DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bim bim, khoai tây chiên tại Hà Nội không chứa chất gây ung thư
06:45 18/07/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đây là thông tin được Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế cho biết vào chiều tối ngày 17/7. Theo đó, tất cả các mẫu bim bim, khoai tây chiên được kiểm nghiệm đều không phát hiện Acrylamide và PAHs-những chất có nguy cơ gây ung thư.

 

Đây là thông tin được Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế cho biết vào chiều tối ngày 17/7. Theo đó, tất cả các mẫu bim bim, khoai tây chiên được kiểm nghiệm đều không phát hiện Acrylamide và PAHs-những chất có nguy cơ gây ung thư.

Cục An toàn Thực phẩm cho biết, kết quả do Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm quốc gia thực hiện. Các mẫu này được lấy tại địa điểm gồm: chợ Nguyễn Cao, phố Bà Triệu, phố Lò Đúc của Hà Nội.

Theo Cục An toàn thực phẩm, Acrylamide (hoặc Acrylic amide) là hợp chất hóa học có công thức là C3H5NO được sinh ra một cách tự nhiên khi thực phẩm có nguồn gốc từ tinh bột (carbonhydrate) giàu acid amine asparagine được chiên, rán, nướng ở nhiệt độ cao (khoảng từ 170 - 180 độ C) như khoai tây chiên, bim bim, cà phê, khoai tây chiên ròn (snack), bánh mì nướng bị cháy…

Trong công nghiệp, Acrylamide được sử dụng để sản xuất nguyên liệu polyacrylamide dùng trong xử lý nước uống và nước thải để loại bỏ những hạt huyền phù và các tạp chất và sản xuất hồ dán, giấy và mỹ phẩm. Acrylamide còn sử dụng trong xây dựng các công trình như xây đập và đường hầm chịu nhiệt độ cao.

 

Khoai tây chiên ở Hà Nội an toàn với người sử dụng.

Khoai tây chiên ở Hà Nội an toàn với người sử dụng.

 

Từ năm 2010, Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) và Ủy ban chuyên gia về tiêu chuẩn thực phẩm (Codex), Ủy ban an toàn thực phẩm Châu Âu (ESPA) đã đề cập đến acrymilade như một quan ngại cho sức khỏe con người. Các chuyên gia y tế cho rằng: tiếp xúc nhiều với hóa chất acrylamide khiến cơ thể đổ mồ hôi, đi tiểu không kiểm soát, buồn nôn, đau mỏi cơ… Nhưng đến nay vẫn chưa có đủ bằng chứng về hàm lượng acrylamide trong các loại thực phẩn gây độc cho người tiêu dùng, chưa có bằng chứng khoa học về hàm lượng, cơ chế… của acrylamide “gây ra” ung thư ở người (mặc dù kết quả nghiên cứu thực nghiệm trên động vật có khả năng gây ra ung thư cho động vật thực nghiệm).

Vào năm 2010, Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc của Mỹ và Ủy ban Chuyên gia về phụ gia thực phẩm của WHO đã coi đây là mối lo ngại cho sức khỏe cộng đồng. Năm 2013, Ủy ban các tiêu chuẩn thực phẩm của Anh phát hiện mức acrylamide tăng cao trong thực phẩm chiên, bim bim khoai tây, khoai tây chiên, bánh quy gừng và bột ngũ cốc ăn sáng. Tại Mỹ, Cơ quan bảo vệ môi trường đã có quy định áp dụng cho các loại nước uống chứa acrylamide.

 

Theo ông Trần Quang Trung- Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế, biện pháp hữu hiệu để dự phòng Acrylamide sinh ra trong thực phẩm chính là xử lý đúng cách những sản phẩm thực phẩm chứa tinh bột:

-Với khoai tây cần ngâm trong nước ít nhất 30 phút trước khi chiên

-Bánh mỳ cần chia thành nhiều lát nhỏ khi nướng

-Thực phẩm không nên rán hoặc nướng lại nhiều lần

-Hạn chế dùng dầu đã qua sử dụng để rán

-Không nên chiên/rán thức ăn quá lâu

-Khi chế biến thức ăn từ tinh bột và đường tránh quá lửa làm cho nhiệt độ quá cao trong thời gian dài...

  •  

 

Thái Bình

 

 

 

Tin liên quan
Tìm chất gây ung thư trong khoai tây chiên, bim bim
Cục An toàn thực phẩm (ATTP) đã đề nghị triển khai gấp việc lấy ngẫu nhiên 3 mẫu sản phẩm khoai tây chiên tại các cửa hàng thuộc hệ thống của KFC và 3 mẫu sản phẩm bim bim đang lưu thông trên thị trường để xét nghiệm chất acrylamide và chất polycyclic aromatic hydrocarbons (PAH).
Kiểm nghiệm khoai tây chiên, bim bim tìm chất gây ung thư
Châu Âu công bố tìm thấy trong bim bim, khoai tây chiên…hoá chất acrylamide gây ung thư. Bộ Y tế yêu cầu lấy mẫu kiểm nghiệm một số sản phẩm tại VN.
Phát hiện hóa chất gây ung thư trong cà phê, bim bim
Các cơ quan quản lý thực phẩm của châu Âu phát hiện, một loại hóa chất xuất hiện trong cà phê, bim bim, khoai tây chiên, bánh mỳ nướng, bánh quy giòn và các loại thức ăn nhất định dành cho trẻ con có nguy cơ gây ung thư.
Bim bim chuột chết vẫn “tung hoành” thị trường
Mặc dù cơ quan chức năng đã yêu cầu Công ty Nhật Anh thu hồi tất cả sản phẩm bim bim đang lưu hành trên thị trường nhưng sản phẩm này hiện vẫn được bày bán tràn lan.
Sự thật về công ty sản xuất bim bim có chuột chết khô
Tìm mỏi mắt, đi rạc chân từ địa bàn này qua địa bàn kia mới lần ra công ty sản xuất bim bim có chuột chết khô. Thấy rồi, thì ôi thôi... bó tay toàn tập!
Phát hiện cơ sở sản xuất bim bim “thịt hổ” nhiều sai phạm
Lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - Công an TP. Hà Nội đã kiểm tra và phát hiện 1 cơ sở sản xuất bim bim "thịt hổ" tại điểm công nghiệp Cầu Gáo, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội do ông Nguyễn Minh Phóng (SN 1981)
Phát hiện xưởng chuyên sản xuất bim bim “thịt hổ”
Những chất phụ gia, phẩm màu, bột dẻo, dung dịch... không rõ nguồn gốc đã được cơ sở này đưa vào chế biến bim bim "thịt hổ".
Nghẹn lòng với cậu bé 2 tuổi ăn bim bim bằng chân
Ở Trung tâm Thụy An, có một cậu bé rất ít chạy nhảy, vui đùa như những đứa trẻ cùng trang lứa. Em chỉ thích ngồi trong cũi, nhìn những bạn cùng lứa nô đùa, nghịch ngợm mà không biểu lộ một cảm xúc gì. Cô bảo mẫu đưa sữa cho em uống, theo thói quen em đón lấy rồi nằm xoãi ra đưa bình sữa vào miệng, tay kia yếu ớt nắm giữ bình sữa lúc nào cũng sẵn sàng rơi tuột.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm