DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bộ trưởng Bộ Y tế: Cần nâng cao trách nhiệm của chính quyền địa phương về thực phẩm bẩn
Trần Lâm - 20:53 05/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 05/6, Quốc hội dành cả ngày làm việc tiến hành giám sát tối cao về việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016.

Ngày 05/6, Quốc hội dành cả ngày làm việc tiến hành giám sát tối cao về việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016. Phát biểu tại hội trường Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đưa ra các giải pháp về quản lý ATTP, đề xuất về nhân lực, kinh phí giải quyết cho vấn đề ATTP. Bên cạnh việc đánh giá cao vai trò của truyền thông nâng cao nhận thức của doanh nghiệp, người sản xuất, Bộ trưởng Y tế đặc biệt lưu ý trách nhiệm của người đứng đầu địa phương…

Quốc hội giám sát tối cao về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016

Kêu gọi lương tri của người sản xuất với ATTP hiện nay

Phát biểu tại hội trường, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, đồng thuận cao với Báo cáo giám sát của Quốc hội về an toàn thực phẩm (ATTP) và tiếp thu nghiêm túc các ý kiến của các đại biểu và sẽ tìm giải pháp đột phá, sáng tạo, quyết liệt trong thực hiện các ý kiến, kiến nghị của Báo cáo giám sát và của đại biểu Quốc hội.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, hiện nay hệ thống văn bản quy phạm pháp luật của chúng ta khá đồng bộ, đầy đủ nhưng vấn đề cơ bản là khâu thực thi, kiểm tra và xử phạt vi phạm. Sau nhiều hội nghị trực tuyến, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP do Phó Thủ tướng chủ trì, phối hợp với các Bộ: NN&PTNT, Công Thương, Công an, TT&TT, KH&CN, TN&MT với chính quyền các địa phương và cùng với Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ thì vai trò của người đứng đầu các cấp được nâng lên.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, với hàng loạt vụ ngộ độc và tử vong do rượu vừa qua nhưng chưa truy tố được là vì chưa có căn cứ pháp lý.  Vì vậy, Bộ Y tế cũng kiến nghị sớm sửa đổi Nghị định 38 về thi hành Luật ATTP, sửa đổi Nghị định 178 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATTP còn quá nhẹ và chưa nghiêm minh; kiến nghị Quốc hội bổ sung các quy định xử lý nghiêm khắc vi phạm ATTP vào Bộ luật Hình sự.

Một trong những vấn đề được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm và cử tri bức xúc là truy xuất nguồn gốc thực phẩm, theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, đây là vấn đề rất khó khăn do chúng ta có rất nhiều chợ cóc, chợ nông thôn nên việc truy xuất hoá đơn, nguồn gốc rất khó khăn… Khi đề cập việc chúng ta có văn bản pháp luật khá đầy đủ, đồng bộ nhưng các vụ ngộ độc và vi phạm ATTP ngày càng xảy ra nhiều, Bộ trưởng cho rằng đây là thực tiễn do sản xuất, do ý thức người dân chưa cao... “Chúng ta nói nhiều đến trách nhiệm quản lý Nhà nước các cấp. Nhưng còn trách nhiệm khác của doanh nghiệp, người sản xuất đã coi thường sức khoẻ của người dân và chưa thực hiện nghiêm các văn bản pháp luật ATTP. Ở diễn đàn này chúng ta cũng kêu gọi lương tri của người sản xuất không vì lợi nhuận mà làm trái lương tâm, trái quy định của pháp luật”, Bộ trưởng Tiến phát biểu.

Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu địa phương và vai trò của truyền thông

Bên cạnh đó, cũng cần thấy rõ thêm trách nhiệm của chính quyền địa phương, nhất là chính quyền cấp xã trong lĩnh vực bảo đảm ATTP. Vì sự việc (như nấu rượu lậu, làm ruốc bẩn) đều xảy ra ở địa bàn xã phường, do đó, chính quyền cơ sở cần nắm bắt vấn đề này. Cần nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu địa phương.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho rằng, nhân lực và nguồn lực cho công tác bảo đảm ATTP hiện cũng rất khó khăn do chúng ta không tăng biên chế và tài chính thì khó giải quyết được mâu thuẫn trong quản lý về ATTP hiện nay. Vì vậy, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng cần xã hội hoá nguồn nhân lực, mời các lực lượng cán bộ bán chuyên trách ở xã, phường, thị trấn kiêm nhiệm thêm nhiệm vụ này để cùng với các lực lượng khác ở địa phương nhằm tăng cường lực lượng bảo đảm ATTP trên địa bàn cơ sở.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Y tế vấn đề truyền thông thay đổi nhận thức người dân, doanh nghiệp và nhà sản xuất là rất quan trọng. Bởi vì, bột dân tộc khỏe là mỗi người dân phải khỏe, mỗi người dân yếu ớt là một dân tộc yếu ớt, đó là trách nhiệm của toàn xã hội. Chúng ta cũng không nên quá hoang mang, Bộ Y tế rất cầu thị để tiếp thu, vì xã hội luôn mâu thuẫn và phát triển, chắc chắn các văn bản lại lạc hậu, lại phải ban hành, lại bất cập lại phải ban hành. Chúng ta quyết tâm cập nhật những vấn đề này cũng sẽ tốt vì sức khỏe nhân dân, Bộ trưởng Tiến nói.

Trần Lâm

Tin liên quan
Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIV: Tăng thời gian chất vấn và trả lời chất vấn
SKĐS - Tổng Thư ký Quốc hội (QH) Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Kỳ họp thứ ba, QH khóa XIV khai mạc vào ngày 22/5 tại Hội trường Diên Hồng - Nhà QH.
Ngày làm việc thứ hai, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV: Dành nhiều thời gian thảo luận và xây dựng luật
SKĐS - Ngày 23/5, buổi sáng, Quốc hội nghe UBTV Quốc hội trình, sau đó thảo luận ở tổ về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018...
PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu: Đề nghị Quốc hội ban hành luật về phòng chống bạo hành nhân viên y tế
SKĐS - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu vừa có bài phát biểu trước Quốc hội nhằm đề nghị xem xét, thảo luận việc ban hành luật về phòng chống bạo hành nhân viên y tế và huỷ hoại tài sản ở các cơ sở dịch vụ y tế, hoặc chí ít có một điều luật nằm trong bộ luật hình sự đang chỉnh sửa.
Quốc hội thảo luận về Dự thảo Luật bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự năm 2015: Cần đưa vào luật quy định về phòng chống bạo hành nhân viên y tế
SKĐS - Tại phiên thảo luận tại hội trường về Dự thảo Luật bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự năm 2015 (ngày 24/5).
Thường vụ Quốc hội họp phiên đặc biệt về dự án đường cao tốc Bắc - Nam
SKĐS - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, ngày 5/6, Quốc hội làm việc tại hội trường nghe Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội,
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm