Biểu hiện viêm phế quản mạn tính

Suckhoedoisong.vn - Tôi là nam giới, 37 tuổi bị đau ngực, ho và khạc đờm nhiều. Đi khám chụp Xquang hai rốn phổi đậm, đã uống thuốc theo đơn cũng đỡ nhiều nhưng chụp phim lại phổi vẫn đậm.

Tôi là nam giới, 37 tuổi bị đau ngực, ho và khạc đờm nhiều. Đi khám chụp Xquang hai rốn phổi đậm, đã uống thuốc theo đơn cũng đỡ nhiều nhưng chụp phim lại phổi vẫn đậm. Xin hỏi bác sĩ, phổi hai bên đậm nghĩa là sao? Tôi bị bệnh gì?

Phạm Thuý Hòa (Ninh Bình)

Hình ảnh Xquang hai rốn phổi đậm, gặp trong các bệnh lý về phổi như: trong viêm phổi, phế quản mạn tính, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, lao phổi, bụi phổi... Tùy bệnh mà có các triệu chứng khác đi kèm, chẳng hạn: nếu viêm phế quản mạn người bệnh ho, tức ngực, khạc đờm kéo dài; nếu là lao phổi người bệnh sốt về chiều, ho, có thể ho ra máu, đau ngực, khó thở, sút cân, chán ăn và tìm thấy trực khuẩn lao trong đờm... Đặc biệt ở những người hút thuốc lá, thuốc lào lâu năm,... chụp Xquang cũng có hình ảnh phổi đậm... Trường hợp của bạn cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên sau đợt điều trị có thể hết các triệu chứng (như ho, hết khạc đờm, hết khó chịu ở ngực) nhưng hình ảnh đậm phổi sẽ vẫn tồn tại mà không mất đi. Điều nên biết nếu bạn có hút thuốc cần cai thuốc ngay để phòng các bệnh về phổi cũng như ung thư phổi do hút thuốc. Nếu bạn có tiền sử hút thuốc lá cần cảnh giác với viêm phế quản mạn tính. Nếu người bệnh ho nhiều trong ít nhất hai năm, và mỗi năm  ít nhất ba tháng, có thể coi như bị viêm phế quản mạn tính. Bất kỳ nguyên nhân nào có thể gây ra viêm phế quản cấp tái diễn nhiều lần, đều có thể gây ra viêm mạn tính. Bạn cần điều trị dứt điểm và bỏ thuốc lá, thuốc lào để bệnh không tái phát.

BS. Vũ Hồng Ngọc

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Biểu hiện viêm phế quản mạn tính

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT