Bỏ bữa sáng, tăng nguy cơ xơ vữa động mạch

Suckhoedoisong.vn - Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Tây Ban Nha. Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu 6 năm trên 4.000 nhân viên văn phòng tuổi trung niên.

Những người tham gia nghiên cứu được chia thành 3 nhóm: Nhóm ăn bữa sáng năng lượng cao, gồm 20% hoặc nhiều hơn năng lượng trong ngày. Nhóm ăn bữa sáng dưới 20% năng lượng và nhóm còn lại bỏ hoàn toàn bữa sáng. Các nhà nghiên cứu đã dùng công nghệ siêu âm để quét những người tham gia nghiên cứu để tìm dấu hiệu mỡ lắng đọng trong động mạch, một bằng chứng của bệnh tim mạch. Kết quả cho thấy, những người bỏ ăn sáng hoặc ăn sáng nghèo nàn sẽ tăng gấp đôi khả năng mắc bệnh xơ vữa động mạch. Những người bỏ bữa sáng cũng có vòng eo lớn, chỉ số trọng lượng cơ thể cao, huyết áp cao, mỡ máu cao và mức đường tăng nhanh. Nguy cơ cao xơ vữa động mạch ở những người bỏ bữa sáng hoặc ăn sáng ít dường như không phụ thuộc vào các yếu tố khác như hút thuốc, lượng cholesterol cao và ít hoạt động thể chất.

Các nghiên cứu trước đây cũng cho thấy, ăn một bữa sáng đầy đủ có lợi cho sức khỏe, bao gồm cả duy trì cân nặng hợp lý và có nguy cơ thấp trong các vấn đề như cholesterol, huyết áp và tiểu đường.

Phương Linh

((Theo Journal of the American, 2018))

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Bỏ bữa sáng, tăng nguy cơ xơ vữa động mạch

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com