Bisphenol A trong nhựa: Nguyên nhân của nhiều loại bệnh

Nhà khoa học Pháp Katia Jédéon phát hiện ra rằng rất có thể việc phơi nhiễm chất bisphenol A (BPA) là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bệnh thiếu khoáng chất men răng ở trẻ (MIH).

Nhà khoa học Pháp Katia Jédéon phát hiện ra rằng rất có thể việc phơi nhiễm chất bisphenol A (BPA) là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bệnh thiếu khoáng chất men răng ở trẻ (MIH). Việc phơi nhiễm chất BPA dù ở liều lượng thấp cũng ảnh hưởng đến quá trình hình thành răng sữa của trẻ. Bệnh có đặc trưng bởi các vết trăng trắng hay ngà vàng trên các răng hàm hay răng cửa sữa. Bệnh lý này liên quan từ 16-18% trẻ em tại Pháp. Theo bà, hiện tượng thiếu khoáng chất men răng tuy nhẹ nhưng chúng có thể làm răng yếu đi, nhất là có thể gây sâu răng.

Bisphenol A trong nhựa: Nguyên nhân của nhiều loại bệnh 1

Các kết quả nghiên cứu trên động vật hay trên người gần đây đã khẳng định, phơi nhiễm chất BPA trong giai đoạn đầu thai kỳ hay giai đoạn đầu đời của trẻ có thể làm gia tăng phát triển nhiều bệnh lý sau này như béo phì và tiểu đường týp 2, ung thư vú hay tuyến tiền liệt, rối loạn sinh sản, rối loạn hệ thần kinh hành vi... Do đó, các nhà khoa học này có thể tiếp tục quan sát trực tiếp một số trẻ bị mắc chứng bệnh thiếu khoáng chất men răng.

Bisphenol A trong nhựa: Nguyên nhân của nhiều loại bệnh 2

Chất BPA trong đồ nhựa bị nghi ngờ là nguyên nhân gây ra các vấn đề rắc rối ở cơ quan sinh sản. Báo cáo nghiên cứu được đăng trên tạp chí Fertility and Sterility đề cập tới các công nhân nam ở một nhà máy của Trung Quốc phơi nhiễm với chất hóa học trong đồ nhựa có số lượng tinh trùng thấp hơn bình thường. Nghiên cứu này ủng hộ các nghiên cứu trước đó cho thấy các chất hóa học trong đồ nhựa ảnh hưởng tới sự phát triển giới tính của trẻ sơ sinh nam. BPA có trong nhiều sản phẩm gia dụng như:  túi, hộp, chai và các vật dụng khác bằng nhựa.

Bisphenol A trong nhựa: Nguyên nhân của nhiều loại bệnh 3


GH (Theo American Journal of Pathology)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT