Bim bim, khoai tây chiên tại Hà Nội không chứa chất gây ung thư

Suckhoedoisong.vn - Đây là thông tin được Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế cho biết vào chiều tối ngày 17/7. Theo đó, tất cả các mẫu bim bim, khoai tây chiên được kiểm nghiệm đều không phát hiện Acrylamide và PAHs-những chất có nguy cơ gây ung thư.

 

Đây là thông tin được Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế cho biết vào chiều tối ngày 17/7. Theo đó, tất cả các mẫu bim bim, khoai tây chiên được kiểm nghiệm đều không phát hiện Acrylamide và PAHs-những chất có nguy cơ gây ung thư.

Cục An toàn Thực phẩm cho biết, kết quả do Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm quốc gia thực hiện. Các mẫu này được lấy tại địa điểm gồm: chợ Nguyễn Cao, phố Bà Triệu, phố Lò Đúc của Hà Nội.

Theo Cục An toàn thực phẩm, Acrylamide (hoặc Acrylic amide) là hợp chất hóa học có công thức là C3H5NO được sinh ra một cách tự nhiên khi thực phẩm có nguồn gốc từ tinh bột (carbonhydrate) giàu acid amine asparagine được chiên, rán, nướng ở nhiệt độ cao (khoảng từ 170 - 180 độ C) như khoai tây chiên, bim bim, cà phê, khoai tây chiên ròn (snack), bánh mì nướng bị cháy…

Trong công nghiệp, Acrylamide được sử dụng để sản xuất nguyên liệu polyacrylamide dùng trong xử lý nước uống và nước thải để loại bỏ những hạt huyền phù và các tạp chất và sản xuất hồ dán, giấy và mỹ phẩm. Acrylamide còn sử dụng trong xây dựng các công trình như xây đập và đường hầm chịu nhiệt độ cao.

 

Khoai tây chiên ở Hà Nội an toàn với người sử dụng.

Khoai tây chiên ở Hà Nội an toàn với người sử dụng.

 

Từ năm 2010, Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) và Ủy ban chuyên gia về tiêu chuẩn thực phẩm (Codex), Ủy ban an toàn thực phẩm Châu Âu (ESPA) đã đề cập đến acrymilade như một quan ngại cho sức khỏe con người. Các chuyên gia y tế cho rằng: tiếp xúc nhiều với hóa chất acrylamide khiến cơ thể đổ mồ hôi, đi tiểu không kiểm soát, buồn nôn, đau mỏi cơ… Nhưng đến nay vẫn chưa có đủ bằng chứng về hàm lượng acrylamide trong các loại thực phẩn gây độc cho người tiêu dùng, chưa có bằng chứng khoa học về hàm lượng, cơ chế… của acrylamide “gây ra” ung thư ở người (mặc dù kết quả nghiên cứu thực nghiệm trên động vật có khả năng gây ra ung thư cho động vật thực nghiệm).

Vào năm 2010, Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc của Mỹ và Ủy ban Chuyên gia về phụ gia thực phẩm của WHO đã coi đây là mối lo ngại cho sức khỏe cộng đồng. Năm 2013, Ủy ban các tiêu chuẩn thực phẩm của Anh phát hiện mức acrylamide tăng cao trong thực phẩm chiên, bim bim khoai tây, khoai tây chiên, bánh quy gừng và bột ngũ cốc ăn sáng. Tại Mỹ, Cơ quan bảo vệ môi trường đã có quy định áp dụng cho các loại nước uống chứa acrylamide.

 

Theo ông Trần Quang Trung- Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế, biện pháp hữu hiệu để dự phòng Acrylamide sinh ra trong thực phẩm chính là xử lý đúng cách những sản phẩm thực phẩm chứa tinh bột:

-Với khoai tây cần ngâm trong nước ít nhất 30 phút trước khi chiên

-Bánh mỳ cần chia thành nhiều lát nhỏ khi nướng

-Thực phẩm không nên rán hoặc nướng lại nhiều lần

-Hạn chế dùng dầu đã qua sử dụng để rán

-Không nên chiên/rán thức ăn quá lâu

-Khi chế biến thức ăn từ tinh bột và đường tránh quá lửa làm cho nhiệt độ quá cao trong thời gian dài...

  •  

 

Thái Bình

 

 

 

Loading...
Bình luận
TAG:

khoai tây

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT