DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bộ trưởng Bộ Y tế làm việc về công tác y tế cơ sở tại Nam Định
Thái Bình - 13:05 11/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 11/9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến làm việc về công tác y tế cơ sở tại Trạm y tế xã Xuân Hồng- huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định.

Trạm y tế xã Xuân Hồng hiện có 8 cán bộ, trong đó có 1 bác sĩ. Hàng tháng trạm y tế tổ chức giao ban hàng tháng với nhân viên y tế thôn xóm. Hiện 87% người dân xã Xuân Hồng đã tham gia BHYT. Trạm y tế xã triển khai công tác giám sát dịch bệnh dựa trên sự kiện chính vì vậy từ năm 2015, xã đã được chọn làm dự án vệ sinh yêu nước và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm và làm việc tại Trạm Y tế xã Xuân Hồng, Xuân Trường, Nam Định

Về công tác quản lý bệnh không lây nhiễm, hiện toàn xã đang có 985 bệnh nhân có bệnh tăng huyết áp, trong đó có 255 điều trị tại trạm y tế, 240 bệnh nhân điều trị tại nhà, số điều trị tại nơi khác là 490 bệnh nhân. Hiện xã Xuân Hồng có 178 bệnh nhân ung thư, tuy nhiên tất cả số bệnh nhân này đều điều trị tại tuyến trên.

BS Nguyễn Thị Xuyến- Trưởng trạm y tế xã Xuân Hồng cho biết, mỗi ngày trung bình trạm y tế xã Xuân Hồng thăm khám cho khoảng 20-25 bệnh nhân. Trạm y tế xã Xuân Hồng đang triển khai thực hiện Thông tư 39 về gói dịch vụ y tế thôn bản và 76 danh mục, trong đó còn 8 danh mục không thực hiện được là đặt catheter tĩnh mạch ngoại biên, rửa dạ dày cấp cứu, đặt ống dẫn lưu bàng quang, chọc tháo dịch màng phổi... Nguyên nhân do chưa đủ nhân lực được đào tạo chuyên khoa, máy móc trang thiết bị...

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm hỏi bệnh nhân chờ khám tại TTYT huyện Xuân Trường

Tại buổi làm việc, BS Nguyễn Thị Xuyến cho biết, mặc dù triển khai thực hiện gói dịch vụ y tế cơ bản theo Thông tư 39, tuy nhiên hiện một số thuốc chưa được BHYT phê duyệt cho tuyến xã như thuốc điều trị tăng huyết áp còn nghèo nàn, thuốc điều trị bệnh tiểu đường chưa có, bệnh nhân bị ung thư giai đoạn cuối bác sĩ không được kê đơn điều trị morphin gây khó khăn cho gia đình người bệnh...

Qua thực tế kiểm tra tại các phòng trò chuyện với cán bộ y tế của trạm y tế xã Xuân Hồng, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ với một số khó khăn của trạm y tế, của cán bộ y tế cơ sở trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Bộ trưởng tặng quà động viện bệnh nhân đang điều trị tại TTYT huyện Xuân Trường

Về đề xuất liên quan đến danh mục thuốc phục vụ điều trị các bệnh tăng huyết áp, tiểu đường và phần mềm quản lý, thống kê hoạt động chuyên môn tại trạm y tế xã, Bộ trưởng cho hay tại cuộc làm việc với UBND tỉnh Nam Định sẽ bàn giải pháp tháo gỡ để tạo điều kiện cho trạm y tế phát huy được thế mạnh “gác cổng” trong chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Tiếp sau đó, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến thăm, tặng quà các bệnh nhân nặng đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện Xuân Trường. Bộ trưởng yêu cầu ngành y tế địa phương cần tiếp tục tăng cường cho y tế cơ sở, cử bác sĩ từ tuyến huyện về trạm y tế khám chữa bệnh cho người dân.

Thái Bình

Tin liên quan
Nghệ An lần đầu tổ chức hội thi y tế cơ sở giỏi
SKĐS - Trong 2 ngày 13-14/7/2018, Sở Y tế Nghệ An tổ chức hội thi y tế cơ sở giỏi năm 2018. Tham gia hội thi có 21 đội thi đến từ 21 huyện, thành, thị trong tỉnh.
TP.HCM nâng cao chất lượng khám chữa bệnh mạn tính tại y tế cơ sở
SKĐS - Sáng 16/7, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì buổi khai mạc khóa đào tạo nâng cao chất lượng chăm sóc, quản lý sức khỏe nhân dân và các bệnh mạn tính tại y tế xã, phường theo nguyên lý học gia đình tại TP.HCM.
Cần tăng chi cho y tế cơ sở để "hút" người dân đến khám chữa bệnh
SKĐS - Sáng ngày 7/8, tại Hà Nội, Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức phiên giải trình về chất lượng và hiệu quả của mạng lưới y tế cở sở, tại phiên họp nhiều ý kiến đề xuất cần tăng chi cho y tế cơ sở để "hút" người dân đến khám chữa bệnh
Làm gì để giải bài toán “vắng” bệnh nhân của y tế cơ sở?
SKĐS - Tại hội nghị Nâng cao chất lượng trạm y tế (TYT) xã, phường hoạt động theo nguyên lý y học gia đình dựa trên mô hình 26 TYT điểm các tỉnh phía Bắc và ký cam kết tăng cường chuyển giao kỹ thuật cho y tế cơ sở các tỉnh phía Bắc do Bộ Y tế tổ chức cuối tuần qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến mong muốn, trong 5 năm nữa mô hình TYT điểm sẽ được nhân rộng trên cả nước, giúp các TYT làm tròn vai “người gác cổng” trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm