Cháy rừng bùng phát nhiều nơi, bố trí canh gác, phản ứng nhanh đề phòng đám cháy trở lại

Suckhoedoisong.vn - Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu sau khi đám cháy được khống chế, lực lượng chức năng cần bố trí lực lượng canh gác, phản ứng nhanh đề phòng đám cháy bùng phát trở lại.

Vào lúc 13h30 ngày 28/6, tại khu vực rừng thông giáp đường tránh phía Tây, bên cạnh Khu du lịch sinh thái Về Nguồn xuất hiện đám cháy. Ngay sau khi nhận được tin báo, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu và Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác chữa cháy và khắc phục hậu quả vụ cháy rừng.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu và Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã động viên, khích lệ tinh thần trách nhiệm cao của các lực lượng chức năng và nhân dân địa phương tham gia chữa cháy, chia sẻ những khó khăn, vất vả trong việc khống chế ngọn lửa trong điều kiện nắng nóng và địa hình hiểm trở đồng thời yêu cầu các lực lượng chức năng tìm mọi biện pháp khẩn trương dập tắt vụ cháy, trong đó thực hiện phát đường băng không cho ngọn lửa tiếp tục lan rộng, bảo đảm an toàn diện tích rừng xung quanh và các địa điểm có người dân sinh sống. Sau khi đám cháy được khống chế, lực lượng chức năng cần bố trí lực lượng canh gác, phản ứng nhanh đề phòng đám cháy bùng phát trở lại.

Dự báo, thời gian tới thời tiết vẫn còn nắng nóng kéo dài với nhiệt độ cao, gay gắt, các địa phương tăng cường các biện pháp quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng. Trong đó quản lý chặt chẽ việc đốt nương làm rẫy của bà con nhân dân; thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin cảnh báo sớm cháy rừng, thông tin tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh để cảnh báo cho nhân dân, các chủ rừng, các địa phương trong tỉnh chủ động các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng phù hợp.


Hiện trường vụ cháy rừng.

Ngay khi phát hiện đám cháy, lực lượng cảnh sát PCCC đã điều động hàng chục xe chữa cháy chuyên dụng đến hiện trường chữa cháy. Các lực lượng chức năng tổ chức phối hợp với các đơn vị địa phương nỗ lực khống chế đám cháy đang bùng phát dữ dội. Đồng thời tổ chức di dời các hộ dân thuộc tổ dân phố 9, phường Hương Hồ, tiếp giáp với khu vực cháy đến nơi an toàn.

Với sự chỉ đạo theo dõi sát sao của các đồng chí lãnh đạo tỉnh cũng như sự phối hợp tham gia chữa cháy của các lực lượng chức năng và nhân dân, đến khoảng 20 giờ cùng ngày, đám cháy trên đã cơ bản được khống chế. Tuy nhiên các lực lượng chức năng vẫn phải tiếp tục trực gác để đề phòng đám cháy bùng phát trở lại.

Cùng ngày, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã xuất hiện các đám cháy tại khu vực rừng trồng thuộc phường Thủy Phương, khu vực ở Thủy Châu và Phú Sơn (thị xã Hương Thủy). Đến nay, các đám cháy nói trên cơ bản đã được khống chế và không cháy lây lan ra khu vực khác.


* Tại Hà Tĩnh, đám cháy rừng bùng phát trở lại, rừng Nghi Xuân nằm trong biển lửa. Cụ thế, 3h sáng nay (29/6), vụ cháy rừng tại thị trấn Xuân An (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã bùng phát trở lại. Các lực lượng của Hà Tĩnh cùng với sự hỗ trợ của lực lượng phòng cháy chữa cháy Nghệ An đang ra sức không chế đám cháy.

Ngọn lửa bốc cao, lan rộng sang các khu rừng thuộc tổ dân phố 1, 2, 3 thị trấn Xuân An. Hàng ngàn cán bộ chiến sĩ, lực lượng chức năng của Hà Tĩnh và tỉnh Nghệ An tăng cường vẫn đang căng mình tập trung dập lửa.

Do đám cháy mỗi lúc diễn biến phức tạp, tiến gần sát khu dân cư nên chính quyền huyện Nghi Xuân cũng đã lên phương án và tổ chức di dời hàng trăm hộ dân vùng ảnh hưởng.

Đến thời điểm này, người dân và lực lượng chữa cháy chưa có ai bị thương. Hàng chục hec-ta rừng đang nằm trong biển lửa....

T.H

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT