Bổ sung abiraterone giúp tăng khả năng sống cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt

Suckhoedoisong.vn - Bổ sung abiraterone vào liệu pháp hormone khi bắt đầu điều trị ung thư tuyến tiền liệt giúp cải thiện 37% khả năng sống thêm.

Đây là kết quả của một trong những thử nghiệm lâm sàng lớn nhất về ung thư tuyến tiền liệt được trình bày tại Hội nghị thường niên ASCO 2017 ở Chicago và được đăng trên tạp chí New England Journal of Medicine.

Các kết quả từ thử nghiệm STAMPEDE do Quỹ nghiên cứu ung thư Anh tài trợ có thể thay đổi chuẩn chăm sóc cho nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt, khiến abiraterone là một cách điều trị hàng đầu cùng với liệu pháp hormone.

 

Một phần thử nghiệm STAMPEDE tập hợp khoảng 1.900 bệnh nhân. Một nửa được điều trị bằng liệu pháp hormone và nửa còn lại dùng liệu pháp hormone kết hợp với abiraterone. Nam giới được dùng abiraterone giảm 70% tiến triển bệnh. Loại thuốc này thường được dùng cho nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn muộn đã di căn và không đáp ứng với liệu pháp hormone chuẩn.

Giáo sư Nicholas James người dẫn đầu thử nghiệm cho biết: “Đây là kết quả có tác động lớn mà tôi từng thấy từ một thử nghiệm ung thư tuyến tiền liệt. Abiraterone vốn được dùng để điều trị cho nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt di căn song các kết quả của chúng tôi cho thấy nhiều người có thể được lợi từ thuốc này. Ngoài cải thiện khả năng sống thêm và thời gian không tái phát bệnh, thuốc này cũng giảm 50% tỉ lệ bị các biến chứng xương nghiêm trọng, một vấn đề ở bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt. Tôi thực sự hy vọng các kết quả này có thể thay đổi thực hành lâm sàng”.

Mỗi năm, ở Anh có khoảng 46.500 nam giới có chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt và khoảng 11.000 người tử vong do bệnh này.

BS P.Liên

(Theo eurekalert)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT