vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong lĩnh vực y tế.

Tiếp theo chuyến thăm và làm việc tại CH Pháp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tiếp tục có chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Ba Lan vào ngày 20/6/2018. Chuyến thăm nhằm mở ra những cơ hội mới trong hợp tác y tế giữa hai nước trong bối cảnh hội nhập quốc tế và đổi mới hệ thống y tế, làm đậm nét thêm mối quan hệ vốn đã có truyền thống tốt đẹp từ những năm 70 của thế kỷ 20, với biểu tượng là Bệnh viện hữu nghị Việt Nam – Ba Lan ở Thành phố Vinh, Nghệ An do Ba Lan viện trợ cho Việt Nam vào những năm 80 của Thế kỷ XX và việc đào tạo nhiều bác sĩ cho Việt Nam trong những năm 70, 80.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Y tế Ba Lan, Chủ tịch Cơ quan quản lý dược phẩm và trang thiết bị y tế Ba Lan, đồng thời thăm Viện Quân Y Ba Lannhằm tìm hiểu mô hình chăm sóc sức khỏe ban đầu, mô hình quản lý y tế và dược phẩm của Ba Lan, cũng như trao đổi về các cơ hội thúc đẩy hợp tác y tế giữa hai nước trong thời gian tới.

Tại Cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Y tế Ba Lan Dr. Łukasz Szumowski, hai bên đã trao đổi và đều có chung chính sách ưu tiên trong thời gian tới là tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu, nâng cao sức khỏe và dự phòng theo nguyên lý y học gia đình tại tuyến y tế cơ sở.

Đoàn đại biểu Bộ Y tế thăm và làm việc với Bộ Y tế Ba Lan

Tại Ba Lan, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu được thực hiện theo mô hình bác sĩ gia đình, với khoảng 10.000 phòng khám bác sĩ gia đình, không phân theo khu vực địa lý mà theo số dân lựa chọn bác sĩ gia đình. Thông thường, mỗi bác sĩ gia đình sẽ phụ trách khoảng 2500 bệnh nhân, một bác sĩ nhi phụ trách 1500 trẻ em, một điều dưỡng phụ trách 2500 bệnh nhân, một nữ hộ sinh phụ trách 660 bệnh nhân và một y tá học đường phụ trách 700 học sinh. Mọi người dân Ba Lan đều có bảo hiểm y tế và các dịch vụ y tế đều được bảo hiểm chi trả 100%, trừ một số loại thuốc và dịch vụ như phẫu thuật chỉnh hình thì bệnh nhân phải đồng chi trả. Phương thức chi trả được thực hiện theo chi trả theo ca bệnh và định xuất.

Hệ thống y tế Ba Lan được chia làm 4 cấp độ: Cấp độ 0: nâng cao sức khỏe và tăng cường ý thức tự chăm sóc sức khỏe của người dân; Cấp độ 1: Chăm sóc ban đầu và các hoạt động dự phòng; Cấp độ 2: chăm sóc ngoại trú và tại bệnh viện tuyến ban đầu, Cấp độ 3: chăm sóc chuyên sâu tại các bệnh viện chuyên khoa đầu ngành và bệnh viện của các trường đại học Y.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm và làm việc tại Cơ quan quản lý Dược phẩm và Trang thiết bị y tế Ba Lan.

Ngoài ra, hai bên cũng chia sẻ về những vấn đề cùng quan tâm như: bảo hiểm y tế, đấu thầu tập trung, đàm phán giá thuốc, giảm quá tải bệnh viện tuyến trên (ở Ba Lan, trừ trường hợp cấp cứu, lịch đặt mổ phải chờ ít nhất 6 tháng; nếu cấp cứu song không khẩn cấp thì vẫn phải chờ 20 giờ…), vượt tuyến, an toàn thực phẩm, đào tạo nguồn nhân lực y tế…

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã đến thăm Cơ quan quản lý dược phẩm và trang thiết bị y tế Ba Lan. Đây là một cơ quan độc lập trực thuộc Chính phủ. Chủ tịch của cơ quan này do Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm trên cơ sở đề cử của Bộ trưởng Bộ Y tế. Tại cuộc làm việc, phía Bạn đánh giá caotruyền thống hợp tác trong lĩnh vực dược giữa hai nước, đặc biệt là việc Ba Lan cung cấp dược phẩm cho Việt Nam từ những năm 60, 70 của thế kỷ 20 và gần đây nhất là việc ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác về dược phẩm vào tháng 5/2017 giữa Cục Quản lý Dược Việt Nam và Cơ quan quản lý dược phẩm và trang thiết bị y tế Ba Lan. Sau khi Bản ghi nhớ được ký kết, hai nước đã khởi động những hoạt động trao đổi thông tin và hợp tác nhằm tăng cường việc đăng ký và quản lý thuốc hiệu quả, hợp tác về nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, đảm bảo chất lượng thuốc. Hai bên thống nhất đẩy mạnh hợp tác về các lĩnh vực như cảnh giác dược, thử nghiệm lâm sàng, an toàn thuốc và thanh tra dược trong thời gian tới.

Đoàn công tác Bộ Y tế thăm và làm việc tại Viện Quân y Ba Lan.

 

Tổ chức bộ máy quản lý y tế của Ba Lan có một số điểm khác với Việt Nam: cơ quan quản lý bảo hiểm y tế, cơ quan đánh giá công nghệ y tế (HTA), thanh tra dược, cơ quan kiểm định thuốc đều trực thuộc Bộ Y tế, nhưng Cơ quan quản lý dược phẩm và trang thiết bị y tế Ba Lan lại nằm ngoài và độc lập với Bộ Y tế.

Trong chương trình làm việc tại Ba Lan, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã đến thăm Viện Quân Y Ba Lan, một cơ sở y tế trực thuộc Bộ Quốc phòng ba Lan. Đây là cơ sở y tế hàng đầu thuộc cấp độ 3 (tuyến chăm sóc chuyên sâu) của Ba Lan, có thế mạnh đặc biệt trong chẩn đoán và điều trị ung thư, phẫu thuật và can thiệp tim mạch. Bệnh cạnh các dịch vụ chuyên sâu, Viện Quân Y Ba Lan cũng cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe đầu thông qua Phòng khám bác sĩ gia đình của bệnh viện. Đây là mô hình Việt Nam có thể tham khảo để găn kết giữa chăm sóc sức khỏe ban đầu với chăm sóc chuyên sâu ở bệnh viện.

Chuyến thăm song phương Ba Lan của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã thành công tốt đẹp, mở ra nhiều triển vọng hợp tác mới trong lĩnh vực y tế giữa hai nước trong tương lai.

PGS.TS. Trần Thị Giáng Hương

(Vụ trưởng Vụ HTQT, Bộ Y tế)

Tin liên quan
Bộ trưởng Bộ Y tế thăm và tặng quà cho bệnh nhi tại BV Nhi đồng Thành phố
SKĐS - Sáng 1/6, trước khi dự lễ khánh thành BV Nhi đồng Thành phố, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến tận giường bệnh của bệnh viện này để thăm hỏi và tặng quà cho các bé đang điều trị nội trú tại đây.
Ấn tượng phần trả lời chất vấn của các Bộ trưởng và Phó Thủ tướng
SKĐS - Phát biểu đánh giá về chất lượng các phiên chất vấn, chiều 6/6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, các Bộ trưởng và Phó Thủ tướng đã trả lời thẳng thắn, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao.
Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp Đại sứ Cu Ba
SKĐS - Ngày 8.6, tại Hà Nội, Bộ trưởng Y tế PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến tiếp bà Lianys Torres, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cu Ba tới chào xã giao và làm việc về thúc đẩy hợp tác y tế song phương.
13 ngày “hầu tòa” vụ tai biến chạy thận ở Hòa Bình
SKĐS - Vụ án xét xử các bị cáo liên quan đến sự cố tai biến chạy thận tại BVĐK tỉnh Hòa Bình không chỉ được người dân tỉnh Hòa Bình và ngành y tế đặc biệt quan tâm mà dư luận cả nước đều theo dõi, cập nhật diễn biến phiên tòa hàng ngày.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm