Bộ trưởng Bộ Y tế làm việc tại Long An: Thực hiện nhiều giải pháp để giảm bệnh nhân vượt tuyến điều trị

Suckhoedoisong.vn - Ngày 14/8, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế cùng Đoàn công tác Bộ Y tế đã kiểm tra và làm việc tại Trạm Y tế xã Mỹ Quý Tây huyện Đức Huệ, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Long An và làm việc với UBND tỉnh Long An.

Làm việc với Bộ trưởng và đoàn công tác, về phía tỉnh Long An có ông Trần Văn Cần, Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện các sở, ngành của tỉnh.

Theo thống kê, mạng lưới y tế công lập trong tỉnh Long An hiện có 32 đơn vị trực thuộc Sở Y tế, trong đó tuyến tỉnh có 7 bệnh viện; tuyến huyện gồm 15 trung tâm y tế; tuyến xã có 4 phòng khám đa khoa khu vực và 192 trạm y tế. Y tế tư nhân hiện tỉnh có 2 BVĐK, 13 phòng khám đa khoa tư nhân, hơn 400 cơ sở hành nghề y và 1.873 cơ sở hành nghề dược.

 

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra sổ sách y tế

 

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra sổ sách y tế tại Trạm Y tế xã Mỹ Quý Tây.

 

Bà Võ Thị Dễ - Phó Giám đốc Sở Y tế Long An cho biết, ngành y tế tỉnh Long An đang tiếp tục thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Thực hiện hiệu quả đề án bệnh viện vệ tinh. Triển khai nhiều kỹ thuật mới tại BVĐK Long An như thay khớp nhân tạo, phẫu thuật chấn thương sọ não, đặt máy tạo nhịp tim, phẫu thuật nội soi nhiều chuyên khoa. Tại một số trung tâm y tế đã thực hiện phẫu thuật nội soi, phẫu thuật phaco. Triển khai đặt máy chạy thận nhân tạo BVĐK Long An, 3 BVĐK khu vực và Trung tâm Y tế huyện Bến Lức... Toàn ngành y tế đã nỗ lực để nâng cao chất lượng các mặt công tác phục vụ sức khỏe người dân.

Theo bà Võ Thị Dễ, bên cạnh đó ngành y tế tỉnh Long An cũng đang phải đương đầu với nhiều khó khăn, thách thức như tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp có khả năng bùng phát; khi công nghiệp phát triển nhiều, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm còn gặp nhiều khó khăn. Long An tiếp giáp TP.HCM nên bệnh nhân vượt tuyến nhiều đã ảnh hưởng đến quỹ BHYT, bác sĩ dịch chuyển về TP.HCM dễ dẫn đến thiếu bác sĩ.

 

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm hỏi bệnh nhân đang điều trị tại Trạm Y tế xã Mỹ Quý Tây.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm hỏi bệnh nhân đang điều trị tại Trạm Y tế xã Mỹ Quý Tây.

 

Về tình trạng bệnh nhân vượt tuyến lên TP.HCM điều trị, bà Võ Thị Dễ nói rõ, do Long An tiếp giáp TP.HCM, bệnh nhân có BHYT vượt tuyến lên TP.HCM điều trị để được thanh toán 50% chi phí khi điều trị nội trú, ảnh hưởng nhiều đến quỹ BHYT. Cụ thể, chi phí điều trị của số bệnh nhân khám chữa bệnh nội tỉnh trong năm 2016 chỉ là 473 tỷ đồng trong khi chi phí điều trị của số bệnh nhân khám chữa bệnh ngoại tỉnh lên đến 519 tỷ đồng (chiếm 52%). Bà Dễ nhấn mạnh, với tỷ lệ bệnh nhân vượt tuyến nhiều, ảnh hưởng đến quỹ BHYT như hiện nay, sắp tới nếu một số cơ sở y tế trong tỉnh tự chủ tài chính sẽ gặp nhiều khó khăn. Ông Võ Công Luận, Giám đốc BVĐK Long An thừa nhận, các cơ sở y tế tại Long An vẫn có khoảng cách với các cơ sở y tế tại TP.HCM về các kỹ thuật cao. Hiện người bệnh tại Long An có niềm tin và xu hướng tự vượt tuyến lên các cơ sở y tế TP.HCM điều trị.

Về việc thiếu bác sĩ, bà Võ Thị Dễ còn cho biết thêm, hiện nay tỉnh tuyển được bác sĩ hệ chính quy rất khó khăn do bác sĩ cũng chuyển dịch về TP.HCM nhiều. Hiện trong tỉnh có 923 bác sĩ nhưng có đến hơn 50% số bác sĩ này chỉ được đào tạo liên thông.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, để người bệnh của tỉnh Long An không đổ dồn lên TP.HCM khám bệnh, các BVĐK tỉnh, bệnh viện huyện phải tự nâng cao trình độ khám chữa bệnh. Ngành y tế tích cực thực hiện hiệu quả Đề án bệnh viện vệ tinh. Ngoài ra, Bộ trưởng đề nghị tỉnh cần làm đề án để thu hút cán bộ chất lượng cao.

Nguyễn Huyền

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT