DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bộ trưởng Bộ Y tế: Tăng cường y tế cơ sở để “hút” người dân khám chữa bệnh tại trạm y tế
Thái Bình - 21:42 22/05/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 22/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đi kiểm tra thực tế hoạt động của một số trạm y tế và làm việc với UBND Thành phố Hà Nội về công tác y tế cơ sở trên địa bàn

 

Trước khi làm việc với UBND Thành phố Hà Nội về công tác y tế cơ sở trên địa bàn tại trụ sở UBND phường Tây Mỗ, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và Đoàn công tác của Bộ Y tế đã đi kiểm tra thực tế hoạt động của các trạm y tế Minh Châu (huyện Ba Vì), trạm y tế xã Tân Hội (huyện Đan Phượng) và trạm y tế phường Tây Mỗ (Quận Nam Từ Liêm).

Tiếp và cùng làm việc với Đoàn công tác về phía UBND TP Hà Nội có ông Ngô Văn Quý- Phó Chủ tịch UBND TP cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành và quận, huyện liên quan...

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi làm việc với UNBD Thành phố Hà Nội về công tác y tế cơ sở trên địa bàn

Báo cáo của UBND TP Hà Nội về việc triển khai thực hiện Đề án xây dựng và phát triển y tế cơ sở trên địa bàn thành phố cho biết, 100% các trạm y tế đều triển khai lồng ghép hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, hiện gói dịch vụ y tế cơ bản theo quy định tại Thoòng tư 39/TT-BYT từ tháng 2/2018 tại 100% các trạm y tế. Hầu hết các trạm y tế đều thực hiện được 60-80% số danh mục kỹ thuật theo Thoòng tư này. Toàn thành phố hiện đã lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho 52% dân số.

Làm rõ thêm vấn đề này, ông Nguyễn Khắc Hiền- Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho hay, thực hiện chỉ đạo của Thành phố, Sở Y tế đã phối hợp với các bên liên quan viết phần mềm để kết nối các phần mềm khám bệnh, chữa bệnh của các cơ sở y tế với Phần mềm quản lý sức khoẻ người dân để khi người dân đến khám bệnh là có toàn bộ Thoòng tin về sức khỏe của bản thân trước đó.

Tại buổi làm việc, ông Ngô Văn Quý yêu cầu Sở Y tế và các đơn vui liên quan rà soát, tiếp thu nghiệm túc các ý kiến mà Bộ trưởng và các thành viên Đoàn công tác đã chỉ ra. Hà Nội cũng đề nghị Bộ Y tế phối hợp với các bên liên quan nhanh chóng ban hành, ưu tiên thanh toán BHYT cho tuyến y tế cơ sở đồng thời có cơ chế tạo điều kiện cho bác sĩ trẻ mới ra trường về công tác tại tuyến xã có mức lương cơ bản cao hơn hiện nay để thu hút bác sĩ về làm việc.

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra sổ ghi "nhật ký" khám chữa bệnh của trạm y tế xã Tân Hội, huyện Đan Phượng

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trường yêu cầu khi Hà Nội xây dựng 3 trạm y tế hiện đại theo mô hình điểm của Bộ Y tế cần tái cấu trúc lại các phòng chức năng của trạm y tế, làm sao để khu khám bệnh phải rộng rãi, thoáng mát, người dân đến khám được ngồi thoải mái. Tại phòng khám có treo/ dán các nội dung truyền thông giáo dục sức khỏe để người dân trong lúc chờ khám để người dân tiếp thu thông tin về phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe.

Đồng thời không tách phòng khám bác sĩ gia đình ra riêng mà phải lồng ghép chung trong các hoạt động khám chữa bệnh của trạm y tế. Đối với các phòng đẻ, chờ đẻ, sau đẻ... cần sắp xếp lại hợp lý tránh dàn trải như hiện nay.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu các trạm y tế tăng cường thêm hoạt động truyền thông và thăm khám về phòng chống bệnh không lây nhiễm. Có thể mời các chuyện gia hàng đầu của bệnh viện tuyến trên về thăm khám cho người dân. Bên cạnh đó, phải đẩy mạnh hoạt động khám chữa bệnh y học cổ truyền và phục hồi chức năng.

Đề nghị toàn thể cán bộ của trạm y tế phải được học thêm về nguyên lý y học gia đình để phát triển y học gia đình tại trạm y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế trao đổi về công tác ghi chép các sổ khám bệnh, tiêm chủng... của trạm y tế với các thành viên tham gia đoàn công tác của Bộ Y tế

Về vấn đề 14% trạm y tế chưa có bác sĩ, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến gợi ý Hà Nội cần luân phiên đưa cán bộ từ Trung tâm y tế hoặc bệnh viện về tuyến xã công tác.

Đối với các đơn vị trực thuộc Bộ, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu tiếp thu các kiến nghị của Hà Nội để có biện pháp tháo gỡ, trong đó có đề xuất hợp lý của các trạm y tế về gộp các phần mềm lại để khi xây dựng trạm y tế chuẩn mẫu phải đảm bảo khoa học, hiệu quả, tránh bất cập cho cơ sở khi triển khai. Bổ sung bàn ghế và biểu bảng đồng bộ và trang thiết bị phục hồi chức năng chuyên môn về y học cổ truyền và phối hợp với các đơn vị liên quan bổ sung thêm danh mục thuốc BHYT cho các trạm y tế để hút người dân về khám chữa bệnh tại trạm.

“Nâng cao chất lượng y tế cơ sở để người dân được thăm khám ngay tại địa phương không chỉ góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên mà còn giúp người dân đỡ vất vả khi có nhu cầu chăm sóc sức khỏe. Theo đó, trước mắt cần chuyển người bệnh mắc các bệnh mạn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường về địa phương theo dõi và nhận thuốc định kỳ.”- Bộ trưởng nhấn mạnh

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác ứng dụng công nghệ thông tin tại trạm y tế phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm

Trước đó, sáng ngày 22/5, Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến thăm và kiểm tra công tác y tế cơ sở tại trạm y tế xã Minh Châu, huyện Ba Vì, trạm y tế xã Tân Hội huyện Đan Phượng và trạm y tế phường Tây Mỗ quận Nam Từ Liêm. Dành thời gian làm việc kỹ tại trạm y tế Minh Châu, Bộ trưởng đã đi kiểm tra tại các phòng chức năng, hỏi thăm người bệnh đang chờ khám tại đây.

Báo cáo với Bộ trưởng, đại diện trạm y tế Minh Châu cho biết hiện trạm có 7 cán bộ, trung bình mỗi ngày khám cho khoảng 8-10 bệnh nhân. Hiện trạm y tế này đang quản lý 172 bệnh nhân điều trị tăng huyết áp. Hiện số lượng sổ sách quá nhiều, kiến nghị gộp phần mềm BHYT với phần mềm quản lý sức khỏe toàn dân để giảm nhân lực làm việc về nội dung này và các thao tác trên máy qua nhiều (hiện trạm có khoảng 70 sổ ghi các nội dung hoạt động khám chữa bệnh).

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến hỏi thăm người dân chờ khám tại trạm y tế phường Tây Mỗ

Bộ trưởng đánh giá cao việc trạm y tế vùng 3 này dành diện tích đáng kể để phục vụ công tác tiêm chủng- phòng chờ tiêm và phòng sau tiêm. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, đây là mô hình trạm y tế chuẩn có y tế dự phòng, có bà mẹ sinh tại đây, có dinh dưỡng môi trường, có tiêm chủng... nhưng Bộ trưởng yêu cầu phải có cán bộ phụ trách y học cổ truyền.

Đồng thời cần tăng cường hoạt động truyền thông về giáo dục sức khỏe, phòng chống dịch bệnh cho người dân. Về bố trí cơ sở hạ tầng của trạm y tế, Bộ trưởng cho hay hiện chưa hợp lý, cần bố trí thêm phòng truyền thông ở tầng 1, tầng 2 bố trí các phòng khám hợp lý hơn.

 

 

Thái Bình

Tin liên quan
Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác y tế cơ sở ở Thái Bình
SKĐS - Trong chương trình làm việc tại Thái Bình ngày 15/5 về công tác y tế trên địa bàn, trước khi làm việc với lãnh đạo tỉnh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm và làm việc tại các trạm y tế xã Quỳnh Trang, huyện Quỳnh Phụ, Trung tâm y tế huyện Quỳnh Phụ.
Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương: “Việt Nam chú trọng y tế cơ sở là đúng hướng”
SKĐS - TS.Shin Young-soo, Giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO chia sẻ ông ấn tượng với mức tuổi thọ cao (76 tuổi) của Việt Nam, ngang với các quốc gia có thu nhập bình quân đầu người 8000USD/năm hoặc cao hơn, trong khi thu nhập bình quân của Việt Nam chỉ là 2500USD/người/năm. Chưa có một quốc gia nào từ lúc thu nhập đầu người mới 1000USD/năm đã cam kết chính trị mạnh mẽ xây dựng hệ thống Bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân như Việt Nam, và tới nay đã bao phủ rộng khắp tới gần 90% người dân.
Đa dạng hóa trạm y tế xã, khai phá hết tiềm năng y tế cơ sở
SKĐS - Nếu trạm y tế xã năng động có thể trở thành một bệnh viện đa khoa, nhưng cũng có trạm y tế xã phát huy vai trò y tế dự phòng, chăm sóc sức khỏe ban đầu, tập trung dự phòng, sàng lọc, nâng cao sức khoẻ.
Tăng cường y tế cơ sở- Hướng tới bao phủ sức khỏe toàn dân
SKĐS - Hôm nay 27/2- Kỷ niệm 63 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, Bộ Y tể tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp với chủ đề: Tăng cường y tế cơ sở- Hướng tới bao phủ sức khỏe toàn dân. Đây cũng là một nội dung quan trọng về y tế mà Nghị quyết Trung ương 6 về tăng cường sức khỏe nhân dân trong tình hình mới đã đề cập.
Tập trung ưu tiên các hoạt động dự phòng gắn với y tế cơ sở
SKĐS - Bộ Y tế thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh các tuyến, đặc biệt là tuyến cơ sở nhằm tăng sự hài lòng của người bệnh, giải quyết căn bản tình trạng quá tải tại một số bệnh viện tuyến cuối vào năm 2020.
Nâng cao năng lực phòng, chống dịch bệnh gắn với đổi mới y tế cơ sở
SKĐS - Thời gian gần đây, cùng với thế giới, Việt Nam cũng luôn phải đối mặt với nguy cơ dịch bệnh, nhất là những dịch bệnh mới nổi nguy hiểm. Mặc dù được đánh giá cao về khả năng ứng phó và phòng chống, xử lý các dịch bệnh, ngành Y tế Việt Nam vẫn xác định không thể lơ là.
Không để bác sĩ, thuốc điều trị ở tuyến dưới kém tuyến trên: Yếu tố quyết định để phát triển y tế cơ sở
SKĐS - Nghị quyết 20-NQ/TW khẳng định vai trò hết sức quan trọng của y tế cơ sở trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Do đó, việc không để bác sĩ, thuốc điều trị ở tuyến dưới kém tuyến trên chính là yếu tố quyết định để phát triển y tế cơ sở theo tinh thần Nghị quyết TW 6.
Gói dịch vụ y tế cơ bản cho tuyến y tế cơ sở: Giảm chi trực tiếp từ tiền túi người dân
SKĐS - Sáng 7/11, tại Hà Nội, Viện Chiến lược và Chính sách y tế (Bộ Y tế) và Sở Y tế Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo triển khai thực hiện Thông tư 39/2017 quy định gói dịch vụ y tế cơ bản cho tuyến y tế cơ sở.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm