Biểu hiện viêm họng cấp

Suckhoedoisong.vn - Khi bị viêm họng cấp cần phải bù nước cho bệnh nhân tốt nhất nên uống oresol, kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ, nên ăn các thức phẩm mềm, lỏng, vệ sinh răng miệng đúng cách, súc miệng bằng nước muối. Cần phải nghỉ ngơi, giữ ấm cơ thể, nhất là cổ, ngực, gan bàn chân.

Con tôi ho gần 1 tuần nay, 2 hôm trước cháu có sốt cao rồi hết. Hiện tại, cháu ăn hay nôn và kêu rát họng. Cháu rất hay bị như thế nhất là khi thời tiết lạnh, giao mùa. Qua tìm hiểu tôi thấy cháu có dấu hiệu của viêm họng cấp. Xin bác sĩ tư vấn thêm về các dấu hiệu của bệnh này.

Vũ Thị Hà (Lạng Sơn)

Viêm họng cấp tính là bệnh khá phổ biến, xảy ra quanh năm nhưng khi thời tiết chuyển mùa lạnh quá, ẩm quá, bụi bẩn, bụi công nghiệp, khói (thuốc lá, thuốc lào, khói bếp than, củi, rơm rạ) và có thể do tác động của rượu. Khi bị viêm họng cấp người bệnh sốt cao 39 - 400C, nuốt đau, rát họng.  

Các triệu chứng kèm theo là sụt sịt, tắc mũi và chảy nước mũi nhầy, tiếng nói khàn nhẹ và ho khan. Hai amidan viêm to, trên bề mặt amidan có chất nhầy trong, có khi có bựa trắng như nước cháo phủ trên bề mặt, hạch cổ bị sưng. Tình trạng viêm họng cấp khi thời tiết chuyển mùa thường diễn ra trong vòng 3 - 4 ngày, nếu sức đề kháng tốt bệnh sẽ lui dần, các triệu chứng trên sẽ mất đi rất nhanh.

Nhưng khi sức đề kháng yếu như trẻ em, người mắc các bệnh đái tháo đường, tim mạch, người già thì bệnh diễn biến phức tạp hơn, nặng hơn và có thể gây biến chứng như viêm tai, viêm mũi, phế quản phế viêm và trở thành viêm họng mạn tính.

Khi bị viêm họng cấp cần phải bù nước cho bệnh nhân tốt nhất nên uống oresol, kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ, nên ăn các thức phẩm mềm, lỏng, vệ sinh răng miệng đúng cách, súc miệng bằng nước muối. Cần phải nghỉ ngơi, giữ ấm cơ thể, nhất là cổ, ngực, gan bàn chân.

BS. Nguyên Diễn

 

 

 

(SKĐS)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Biểu hiện viêm họng cấp

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com