DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác khắc phục hậu quả cơn bão số 12 tại Phú Yên
Thái Bình - 15:10 09/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 9/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến thị sát và kiểm tra công tác khắc phục hậu quả cơn bão số 12 về lĩnh vực y tế tại tỉnh Phú Yên.

Tiếp và làm việc với Đoàn về phía tỉnh Phú Yên có đồng chí Huỳnh Tấn Việt- Ủy viên TW Đảng- Bí thư tỉnh ủy, đồng chí Phan Đình Phùng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, lãnh đạo Sở Y tế cùng các sở, ban ngành liên quan.

Báo cáo của UBND tỉnh Phú Yên cho biết, cơn bão số 12 đã gây ra nhiều thiệt hại cho tỉnh Phú Yên. Riêng về ngành y tế dự kiến thiệt hại khoảng 10 tỷ đồng. Hiện có 19 trạm y tế xã bị cô lập và nhiều trạm y tế bị ngập một phần, 30 trạm y tế bị tốc mái, đổ sập tường rào, một số bệnh viện hư hỏng hệ thống xử lý chất thải rắn, một số công trình y tế bị tốc mái, bay cửa sổ...

Bộ Y tế trao tặng 100 triệu đồng từ nguồn quỹ của Bộ Y tế cho ngành Y tế tỉnh Phú Yên khắc phục những hậu quả bão, lũ lụt.

Lãnh đạo tỉnh Phú Yên cũng cho hay, ngay sau khi kết thúc bão, Sở Y tế Phú Yên đã tổ chức các đoàn công tác đến trực tiếp các cơ sở y tế nơi bị bão lụt cùng phối hợp với chính quyền địa phương triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả bão lụt, đảm bảo khám chữa bệnh cho nhân dân… Các Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, huyện, thị tích cực hướng dẫn người dân khử khuẩn nước sinh hoạt sạch, dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh môi trường… Trong các ngày mưa lũ, tại các cơ sở y tế đã cấp cứu xử trí kịp thời 224 trường hợp bị tai nạn thương tích cùng vết thương phần mềm do bão gây ra…

Tại buổi làm việc lãnh đạo tỉnh Phú Yên cũng đề xuất Bộ Y tế hỗ trợ ngành y tế Phú Yên thêm cơ số thuốc phòng chống lụt bão, cloramin B khử trùng nước sinh hoạt, hóa chất phun diệt muỗi phòng sốt xuất huyết, máy phun hóa chất; hỗ trợ kinh phí sửa chữa, nâng cấp một số trạm y tế tại các huyện bị ngập úng sâu…

Đường vào trạm y tế xã An Định- huyện Tuy An- Tỉnh Phú Yên bị ngập sâu 3m sau bão số 12

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bày tỏ chia sẻ với mất mát và thiệt hại của người dân tỉnh Phú Yên do ảnh hưởng của bão số 12. Bộ trưởng cũng biểu dương cán bộ y tế của tỉnh Phú Yên đã nỗ lực trong điều kiện mưa bão để đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Về đề xuất liên quan đến hóa chất phòng chống dịch và khử khuẩn nguồn nước sau bão lũ của tỉnh Phú Yên, Bộ trưởng cho biết Bộ Y tế sẽ cố gắng đáp ứng. Về đề xuất liên quan đến máy phun UV, Bộ trưởng giao các Vụ/ Cục liên quan làm việc cụ thể với ngành h tế Phú Yên để có sự hỗ trợ phù hợp.

Về đề xuất liên quan đến việc dành kinh phí để xây dựng, nâng cấp các trạm y tế bị ảnh hưởng bão lũ, ngập úng, Bộ trưởng đề nghị tỉnh Phú Yên rà soát kỹ lưỡng các trạm y tế bị thiệt hại do bão lũ sớm đề xuất với Bộ Y tế để Bộ lên phương án tìm nguồn lực hỗ trợ xây mới hoặc nâng cấp cơ sở hiện tại.

Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến lưu ý ngành y tế Phú Yên thêm một số nội dung như: Về vấn đề bộ máy, tổ chức, Bộ trưởng đánh giá cao tỉnh Phú Yên đã sáp nhập một số trung tâm, góp phần làm thu gọn các đầu mối công việc, tập trung nguồn lực. Tuy nhiên tỉnh cũng cần đẩy mạnh việc thực hiện sáp nhập để đảm bảo lộ trình.

Về vấn đề nhân lực y tế, Bộ trưởng cho hay, hiện nay số bác sĩ trên vạn dân của tỉnh hiện vẫn thấp, do đó dù Bộ Y tế luôn sẵn sàng hỗ trợ tỉnh thực hiện đề án bệnh viện vệ tinh và phát triển một số chuyên khoa sâu như tim mạch, chấn thương chỉnh hình, ung bướu... để bệnh nhân không phải vất vả đi khám xa nhưng cũng chưa thực hiện được nhiều. Để làm được việc này, tỉnh cần nhanh chóng xây dựng và thực hiện Đề án phát triển nguồn nhân lực chuyên môn cao.

Do ảnh hưởng của bão số 12, trạm y tế xã An Định- huyện Tuy An- Tỉnh Phú Yên bị ngập sâu trong nước 3m

Về nhân lực y tế cơ sở, Bộ trưởng cho haykhông nhất thiết trạm y tế phải có bác sĩ, mà cần đảm bảo tiêu chí có bác sĩ làm ở trạm y tế cơ sở. Do đó, cần đẩy mạnh luân phiên cán bộ, đưa bác sĩ về làm tại tuyến xã.

Về vấn đề tài chính y tế, Bộ trưởng đề nghị tỉnh đẩy mạnh việc thực hiện các thông tư liên quan đến nội dung này của Bộ Y tế để có thêm nguồn lực cho y tế cơ sở và đảm bảo nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân.

Phát biểu đáp từ sau đó, đồng chí Bí thư tỉnh ủy Phú Yên Huỳnh Tấn Việt bày tỏ cảm ơn sự quan tâm của Bộ trưởng đã dành thời gian đến thị sát và có những chỉ đạo, hỗ trợ ngành y tế Phú Yên triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả bão lụt và đảm bảo công tác y tế, phòng chống dịch bệnh sau bão. Đồng chí Bí thư tỉnh Phú Yên cũng yêu cầu ngành y tế thực hiện nghiêm túc các ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế tại buổi làm việc.

Nhân dịp này, Bộ Y tế trao tặng 100 triệu đồng từ nguồn quỹ đóng góp của cán bộ viên chức cơ quan Bộ Y tế để chia sẻ với ngành y tế Phú Yên khắc phục hậu quả bão lụt.


Bộ trưởng Bộ Y tế làm việc tại trạm y tế xã An Định- huyện Tuy An- tỉnh Phú Yên. Tại đây, Bộ trưởng đã tặng "nóng" trạm y tế 1 bộ máy tính và cho biết Bộ Y tế sẽ hỗ trợ toàn bộ kinh phí xây mới trạm y tế xã An Định tại địa điểm mới 2 tầng khang trang

 

Trước đó, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và đoàn công tác đã đến thăm và thị sát trực tiếp tại trạm y tế đã An Định, huyện Tuy An – nơi toàn bộ trạm y tế bị ngập sâu gần 3m trong nước lũ. Tại đây, Bộ trưởng chia sẻ với những khó khăn, vất vả và thiệt hại do bão số 12 gây ra với huyện Tuy An nói chung và xã An Định nói riêng.

Bộ trưởng động viên cán bộ y tế của trạm tiếp tục nỗ lực cố gắng để vượt qua khó khăn bước đầu trong điều kiện mọi cơ sở vật chất gần như hư hỏng hoàn toàn vì bão lũ. Bộ trưởng tặng bộ máy tính cho trạm và cho biết Bộ Y tế sẽ hỗ trợ kinh phí xây dựng trạm y tế An Định mới hai tầng khang trang.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã dành thời gian đến thăm Trung tâm Y tế huyện Tuy An và Bệnh viện sản nhi tỉnh.

Thái Bình

Tin liên quan
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thị sát công tác phòng chống dịch bệnh sau bão 12 tại Khánh Hòa
SKĐS - Chiều 8/11, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với tỉnh Khánh Hoà về tình hình thiệt hại của ngành y tế và công tác phòng chống dịch bệnh, y tế sau bão 12.
APEC: Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam
SKĐS - Trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, nhận lời mời của Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tham dự và phát biểu tại Phiên họp Y tế-Giáo dục, Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam vào ngày 07/11/2017 tại Đà Nẵng. Hội nghị được tổ chức nhằm giúp các doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế có cơ hội tiếp xúc, chia sẻ thông tin và kinh nghiệm, xúc tiến hợp tác đầu tư kinh doanh tại Việt Nam và các nền kinh tế APEC.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius
SKĐS - Ngày 30/10/2017, tại Bộ Y tế, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tiếp Ngài Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Bộ trưởng Kim Tiến chia sẻ thành tựu y tế kỹ thuật cao của Việt Nam
SKĐS - Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chia sẻ giải pháp chăm sóc sức khỏe theo vòng đời tại Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN+3 và giới thiệu thành tựu Việt Nam trong sản xuất vắc xin, y tế kỹ thuật cao như công nghệ gene, robot phẫu thuật,... tại Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN+ Trung Quốc.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm