Bộ trưởng Bộ Y tế: Đưa BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư trở thành đầu ngành trong khu vực

Suckhoedoisong.vn - Sáng nay (16/9), BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, cờ thi đua Chính phủ và kỷ niệm 105 năm ngành Truyền nhiễm Việt Nam, 10 năm thành lập BV Nhiệt đới Trung ương.

Đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến tham dự buổi lễ.

 

Được thành lập từ năm 1911 để điều trị cho những trường hợp mắc các bệnh truyền nhiễm, qua nhiều giai đoạn phát triển khác nhau, năm 2006 BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương chính thức được thành lập. Không chỉ làm tốt chức năng khám chữa bệnh, BV còn là trung tâm nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng, đào tạo cán bộ và trở thành tuyến cao nhất đi đầu trong việc phòng chống dịch bệnh.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Lao động hạng Nhất và khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc của BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chúc mừng những thành tích BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã đạt được trong thời gian qua. Trước tình hình dịch bệnh mới nổi, tái nổi, bệnh không lây nhiễm đều có yếu tố của các bệnh nhiễm trùng như viêm gan b, nhiễm virus HPV, rất nhiều viêm nhiễm cấp khác nếu điều trị không tốt cũng trờ thành tiền đề cho các bệnh lây nhiễm và các bệnh mạn tính khác.

Bộ trưởng cũng yêu cầu, trong thời gian tới, BV tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn, quản lý, không những trở thành BV đầu ngành cả nước trong phòng chống dịch bệnh mà tiến tới trở thành BV đầu ngành trong khu vực trong lĩnh vực chẩn đoán, điều trị các dịch bệnh mới nổi.... đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến trao Cờ thi đua Chính phủ và khen thưởng cho BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Nhiều đột phá nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

TS. Nguyễn Văn Kính, GĐ BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: Trong những năm vừa qua, cùng các đơn vị trong ngành y tế, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã đối phó thành công với nhiều loại dịch bệnh mới nổi và tái nổi có diễn biến phức tạp, nguy hiểm như: đại dịch cúm A/H1N1, cúm A/H5N1, tiêu chảy cấp và gần đây là dịch sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng, sốt phát ban, rubella, liên cầu lợn… Đồng thời, chuẩn bị tốt các điều kiện sẵn sàng ứng phó với dịch Ebola, Mers-CoV, bệnh do virus Zika… Hàng năm, BV tham mưu cho Bộ Y tế xây dựng và cập nhật các hướng dẫn, phác đồ chẩn đoán và điều trị các bệnh truyền nhiễm để áp dụng ở tất cả các BV trên cả nước như: Phác đồ hướng dẫn, chẩn đoán điều trị bệnh tiêu chảy cấp, cúm, sốt xuất huyết, sởi, tay chân miệng, viêm màng não do não mô cầu, nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi, viêm gan virus B, viêm gan virus C...

Trung bình mỗi năm, BV thực hiện được từ năm đến tám kỹ thuật mới, kỹ thuật cao như kỹ thuật “Trao đổi khí Oxy qua màng ngoài cơ thể - ECMO”. Đây là một kỹ thuật hồi sức đặc biệt, đem lại cơ hội sống cho những bệnh nhân có tổn thương chức năng phổi hoặc tim nặng do nhiều bệnh lý khác nhau. Kỹ thuật ECMO thành công sẽ mở ra phương thức điều trị mới cho những bệnh nhân nặng do các bệnh truyền nhiễm nhất là trong bối cảnh hiện nay khi rất nhiều dịch bệnh đe dọa như cúm A(H5N1), A(H7N9)...

Nhằm ngày càng nâng cao chất lượng phục vụ, chăm sóc người bệnh, BV đã xây dựng và áp dụng Bộ tiêu chuẩn quản lý chất lượng ISO 9001: 2008 cho toàn bộ các khoa, phòng, trung tâm; tăng cường công tác quản lý chất lượng xét nghiệm, xây dựng và duy trì tiêu chuẩn ISO 15189 : 2012 tại Khoa Xét nghiệm và Khoa Huyết học - Truyền máu. Đây là khâu đột phá, giải pháp chiến lược, bền vững trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh. BV đã tập trung xây dựng Khoa Xét nghiệm vì mục tiêu khi bệnh nhân ra viện ít nhất 80% được xác định căn nguyên gây bệnh.

Cùng với nâng cao chất lượng, khám chữa bệnh, BV luôn chú trọng công tác nghiên cứu khoa học, các đề tài, công trình khoa học chủ yếu tập trung đi sâu vào các bệnh dịch mới nổi và tái nổi, nhằm tìm hiểu các đặc điểm lâm sàng của bệnh, diễn biến lâm sàng và hiệu quả của các phương pháp chẩn đoán và điều trị.

Với nhiệm vụ thực hiện công tác chỉ đạo tuyến cho gần 50 tỉnh, thành phố, BV đã xây dựng và phát triển mạng lưới vệ tinh phù hợp, hiệu quả nhằm giảm tải cho tuyến trung ương. Đồng thời, thường xuyên tập huấn đào tạo cho đội ngũ thầy thuốc của tất cả các địa phương trong cả nước về chuyên ngành truyền nhiễm, các bệnh gây dịch nguy hiểm, các bệnh mới xuất hiện và tái xuất hiện, nhất là các phác đồ chẩn đoán điều trị các bệnh gây dịch truyền nhiễm mới nổi và tái nổi như sốt xuất huyết, ebola, MERS CoV… giúp các đơn vị có khả năng ứng phó khi dịch bệnh xảy ra.

Dương Hải

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT