Bình Dương đề xuất lập đồn công an tại các khu công nghiệp

Khẳng định sẽ nhanh chóng triển khai chỉ đạo của Thủ tướng về việc hỗ trợ các doanh nghiệp, chủ tịch tỉnh Bình Dương cho biết sẽ xin ý kiến Chính phủ, Bộ Công an để thành lập các đồn công an tại các khu công nghiệp nhằm đảm bảo an ninh.

Khẳng định sẽ nhanh chóng triển khai chỉ đạo của Thủ tướng về việc hỗ trợ các doanh nghiệp, chủ tịch tỉnh Bình Dương cho biết sẽ xin ý kiến Chính phủ, Bộ Công an để thành lập các đồn công an tại các khu công nghiệp nhằm đảm bảo an ninh.

Chiều 21/5, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cùng lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã có buổi gặp gỡ hiệp hội các doanh nghiệp Hàn Quốc, Nhật Bản, hiệp hội chế biến gỗ, may mặc và đại diện các doanh nghiệp, chủ đầu tư tại tỉnh Bình Dương. Động thái này nằm trong một loạt những nỗ lực của Việt Nam nhằm tháo gỡ khó khăn và có chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp bị thiệt hại vì những kẻ lợi dụng biểu tình phản đối Trung Quốc, đã đập phá khiến hàng trăm doanh nghiệp nước ngoài bị ảnh hưởng.

 • Vu-Van-Ninh-1-2953-1400682108.jpg
  Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh thăm hỏi, động viên các doanh nghiệp nước ngoài. Ảnh: Nguyệt Triều
 •  

Tại buổi tiếp xúc, ông Lee Jong Hoe, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, hiện vấn đề các doanh nghiệp quan tâm là chăm lo cho công nhân lao động, hỗ trợ cho các doanh nghiệp khôi phục sản xuất.

“Việc khôi phục lại tình hình an ninh trật tự, đảm bảo quyền lợi hợp pháp về tính mạng và tài sản, không để tái diễn những sự cố như vừa qua sẽ giúp ổn định tình hình, giúp các doanh nghiệp hoạt động an toàn. Như vậy, tỉnh Bình Dương chắc chắn sẽ nhanh chóng khôi phục niềm tin và hình ảnh về môi trường đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài”, ông Lee Jong Hoe nói.

Tương tự, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TP HCM Yamaguchi Kimio bày tỏ, việc các doanh nghiệp được hỗ trợ, đảm bảo tuyệt đối an toàn sẽ là những thông điệp truyền tải cho thế giới, các nhà đầu tư nước ngoài thấy rằng Việt Nam là một môi trường đầu tư ổn định, an toàn.

Ông Hàn Vay Chi, chủ đầu tư khu công nghiệp Việt Hương cho biết, hiện khu công nghiệp có 80% là doanh nghiệp Đài Loan và hơn 95% trong số đó đã hoạt động trở lại. Ông cho biết là một nhà đầu tư có mặt từ năm 1995 và ông hiểu các doanh nghiệp tại khu đánh giá rất cao về môi trường đầu tư, các chính sách của tỉnh.

"Chúng tôi rất thông cảm và chia sẻ về sự cố đáng tiếc, xảy ra ngoài ý muốn. Các doanh nghiệp đều mong muốn tiếp tục đầu tư, làm ăn tại Bình Dương. Trong thời gian tới sẽ có 2 đoàn khảo sát đến Bình Dương để tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh", ông Hàn Vay Chi chia sẻ.

 • dinh-duong-5223-1400682108.jpg
  Hơn 750 người quá khích, phá hoại các doanh nghiệp sẽ bị xử lý hình sự. Ảnh: Nguyệt Triều
 •  

Chia sẻ những khó khăn của các nhà đầu tư, doanh nghiệp đã gặp phải sau sự cố đáng tiếc vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh tiếp tục khẳng định Chính phủ Việt Nam cam kết triển khai mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ an toàn sức khoẻ, tài sản của các nhà đầu tư, các doanh nghiệp đang đến đầu tư tại Việt Nam.

Cụ thể, trong thông báo số 207, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa chỉ đạo địa phương cần xử lý đơn giản hoá các thủ tục hành chính để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất; tiêu thụ được sản phẩm hàng hoá của mình. Nhất là các doanh nghiệp bị mất hồ sơ, giấy tờ các cơ quan chức năng cần tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp.

Về bảo hiểm cho các doanh nghiệp bị thiệt hại cần tạo điều kiện với thủ tục đơn giản hơn; vận dụng các hình thức hỗ trợ các thiệt hại cho doanh nghiệp. Hay giúp giảm, giãn thuế hoặc chậm nộp các khoản thuế liên quan, hoàn thuế đối với các sản phẩm, hàng hoá đã bị cháy, thiệt hại...

Về nhóm giải pháp về tín dụng, ngân hàng sẽ xem xét từng khoản cho vay, hạn mức, lãi suất và tăng thêm tín dụng cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, nhóm giải pháp về lao động để đáp ứng nhu cầu nhân lực, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp có đủ lao động; kể cả tạo điều kiện để doanh nghiệp đưa lao động từ nước ngoài vào Việt Nam. Đối với người lao động, Chính phủ chỉ đạo phối hợp giải quyết chính sách phù hợp, đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Chính phủ cũng chỉ đạo Bộ Công an, VKSND khẩn trương điều tra, làm rõ xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm pháp luật, tìm cách thu hồi các tài sản của doanh nghiệp.

“Bình Dương là một trong những tỉnh đi đầu trong cả nước trong việc xây dựng môi trường thu hút đầu tư, giải quyết công ăn việc làm cho lao động. Chính phủ sẽ tiếp tục theo dõi để có sự chỉ đạo kịp thời nhằm sớm khôi phục tình hình sản xuất kinh doanh, khôi phục môi trường sản xuất kinh doanh an toàn, thân thiện cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong và ngoài nước”, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh.

 • binh-duong-8892-1400682108.jpg
  Ảnh: Nguyệt Triều
 •  

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung khẳng định tỉnh sẽ triển khai kịp thời có hiệu quả thông báo số 207 của Thủ tướng Chính phủ để sớm hỗ trợ cho doanh nghiệp; đồng thời mong muốn các doanh nghiệp an tâm quay lại sản xuất kinh doanh.

"Các hành vi vi phạm pháp luật của hàng trăm người đang được củng cố hồ sơ để sớm đưa ra xét xử nghiêm minh theo chỉ đạo của Chính phủ, đặc biệt là trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Bình Dương của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vừa qua", ông Cung khẳng định.

Chủ tịch tỉnh Bình Dương cũng thông báo sẽ tiếp thu đề xuất của doanh nghiệp trong việc đảm bảo an ninh trật tự, kịp thời xử lý tình huống có thể xảy ra. Theo đó tỉnh sẽ thành lập đội bảo vệ các doanh nghiệp, xây dựng môi trường hài hoà giữa chủ doanh nghiệp và người lao động để chung sức cùng nhau bảo vệ sức khoẻ, tài sản của doanh nghiệp.

"Bình Dương đã xin ý kiến Chính phủ, Bộ Công an để thành lập thêm các đồn công an tại các khu, cụm công nghiệp để kịp thời phối hợp công an các địa phương kịp thời xử lý các tình huống xảy ra, bảo đảm an toàn cho doanh nghiệp an tầm đầu tư, sản xuất kinh doanh", ông Lê Thanh Cung nói.

 

(Theo VNExpress)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT