Bình Định: Hai cơ sở vi phạm an toàn bức xạ hạt nhân trong khai thác titan bị phạt

Ngày 19/11, Sở KH&CN Bình Định cho biết: Đoàn thanh tra của Sở này vừa tiến hành thanh tra 11 cơ sở khai thác chế biến Titan trong tỉnh, phát hiện 2 cơ sở vi phạm an toàn bức xạ hạt nhân trong khai thác titan bị phạt hành chính,

Ngày 19/11, Sở KH&CN Bình Định cho biết: Đoàn thanh tra của Sở này vừa tiến hành thanh tra 11 cơ sở khai thác chế biến Titan trong tỉnh, phát hiện 2 cơ sở vi phạm an toàn bức xạ hạt nhân trong khai thác titan bị phạt hành chính, với tổng số tiền xử phạt 8,5 triệu đồng. Trong đó, một cơ sở  không tổ chức đào tạo kiến thức an toàn bức xạ hạt nhân cho nhân viên bức xạ theo quy định tại Điều 14, Nghị định 111/2009 của Chính Phủ bị phạt 6,5 triệu đồng; một cơ sở không có nội quy an toàn bức xạ bị phạt 2 triệu đồng.

Được biết, năm 2013, cả tỉnh Bình Định có 18 cơ sở khai thác chế biến titan. Chủ yếu tập trung 2 huyện Phù Mỹ, Phù Cát. Trong đó có 11 cơ sở đang hoạt động, 1 cơ sở chuẩn bị hoạt động, còn 6 cơ sở đã hết phép khai thác tạm ngưng hoạt động. Nguồn bức xạ từ khai thác titan chủ yếu từ khoáng vật nặng Monazite tác động đến sức khỏe con người. Theo nhận xét, đánh giá của đoàn thanh tra: các cơ sở khai thác titan đều có khám sức khỏe định kỳ, có trang bị liều kế cá nhân, đồ bảo hộ lao động, có kiểm xạ môi trường để giảm thiểu tia xạ cho môi trường, cho người lao động. Đoàn thanh tra kiến nghị Cục An toàn bức xạ, Phòng Quản lý chuyên ngành Sở KH&CN Bình Định cần phổ biến văn bản pháp quy, đào tạo bổ sung kiến thức về an toàn bức xạ cho cơ sở khai thác chế biến titan.

Thúy Kiều

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT