Bố chủ quan chạy ra ngoài, con gái tử vong vì ngạt nước trong bồn tắm

Suckhoedoisong.vn - Đang tắm cho con gái thì có việc phải ra ngoài, 30 phút sau quay lại người bố đã thấy con bất động trong bồn tắm.

 

Thông tin từ BV Nhi Trung ương cho biết, trường hợp thương tâm này là cháu Nguyễn N.T. (8 tuổi, ở Hà Nội) được gia đình gọi cấp cứu đưa vào bệnh viện E, sau đó chuyển sang BV Nhi Trung ương.

Theo TS.BS Tạ Anh Tuấn, Trưởng khoa Điều trị tích cực, BV Nhi Trung ương, bệnh nhân nhập viện ngày 11/4 trong tình trạng suy hô hấp nặng, da môi tái, hôn mê sâu, đồng tử giãn, không có phản xạ ánh sáng, tiên lượng tử vong cao.

Ngay lập tức bệnh nhân đã được điều trị tích cực như: hồi sức hô hấp/tuần hoàn, chống phù não. Tuy nhiên, sau 2 ngày điều trị, bệnh nhân vẫn hôn mê sâu, phản xạ ánh sáng yếu, rối loạn nước điện giải.

“Chúng tôi đã cố gắng hết sức để cứu cháu, nhưng do tình trạng bệnh nặng, ngày 14/4, bệnh nhi đã tử vong” – TS  Tuấn cho hay.

đuối nước

Người lớn cần giám sát chặt chẽ trẻ tránh tai nạn đáng tiếc. Ảnh minh họa.

 

Nguy cơ đuối nước rình rập trẻ nhỏ

Theo ThS.BS Lê Ngọc Duy, Phó trưởng khoa Cấp cứu và chống độc, BV Nhi Trung ương, đuối nước là tình trạng thiếu oxy do cơ thể bị chìm trong nước. Đây là tai nạn rất thường gặp ở trẻ em, có tỷ lệ tử vong cao. Tại Việt Nam, tỷ lệ tử vong do đuối nước cao gấp 10 lần so với các nước phát triển. Trên 50% các trường hợp chết đuối xảy ra ngoài trời khi trẻ tắm sông, hồ và tắm biển.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đuối nước ở trẻ em, nhưng phần lớn chủ yếu vẫn là do sự lơ là, chủ quan của các bậc phụ huynh, chưa giám sát chặt chẽ con trẻ hoặc thiếu người trông coi. Ngoài các điều kiện tự nhiên như sông, suối, ao, hồ… là môi trường không an toàn cho trẻ nhỏ thì ngay cả những dụng cụ chứa nước trong gia đình như lu, vại, bể chứa nước, bồn tắm… cũng có thể là những mối hiểm họa tiềm tàng gây đuối nước cho trẻ.

"Đuối nước thường xảy ra rất nhanh, nếu phát hiện muộn rất khó cứu hoặc cứu được cũng để lại di chứng ở não, hệ thần kinh hoặc sống đời sống thưc vật. Do đó, các bậc phụ huynh cần phải hết sức nâng cao ý thức quản lý, giảm sát, không để các em tự do tắm sông, biển, hồ bơi, bồn tắm… mà không có người lớn trông nom"- các bác sĩ khuyến cáo.

sơ cứu trẻ đuối nướcCác bước sơ cứu trẻ đuối nước.

 

Xử trí thế nào khi trẻ đuối nước?

Theo ThS. Duy, điều quan trọng nhất trong các tai nạn thương tích trẻ em là công tác phòng chống đừng để những tai nạn đáng tiếc xảy ra, nhưng nếu chẳng may đuối nước có thể thực hiện theo các bước đơn giản như sau:

Bước 1: Gọi người trợ giúp và nhanh chóng đưa bé ra khỏi nước, kiểm tra đường thở có thông thoáng không?

Bước 2: Kiểm tra xem bé có còn thở hay không để tiến hành cấp cứu.

Bước 3: Nếu trẻ đã mất ý thức và không thở được, thực hiện “cấp cứu cơ bản” bằng: ép tim ngoài lồng ngực và hô hấp nhân tạo để khôi phục lại hơi thở của em bé.

Tiếp tục cấp cứu trong khi chờ đợi đội cấp cứu đang đến.

 

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, để phòng tránh đuối nước cần:

- Tạo môi trường an toàn (giếng có nắp đậy, hồ nước có lan can…)

- Giáo dục cho trẻ ( biển báo, nơi nguy hiểm)

- Dạy bơi cho trẻ

- Luôn có người lớn đi kèm nếu trẻ chơi trong môi trường nước

- Đào tạo cấp cứu ban đầu cho cha mẹ, thầy cô giáo…

D.Hải

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT