DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bộ Ngoại giao Mỹ lên án Trung Quốc can thiệp hoạt động khai thác dầu khí của Việt Nam
HY - 13:33 23/08/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mới đây, Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ quan ngại sâu sắc về sự can thiệp của Trung Quốc đối với hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí của Việt Nam khi nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc quay trở lại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Hành động này của Trung Quốc đang gây sức ép đối với Việt Nam ở Biển Đông, làm suy yếu hòa bình và an ninh khu vực.

Mới đây, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus  cho hay:  "Mỹ lo ngại sâu sắc việc Trung Quốc tiếp tục can thiệp vào các hoạt động dầu khí lâu đời của Việt Nam trong Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam. Điều này đặt ra câu hỏi nghiêm túc về cam kết của Trung Quốc, bao gồm Tuyên bố ASEAN - Trung Quốc về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông, đối với việc giải quyết hòa bình các tranh chấp trên biển.

Tàu khảo sát Địa chất Hải Dương 8 và các tàu hộ tống của Trung Quốc đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở nam Biển Đông từ đầu tháng 7 và rút đi hôm 7/8. Tuy nhiên, nhóm tàu này đã quay lại xâm phạm vùng biển Việt Nam. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với Trung Quốc, yêu cầu rút tàu và không có hành vi đe dọa an ninh, hòa bình ở khu vực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, việc Trung Quốc tái triển khai tàu thăm dò thuộc sở hữu của chính phủ, cùng với các tàu hộ tống có vũ trang tại vùng biển Việt Nam vào ngày 13/8 vừa qua là "hành động leo thang của Bắc Kinh trong các nỗ lực nhằm đe dọa nước khác có tuyên bố chủ quyền đang khai thác các nguồn tài nguyên ở Biển Đông".

"Trong những tuần gần đây, Trung Quốc đã thực hiện một loạt bước đi gây hấn để can thiệp vào hoạt động kinh tế lâu đời của các nước ASEAN, nhằm ép họ từ chối hợp tác với những công ty dầu khí nước ngoài và chỉ làm việc với doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc", bà  Ortagus cho hay. Bà còn nói thêm rằng Trung Quốc đang gây áp lực cho Việt Nam về việc hợp tác với một công ty năng lượng của Nga và những đối tác quốc tế khác.

Tàu Hải Dương 08 của Trung Quốc

Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh: “Các hành động của Trung Quốc đã làm suy yếu hòa bình và an ninh khu vực, gây tổn thất về kinh tế cho các quốc gia Đông Nam Á bằng cách ngăn chặn các nước này tiếp cận với nguồn tài nguyên dầu khí chưa được khai thác ước tính khoảng 2.500 tỷ USD. Các hành động này cũng cho thấy Trung Quốc không tôn trọng quyền của các quốc gia trong việc tiến hành các hoạt động kinh tế tại Vùng đặc quyền kinh tế của họ, theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 vốn được Trung Quốc phê chuẩn vào năm 1996”.

Bộ Ngoại giao Mỹ và nhiều quan chức, nghị sĩ nước này trước đó cũng đã bày tỏ quan ngại về hoạt động xâm phạm vùng biển Việt Nam của tàu Trung Quốc. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Joh Bolton hôm 20/8 khẳng định Washington sẽ sát cánh với các nước chống lại "hành vi cưỡng chế và chiến thuật bắt nạt, đe dọa hòa bình và an ninh khu vực".

HY

(Theo AFP, Reuters)

Tin liên quan
"Chiến lược vừa áp sát vừa đe dọa của Trung Quốc trên Biển Đông"
SKĐS - GS.TS.LS Nguyễn Bá Diến, Chủ tịch Viện nghiên cứu Khoa học Biển và Hải đảo , Giám đốc Trung tâm Luật biển và Hàng hải quốc tế cho rằng, trước mưu đồ độc chiếm Biển Đông và chiến lược vừa áp sát vừa đe dọa các nước khác của Trung Quốc trên Biển Đông, Việt Nam cần phối hợp nhiều lực lượng, trên nhiều mặt trận từ chính trị, ngoại giao, pháp lý, đến ở ngoài thực địa, quyết “một tấc không đi, một li không rời”.
Việt Nam lên tiếng về sách giáo khoa Trung Quốc đưa thông tin sai sự thật về Biển Đông
SKĐS - Trước thông tin Trung Quốc ra mắt sách giáo khoa nói Biển Đông là “một phần của Trung Quốc từ thời cổ đại”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định đó là hành động không có lợi cho quan hệ hai nước.
Biển Đông: Lẽ phải và chính nghĩa luôn nhận được sự đồng tình, ủng hộ
SKĐS - Sau 4 ngày làm việc, hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã bế mạc thành công với nhiều nội dung thảo luận trọng tâm. Việc các Bộ trưởng Ngoại giaoASEAN ra Tuyên bố chung bày tỏ quan ngại kêu gọi các bên tránh làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông, một lần nữa cho thấy vấn đề Biển Đông tiếp tục là mối quan tâm chung của ASEAN và lẽ phải bao giờ cũng nhận được sự đồng tình và ủng hộ của cộng đồng quốc tế.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm