Bộ trưởng Bộ GDĐT: Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm trực tiếp về bạo lực học đường

Suckhoedoisong.vn - Đó là một trong những nội dung của chỉ thị 993/CT – BGDĐT về việc tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực học đường trong cơ sở giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ mới ký và ban hành.

Theo đó, đối với các cơ sở giáo dục, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Thủ trưởng cơ sở giáo dục chịu trách nhiệm trực tiếp, toàn diện về an ninh, an toàn trong cơ sở giáo dục.

Giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, cán bộ Đoàn, Đội, nhân viên, học sinh trong các cơ sở giáo dục chịu trách nhiệm thực hiện quy định về bảo đảm an toàn trường học, phòng, chống bạo lực học đường. Xây dựng trường học dân chủ, an toàn, lành mạnh, thân thiện.

Đối với Sở GD&ĐT Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Phùng Xuân Nhạ chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh, gia đình học sinh và cộng đồng về phòng, chống bạo lực học đường và phát hiện, thông báo, tố giác, ngăn ngừa và can thiệp kịp thời đối với các hành vi bạo lực học đường.

Đồng thời, bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên về đạo đức nhà giáo, tư vấn tâm lý, năng lực kiểm soát cảm xúc cá nhân và kỹ năng xử lý các tình huống sư phạm.

Xây dựng các chuyên đề về giáo dục giá trị sống, kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ bản thân, phòng chống xâm hại, bạo lực học đường lồng ghép trong các hoạt động giáo dục, hoạt động Đoàn, Đội.

Tổ chức ký cam kết phối hợp hằng năm giữa gia đình học sinh với cơ sở giáo dục về việc quản lý, giáo dục học sinh.

Bạo lực học đường đang ngày trở lên đáng lo ngại

Thường xuyên thông tin hai chiều giữa cơ sở giáo dục và cha mẹ học sinh về hoạt động của nhà trường, tình hình học tập, rèn luyện, các dấu hiệu bất thường và thống nhất biện pháp giáo dục học sinh; hỗ trợ, cung cấp cho cha mẹ học sinh kiến thức, kỹ năng trong việc đồng hành, giáo dục giúp con tiến bộ.

Quan tâm các em học sinh cá biệt, học sinh yếu thế để có biện pháp giáo dục, giúp đỡ, bảo vệ phù hợp; chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và kịp thời, xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý các vụ bạo lực học đường bảo đảm công khai, nghiêm túc theo quy định của pháp luật.

Thiết lập các kênh thông tin về bạo lực học đường của cơ sở giáo dục (hộp thư góp ý, đường dây nóng, hệ thống camera giám sát,…) để chủ động tiếp nhận, xử lý kịp thời các thông tin về bạo lực học đường.

Động thái này của Bộ Giáo dục và Đào tạo được đưa ra khi thời gian qua đã xảy ra hàng loạt vụ bạo lực học đường  gây bức xúc trong xã hội, và các bậc phụ huynh. Những sự việc đau lòng như trên vẫn chưa có hướng giải quyết triệt để trước đó.

Theo đó, chỉ trong vào từ tháng 3 đến tháng 4 đã liên tiếp xảy ra vụ bạo lực học đường. Đáng nói là các vụ bạo lực ngày một táo bạo hơn. Điển hình như trường hợp 5 nữ sinh ở trường THCS Phù Ủng, Ân Thi Hưng Yên lột đồ đánh bạn giữa lớp học khiến học sinh này phải nhập bệnh viện tâm thần để điều trị.

Hay mới đây, một nữ sinh lớp 7 của trường THCS Cẩm Bình, Thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh dùng tay tát bạn liên tiếp vào mặt sau đó dùng chân đá bạn trong sự “cổ vũ” của một nhóm bạn cùng lớp, nữ sinh bị hại chỉ còn biết cúi đầu ôm mặt “chịu trận”. Cùng thời điểm nữ sinh tại Cẩm Phả tát bạn thì nam sinh lớp 8 ở trường THCS Mỹ Thới, Long Xuyên, An Giang cũng bị 20 bạn đánh hội đồng và phải nhập viện cấp cứu.

H.Nguyên

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT