Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra phòng khám có yếu tố nước ngoài: Vẫn phát hiện nhiều sai phạm

Suckhoedoisong.vn - Sáng 21/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác của Bộ đã đi kiểm tra đột xuất một số phòng khám tư nhân trên địa bàn Hà Nội và phát hiện nhiều tồn tại

 

Tại phòng khám Thiên Tâm (212 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội), tại thời điểm Bộ trưởng và đoàn công tác đến kiểm tra, phòng khám không có bệnh nhân, hiện có 2 người Trung Quốc làm việc. Bộ phận xét nghiệm không có máy xét nghiệm sinh hóa như trong biên bản thẩm định cấp giấy phép hoạt động. Khi hỏi lý do cơ sở này giải trình đang mang máy đi bảo hành và đã báo cáo với Sở Y tế thành phố.

Về công tác ghi chép sổ sách bệnh án không đủ hồ sơ theo dõi. Các mẫu hồ sơ không đúng quy định và không có đơn thuốc. Đặc biệt, phòng khám có bác sĩ Trung Quốc hoạt động nhưng chỉ có bệnh án, đơn thuốc bằng tiếng Việt mà không có bệnh án được ghi bằng tiếng Trung. Nhiều dịch vụ được niêm yết thực hiện tại phòng khám nhưng chưa được Sở Y tế phê duyệt.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trò chuyện với bác sĩ người nước ngoài làm việc tại Phòng khám Thiên Tâm

Đặc biệt, phòng khám đã vi phạm quảng cáo trên internet khi chưa được xác nhận nội dung và vượt quá phạm vi hoạt động chuyên môn được cho phép. Hiện tại, phòng khám này không được phép khám nam khoa, tuy nhiên vẫn nhận khám và điều trị.

Theo báo cáo của đại diện phòng khám, đơn vị này không thực hiện dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nhưng tại phòng khám vẫn bố trí Phòng Kế hoạch hóa gia đình. Kiểm tra tại phòng này, lực lượng chức năng phát hiện trong phòng có dụng cụ bơm hút thai.

Đại diện Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, cuối năm ngoái, Thanh tra Sở Y tế cũng đã tiến hành kiểm tra Phòng khám Đa khoa Thiên Tâm và phát hiện phòng khám này thực hiện dịch vụ kỹ thuật quá phạm vi chuyên môn được cấp phép. Do đó, Thanh tra Sở đã quyết định tạm đình chỉ hoạt động của phòng khám này thời hạn 4,5 tháng và phạt hành chính 120 triệu đồng. Phòng khám vừa mới được hoạt động trở lại cách đây chưa lâu.

Còn theo bác sĩ Lê Quang Sơn, phụ trách Phòng khám Thiên Tâm, phòng khám có tổng cộng 8 bác sĩ. Trước đây, trung bình mỗi ngày 1 bác sĩ khám khoảng 5 bệnh nhân, còn hiện nay trung bình một ngày 1 bác sĩ chỉ còn khám khoảng 2 bệnh nhân.

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra Phòng khám Đa khoa trực thuộc Công ty TNHH Phòng khám gia đình Hà Nội

Làm việc với quản lý phòng khám và thành viên đoàn kiểm tra ngay tại phòng khám, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, qua kiểm tra cho thấy phòng khám chưa đạt yêu cầu, chưa đảm bảo quy chế chuyên môn, trang thiết bị y tế không đảm bảo, quá sơ sài. “Chúng tôi chia sẻ với những khó khăn của phòng khám khi giảm bệnh nhân, tuy nhiên, qua kiểm tra cho thấy phòng khám còn quá nhiều tồn tại. Vì thế yêu cầu phòng khám phải khẩn trương khắc phục những tồn tại này, phải đặt sức khỏe và sự an toàn tính mạng của người dân lên hàng đầu khi thực hiện khám chữa bệnh”- Bộ trưởng nói

Bộ trưởng cũng yêu cầu Sở Y tế Thành phố Hà Nội giám sát chặt, xử lý vi phạm tại khám này và tuyệt đối yêu cầu phòng khám chỉ được thực hiện các kỹ thuật Sở đã phê duyệt, không thực hiện quảng cáo các dịch vụ kỹ thuật không được phép.

Ngay sau đó, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và đoàn công tác tiếp tục đến kiểm tra Phòng khám Đa khoa trực thuộc Công ty TNHH Phòng khám gia đình Hà Nội. Phòng khám này trang thiết bị đầy đủ, phòng bệnh sạch sẽ, nhân viên hướng dẫn nhiệt tình, chu đáo, tuân thủ nghiêm túc các quy định của Bộ Y tế.

Ngay sau buổi kiểm tra các phòng khám tư nhân, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có buổi làm việc với UBND Thành phố Hà Nội về công tác quản lý y tế trên địa bàn
Báo cáo của Sở Y tế Hà Nội do ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, trong năm 2016 và quý I/2017, Sở Y tế đã kiểm tra 170 lượt cơ sở, trong đó xử lý vi phạm hành chính 102 lượt cơ sở (chiếm 60% tổng số lượt cơ sở được kiểm tra) với số tiền phạt gần 2,6 tỷ đồng. Đã có 5 cơ sở bị đình chỉ hoạt động, tước Giấy phép có thời hạn 2 cơ sở, tước chứng chỉ hành nghề có thời hạn 5 bác sĩ, thu hồi Giấy phép hoạt động 3 cơ sở.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra tại Phòng khám Thiên Tâm

Đối với các cơ sở y tế có yếu tố nước ngoài, từ đầu năm 2017 đến nay, Sở đã kiểm tra 26 PK, trong đó thu hồi Giấy phép hoạt động 3 cơ sở, xử phạt hành chính 4 cơ sở, đình chỉ hoạt động 1 cơ sở là PK đa khoa Nhân Ái (709 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội). Tước chứng chỉ hành nghề 1 bác sĩ Trung Quốc tại PK Đa khoa Thái Hà do hành nghề vượt quá phạm vi hoạt động chuyên môn tại chứng chỉ hành nghề.
Tại buổi làm việc, ngành y tế Hà Nội cũng đánh giá, hoạt động của các cơ sở hành nghề khám chữa bệnh nước ngoài hiện còn nhiều tồn tại. Việc chấp hành pháp luật một bộ phận người hành nghề, các doanh nghiệp chưa nghiêm. Cá biệt có những cơ sở đã bị xử lý phạt tiền nhiều lần nhưng vẫn tiếp tục vi phạm. Thậm chí có cơ sở đang trong thời gian đình chỉ hoạt động nhưng không chấp hành mà vẫn lén lút hoạt động, thông qua việc quảng cáo trên internet và giao dịch với bệnh nhân thông qua mã khám bệnh điện tử.

Ngoài ra, có trường hợp người nước ngoài hoạt động khám chữa bệnh nhưng không đăng ký, sử dụng người phiên dịch không đúng với nhân sự đã đăng ký đã được Bộ Y tế, Sở Y tế cấp phép. Có cơ sở khám chữa bệnh không có người phiên dịch có văn bằng chuyên môn về y tế hoặc bằng chuyên môn được làm giả. Khi đoàn kiểm tra đến, có cơ sở sử dụng bác sĩ Trung Quốc nhưng không hợp tác với đoàn mà né tránh, trốn khỏi phòng khám…

Thái Bình

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT