DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Bộ sinh phẩm phát hiện SARS-CoV-2 “made in Vietnam” được vinh danh giải thưởng Bảo Sơn
Thái Bình - 18:38 25/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Công trình Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm real-time RT-PCR phát hiện SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 và công trình Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sấy thăng hoa đã được vinh danh tại Giải thưởng Bảo Sơn năm thứ 9.

Chiều 25/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ trao giải thưởng Bảo Sơn năm 2019 và Bảo Sơn đặc biệt năm 2020 tại Hội trường Đỗ Xuân Hợp - Học viện Quân y. Hai công trình được vinh danh, được đánh giá là hai công trình nghiên cứu khoa học ứng dụng có đóng góp nổi bật cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên dự buổi lễ.

Công trình Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm real-time RT-PCR phát hiện SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 do Học viện Quân y (đơn vị nghiên cứu) và công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (đơn vị sản xuất) phối hợp thực hiện. Công trình được nghiên cứu chỉ trong một tháng với mục tiêu chế tạo được bộ sinh phẩm xét nghiệm giúp phát hiện nhanh, chính xác SARS-CoV-2, bảo đảm phát hiện, cách ly, theo dõi, quản lý điều trị hiệu quả cũng như chủ động trong công tác dự phòng, kiểm soát dịch bệnh COVID-19.

Đây là sản phẩm thuộc đề tài “Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm RT-PCR và Real-time RT-PCR phát hiện chủng virus corona mới 2019” được Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ phê duyệt thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia.

Công trình Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm real-time RT-PCR phát hiện SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 của Học viện Quân y được vinh danh tại buổi lễ.

Hiện nay, bộ sinh phẩm đã được sản xuất hơn 200 nghìn test phục vụ xét nghiệm sàng lọc phát hiện SARS-CoV-2 ở 63 trung tâm, bệnh viện lớn trong cả nước như BV Bạch Mai, BV Trung ương Huế, BV Đại học Y Hà Nội, CDC Hà Nội, Đà Nẵng… Hơn 20 quốc gia đã đàm phán mua bộ sinh phẩm và đến nay đã xuất khẩu 19.700 test.

Hội đồng xét giải thưởng đánh giá cao sản phẩm này ở những tiện ích sẵn sàng đáp ứng nhu cầu trong nước trong xét nghiệm nhanh, giá thành thấp, ứng phó với tình huống cấp thiết khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại Việt Nam. Các kết quả nghiên cứu của đề tài là cơ sở cho các nghiên cứu về sau như các dữ liệu đặc điểm di truyền phân tử, sự tiến hóa của chủng SARS-CoV-2 phục vụ cho các nghiên cứu về chế tạo vaccine dự phòng và thuốc kháng virus với chủng SARS-CoV-2.

Đánh giá về công trình này, Ban tổ chức cho biết, việc ra đời được bộ sinh phẩm “made in Vietnam” có ý nghĩa xã hội to lớn. Bên cạnh việc  giúp Việt Nam không phải mua những kit chẩn đoán nước ngoài với giá thành cao, giúp giảm giá thành sản phẩm mà còn góp phần xây dựng thương hiệu Việt Nam trên bản đồ khoa học công nghệ Quốc tế.

Công trình thứ hai được vinh danh tại giải thưởng lần này là Công trình Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sấy thăng hoa của PGS, TS Nguyễn Tấn Dũng và nhóm cộng sự đến từ ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh. Đây là công trình nghiên cứu trong 20 năm với quá trình nghiên cứu công phu và phức tạp về một công nghệ sấy tiên tiến bậc nhất hiện nay, giữ cho sản phẩm sau khi sấy có được toàn bộ tính chất tự nhiên, bảo toàn toàn bộ chất lượng như nguyên ban đầu nguyên liệu.

Chương trình đã triển khai ứng dụng rộng rãi trong ngành dược phẩm, công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm và công nghệ sau thu hoạch trên toàn quốc và các nước Đông - Nam Á, tạo công ăn việc làm cho xã hội mang lại giá trị kinh tế cho cộng đồng, cho doanh nghiệp và góp phần phát triển kinh tế quốc gia.

Phát biểu tại buổi lễ trao giải, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đánh giá, công trình nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm RT-PCR và Real-time RT-PCR đã đóng góp vào công cuộc phòng, chống đại dịch COVID-19, giúp cho Việt Nam thực hiện xét nghiệm rộng rãi, góp phần phát hiện kịp thời các ca nhiễm COVID-19, khoanh vùng, cách ly kịp thời.

Công trình ứng dụng công nghệ sấy thăng hoa cũng đã góp phần bảo toàn thực phẩm tốt cho sức khỏe và tốt cho doanh nghiệp, hướng vào nâng cao chất lượng cuộc sống người Việt, hướng tới xóa đói giảm nghèo.

“Giải thưởng là phần thưởng có ý nghĩa đối với các nhà khoa học, góp phần ghi nhận và khích lệ các nhà khoa học tiếp tục đóng góp vào nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống của con người. Hy vọng giải thưởng sẽ tiếp tục lan tỏa, phát hiện và ghi nhận nhiều cống hiến của nhiều nhà khoa học hơn nữa”- Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định

Giải thưởng Bảo Sơn tổ chức thường niên từ năm 2011, được trao cho 5 lĩnh vực gồm: Cải cách giáo dục và đào tạo; Xóa đói, giảm nghèo; Phát triển kinh tế bền vững; Y - dược học, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng và Văn học với giá trị giải thưởng tăng dần theo từng năm...

Thái Bình

Tin liên quan
Sản xuất thành công sinh phẩm xét nghiệm nhanh ELISA: Bước tiến mới của Việt Nam trong chống dịch
SKĐS - Trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19, các nhà khoa học của Việt Nam đã không ngừng nỗ lực để từng bước nghiên cứu/phối hợp nghiên cứu và sản xuất các sinh phẩm phục vụ xét nghiệm.
Dịch COVID- 19: Sản xuất sinh phẩm thay thế hàng nhập khẩu, Việt Nam làm chủ 2 phương pháp xét nghiệm
SKĐS - Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19), sáng 27/4. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.
Bộ Y tế cấp số đăng ký 2 sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
SKĐS - Chiều tối ngày 4/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã ký Quyết định số 744/QĐ- BYT ban hành danh mục 2 sinh phẩm chẩn đoán in vitro xét nghiệm virus corona mới (COVID-19) được cấp số đăng ký.
Việt Nam đủ năng lực, sinh phẩm xét nghiệm dịch bệnh COVID-19
SKĐS - Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra, vào sáng 24/2.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm