DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Bịt mắt... nghe hát Xẩm
PV - 16:49 19/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Lần đầu tiên, những thính giả trẻ sẽ được cảm nhận một loại hình nghệ thuật dân gian bằng việc “bịt mắt” trong chương trình “Nghe Xẩm ngẫm đời” sẽ được tổ chức tại Hà Nội tới đây.

Trung tâm Phát triển Nghệ thuật âm nhạc Việt Nam hợp tác với dự án truyền thông về văn hoá dân gian Tôi xê dịch tổ chức chương trình “Nghe Xẩm ngẫm đời” với ý nghĩa dẫn dắt người trẻ đến với thế giới của một thứ âm nhạc dân gian vô cùng giản dị nhưng cũng vô cùng công phu, giàu chất thơ nhưng cũng rất “đời”.

Chương trình nằm trong dự án “Tôi xê dịch” - Windy Day 14 được tổ chức vào 19h30 ngày 27/5/2016 tại Đình Hào Nam, Hà Nội.

Ban tổ chức cho biết, trong ‘Nghe Xẩm, ngẫm đời’, lần đầu tiên người tham gia có dịp bước vào thế giới sinh động trong bóng tối của Xẩm bằng việc… bịt mắt. Cách tương tác độc đáo này mang tính gợi mở và dẫn dắt người tham dự bước vào câu chuyện của Xẩm một cách tự nhiên và sâu sắc, cũng như phần nào cảm nhận được (rõ ràng và tinh tế hơn) những rung cảm trong lời hát và câu chuyện của một con người mang hai thân phận - vốn là đặc trưng của Xẩm: kẻ tàn tật mù lòa và người nghệ sĩ dân gian.

Windy Day 14 của Tôi xê dịch, chủ đề “Nghe Xẩm ngẫm đời” được tổ chức vào 19h30 ngày 27/5 tại Đình Hào Nam, Hà Nội

“Nghe Xẩm" để thấy Xẩm là một bậc kỳ tài kể chuyện qua lời hát, qua những điệu bộ, qua tiếng đàn nhị, đàn bầu, qua cả không gian, thời gian… rồi “ngẫm” ra rằng, trong hỉ nộ ái ố và trong những thăng-trầm của đời Người, bao giờ chúng ta cũng sẽ “chọn lấy niềm vui"...

Xẩm, với hơn 7 thế kỷ cống hiến những tiếng ca “bình dân" cho đời, không chỉ toàn những chuyện buồn khổ than khóc mà trong cái buồn tưởng như bi kịch, Xẩm vẫn ngoạn mục kể về niềm vui như một làn gió trong lành, vui vẻ, nhiệt thành, đầy phóng khoáng. Câu chuyện trong Xẩm, dù là chuyện lứa đôi, chuyện học hành thi cử, chuyện non sông đất nước, chuyện gia đình cũng như câu chuyện của những đời người, nỗi buồn đan xen vào niềm vui, niềm vui xoá tan mặc cảm tự ti hay buồn chán… Chúng tương hỗ lẫn nhau, trong bố cục chặt chẽ của âm nhạc và tiết tấu, với hình thức thể hiện giản dị, khiêm nhường.

Windy Day 14 "Nghe Xẩm ngẫm đời" được tổ chức dưới hình thức phi lợi nhuận, dựa trên nguồn quỹ cộng đồng.

PV

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm