DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bộ trưởng Bộ TT&TT: Truyền thông về y tế tránh gây hiểu nhầm
Thái Bình - 14:11 07/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đẩy mạnh thông tin truyền thông, giáo dục sức khỏe là một trong những giải pháp chủ yếu cuả Chiến lược quốc gia bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn 2011-2020 được Chính phủ phê duyệt. Công tác tuyên truyền của các cơ quan báo chí, phương tiện thông tin đại chúng về bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân là nhiệm vụ vô vùng quan trọng.

 

Sáng ngày 7/12, tại Hà Nội, Bộ Y tế và Bộ thông tin và Truyền thông phối hợp tổ chức Hội thảo phát huy vai trò của thông tin và truyền thông trong chăm sóc sức khỏe nhân dân. Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đồng chủ trì hội thảo.

Chủ tọa đoàn của hội thảo phát huy vai trò của thông tin và truyền thông trong chăm sóc sức khỏe nhân dân

Công tác tuyên truyền về bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân là nhiệm vụ vô vùng quan trọng

Phát biểu tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn nêu rõ, đẩy mạnh thông tin truyền thông, giáo dục sức khỏe là một trong những giải pháp chủ yếu cuả Chiến lược quốc gia bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn 2011-2020 được Chính phủ phê duyệt. Công tác tuyên truyền của các cơ quan báo chí, phương tiện thông tin đại chúng về bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân là nhiệm vụ vô vùng quan trọng.

Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông đã ký kết chương trình phối hợp trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn 2014-2020. Đồng thời đang phối hợp để nâng cao năng lực hoạt động và kỹ năng truyền thông giáo dục sức khỏe trên các phương tiện thông tin đại chúng theo hướng đa dạng hóa, phù hợp với từng vùng miền; nâng cao nhận thức của cấp ủy đảng, chính quyền và của người dân với quan điểm “sức khỏe cho mọi người” và “mọi người vì sức khỏe”.

Tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cũng đề nghị các  cơ quan báo chí và phương tiện thông tin đại chúng hãy tích cực, thường xuyên thực hiện tuyên truyền về công tác y tế kịp thời, chính xác, đặc biệt khi có những vấn đề ảnh hưởng rộng đến sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, y tế là lĩnh vực bao hàm nhiều vấn đề và nhạy cảm, phức tạp do đó thông tin về lĩnh vực y tế đòi hỏi nhà truyền thông, đội ngũ phóng viên báo chí phải có sự am hiểu về ngành, có kỹ năng truyền thông phù hợp, phải có đạo đức và khả năng đánh giá được sự tác động của thông tin, tránh gây hiểu nhầm, tạo dư luận không tốt, thậm chí gây kích động người dân.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu tại hội thảo

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng kỳ vọng, sự phối hợp chặt chẽ giữa 2 Bộ về công tác bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân sẽ luôn được duy trì, có những bước phát triển mới và ngày càng đi vào chiều sâu. Đồng thời đề nghị cơ quan chức năng của Bộ Thông tin và truyền thông  phối hợp với Bộ Y tế chặt chẽ hơn nữa trong thực hiện kí kết giữa 2 Bộ, có sơ kết, tổng kết hàng năm.

Bộ Y tế tiếp tục chủ động cung cấp thông tin một cách minh bạch về ngành

Về phía ngành y tế, phát biểu tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, ngay từ đầu nhiệm kỳ, ngành y tế đã xác định công tác truyền thông rất quan trọng và phải đi trước một bước. Tuy nhiên, thời điểm đó người dân đòi hỏi ở ngành y tế một sự nỗ lực hết sức trong điều kiện quá tải bệnh viện trầm trọng và thái độ ứng xử của cán bộ y tế khiến người dân không thể chấp nhận được nữa; cùng với đó dịch bệnh và tai biến y khoa dồn dập xảy đến.

Tiếp thu nhưng phản ánh trên báo chí, ngành y tế đã dần khắc phục những bức xúc, tồn tại. “Với sự nỗ lực của toàn ngành và sự hoạch định chính sách và một loạt những ưu tiên thì tình trạng quá tải bệnh viện đã giảm rõ rệt. Thứ 2 là thái độ ứng xử, đạo đức ngành y- từng là vấn đề bức xúc nhất đã được cải thiện rõ rệt. Thứ 3 là ngành đã đổi mới toàn diện tư duy về tài chính y tế và đầu tư duy, từ chỗ bao cấp đến thị trường và chính sách hỗ trợ cho người nghèo thông qua bảo hiểm y tế và chúng ta đã đạt tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế vượt chỉ tiêu Quốc hội giao. Đây là nguồn tài chính vững bền khi giá dịch vụ y tế tăng”- Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói

Lắng nghe tham luận của các đại biểu đến từ các cơ quan báo chí, các nhà báo chuyên trách lĩnh vực y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết Bộ Y tế sẽ tiếp thu, khắc phục và chủ động cung cấp thông tin một cách minh bạch, tạo điều kiện cho các cơ quan truyền thông có được thông tin sớm, chính xác, trung thực, đồng thời Bộ trưởng yêu cầu các cục, vụ Bộ Y tế lấy tài liệu có các bài tham luận này về đọc.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại hội thảo

Tuy nhiên Bộ trưởng Bộ Y tế cũng chia sẻ, có những thông tin không thể cung cấp ngay được vi như vụ nước mắm, Cục An toàn thực phẩm cung cấp rất nhiều thông tin nhưng việc xem xét tuyên bố của Vinastas đúng hay sai thì phải xét nghiệm. Xét nghiệm kĩ thì cần thời gian, phải lấy ngẫu nhiên nhiều mẫu tại nhiều địa phương. Trong quá trình xét nghiệm, Viện Kiểm nghiệm tại Nha Trang chưa phân tích được arsen vô cơ nên phải gửi mẫu ra Trung ương.

“Có rất nhiều tình tiết phức tạp. Nhiều người bảo tại sao Bộ Y tế không lên tiếng, nhưng nếu nói không khách quan, không trung thực thì sẽ bị hỏi đứng đằng sau đó có mục đích gì”, Bộ trưởng giãi bày.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng yêu cầu các đơn vị chức năng của ngành phải đẩy mạnh hơn nữa các kênh thông tin, ngoài fanpage Bộ trưởng, facebook cá nhân, cần phải đẩy mạnh thông trên trên Zalo, các đài phát thanh truyền hình địa phương lớn như Vĩnh Long, Bình Dương, Long An, Tiền Giang...

 

Thái Bình

Tin liên quan
Tác động của truyền thông trong chăm sóc sức khỏe
SKĐS - Thật thú vị cho chúng ta khi đang sống trong thời đại của truyền thông đa tương tác. Có rất nhiều phương tiện truyền thông quanh ta.
Đẩy mạnh truyền thông về về an toàn thực phẩm trên sóng phát thanh
SKĐS - Nhằm góp phần đẩy lùi tình trạng thực phẩm bẩn và đáp ứng yêu cầu về tăng cường quản lý nhà nước và nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm, tại Hà Nội, Bộ Y tế và Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền về an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm giai đoạn 2016-2020.
Truyền thông trong ngành y tế phải chủ động, đa dạng kênh thông tin
SKĐS - Công tác truyền thông trong ngành y tế đã tham mưu kịp thời giúp Bộ Y tế xử lý kịp thời các thông tin nóng liên quan về y tế, giảm thiểu khủng hoảng truyền thông trong y tế tạo được dư luận tích cực, từng bước thay đổi cách nhìn nhận về công tác y tế
Nâng cao hiệu quả truyền thông công tác y tế: Cần sự hợp tác chặt chẽ giữa ngành y tế và cơ quan báo chí
SKĐS - Chiều 8/12, Bộ Y tế và Bộ TT&TT tổ chức hội thảo “Nâng cao hiệu quả truyền thông về công tác y tế” với sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm