DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bỏ ghi họ tên cha, mẹ trên Chứng minh nhân dân
09:06 19/09/2013 GMT+7
Ngày 17-9, Chính phủ đã ban hành nghị định mới, yêu cầu bỏ cụm từ “họ và tên cha”, “họ và tên mẹ” tại mặt sau của CMND.
Ngày 17-9, Chính phủ đã ban hành nghị định mới, yêu cầu bỏ cụm từ “họ và tên cha”, “họ và tên mẹ” tại mặt sau của CMND.

Chính phủ đã ban hành Nghị định sửa đổi một số điều của Nghị định số 05/NĐ-CP về Chứng minh nhân dân. Theo đó, sẽ bổ sung cụm từ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc” vào bên dưới cụm từ “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” tại mặt trước của CMND.

Đặc biệt, nghị định mới yêu cầu bỏ cụm từ “họ và tên cha”, “họ và tên mẹ” tại mặt sau của CMND. Kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ và làm xong thủ tục theo quy định, cơ quan Công an phải làm xong CMND cho công dân trong thời gian sớm nhất. Thời gian giải quyết việc cấp CMND tại thành phố, thị xã là không quá 7 ngày làm việc đối với trường hợp cấp mới, cấp đổi; 15 ngày làm việc đối với trường hợp cấp lại.
 
Bỏ ghi họ tên cha, mẹ trên Chứng minh nhân dân 1
 Thời gian cấp mới CMND tại thành phố chỉ còn 7 ngày
Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo, thời gian giải quyết việc cấp CMND đối với tất cả các trường hợp là không quá 20 ngày làm việc. Các khu vực còn lại thời gian giải quyết việc cấp CMND là không quá 15 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp.

Quy định mới có hiệu lực từ 2-11-2013. Các CMND đã cấp vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định.

Trước đó, trong thời gian triển khai cấp thí điểm CMND mới, có nhiều ý kiến không đồng tình việc ghi họ và tên cha, mẹ trong CMND, dù quy định này đã được nêu tại Nghị định số 170/NĐ-CP sửa đổi một số điều của Nghị định số 05/NĐ-CP về CMND từ năm 2007.
 
Theo ANTĐ
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm