Biểu hiện và cách điều trị bệnh trĩ nội độ 3

Suckhoedoisong.vn - Bệnh trĩ là do sự phồng giãn của một hay nhiều các tĩnh mạch nằm trong hệ thống tĩnh mạch trĩ nằm ở ống hậu môn, đó là các tĩnh mạch trĩ trên hoặc tĩnh mạch trĩ dưới hay cả hai gây nên trĩ nội, trĩ ngoại hay trĩ hỗn hợp. Do bệnh trĩ nằm ở vùng hậu môn khiến nhiều người khi bị nặng mới đi khám và lúc đó bệnh đã khá nặng, phần nhiều đã bị ở mức độ 3,4 và rất nhiều trường hợp phải phẫu thuật, gây khó khăn và tốn kém khi chữa trị. Chỉ với mức độ từ trĩ nội độ 3 trở xuống mới có thể hy vọng điều trị nội khoa và không phải phẫu thuật.

Cách phân loại bệnh trĩ, thế nào là trĩ nội độ 3

Trong bệnh trĩ, người ta phân thành 2 loại chính là trĩ nội và trĩ ngoại, phụ thuộc vào vị trí của búi trĩ xuất hiện ở phía trên hay dưới đường lược của ống hậu môn. Đường lược là một khái niệm khá trừu tượng, chúng ta có thể hiểu nôm na là: Nếu vị trí xuất hiện búi trĩ ở phía trong ống hậu môn thì gọi là trĩ nội. Nếu vị trí xuất hiện nằm ở phía ngoài ống hậu môn thì gọi là trĩ ngoại, với trĩ ngoại, chúng ta có thể sờ thấy chân búi trĩ. Nếu trên một bệnh nhân xuất hiện cả trĩ nội và trĩ ngoại thì gọi là trĩ hỗn hợp.

Với trĩ nội, các đặc điểm để nhận biết là vị trí mọc búi trĩ nằm ở trong ống hậu môn, nó không gây đau do không có thần kinh cảm giác, ban đầu thường chưa nhìn thấy búi trĩ (trĩ nội độ 1) mà chỉ thấy các dấu hiệu như chảy máu khi đi cầu, đau rát hoặc chảy dịch và cảm giác nặng ở hậu môn, sau đó mới thấy có sa búi trĩ (từ độ 2 trở đi). Một số trường hợp, bệnh trĩ xuất hiện âm thầm (nhất là ở những người ngồi nhiều, đứng lâu,…), khi phát hiện thì ít nhất cũng đã bị trĩ nội độ 2 hoặc 3 rồi.

Tùy vào mức độ nặng nhẹ, bệnh trĩ được phân thành 4 độ, gồm:

Trĩ nội độ 1: Búi trĩ vừa mới hình thành, chảy máu là dấu hiệu chính

Trĩ nội độ 2: Búi trĩ đã sa ra ngoài khi đi cầu nhưng có thể tự co lên sau đó.

Trĩ nội độ 3: Búi trĩ đã sa ra ngoài khi đi cầu, nhưng phải đẩy thì búi trĩ mới co lên được

Trĩ nội độ 4: Búi trĩ lúc này đã sa thường trực bên ngoài hậu môn, đẩy cũng không co lên, lúc này biến chứng xuất hiện nhiều như viêm nhiễm, hoại tử,…búi trĩ.

Biểu hiện của trĩ nội độ 3

Khi đã bị trĩ nội độ 3, lúc này cứ đi cầu là búi trĩ sa ra ngoài, dùng tay ấn thì co lên được. Thông thường ở mức độ trĩ này, ít khi bị chảy máu, hiện tượng đau rát cũng ít hơn. Tuy nhiên có một số bệnh nhân bị trĩ nội độ 3 lại có biểu hiện chảy máu, đau rát dữ dội, thường gặp khi kèm theo bị táo bón.

Cách điều trị bệnh trĩ nội độ 3

Khi đã bị trĩ nội độ 3, tây y thường đã khuyên bạn phẫu thuật. Tuy nhiên, nếu điều trị bệnh trĩ bằng phẫu thuật, bạn sẽ gặp 1 số khó khăn như: Phải chịu đau đớn khoảng 15-30 ngày, phải nghỉ làm cũng khoảng thời gian đó, chi phí cho phẫu thuật cũng khá cao (tối thiểu là 10 đến 15 triệu), bạn có nguy cơ gặp phải biến chứng, trong đó hay gặp là biến chứng hẹp hậu môn và nhiễm trùng, cuối cùng, phẫu thuật là để loại bỏ búi trĩ, bạn cần phải có biện pháp giúp làm bền hệ tĩnh mạch trĩ cũng như giúp phục hồi chức năng hậu môn sau phẫu thuật để tránh tái phát và giúp hậu phẫu nhanh hồi phục.

Chúng ta nên biết, trĩ nội độ 3 là cấp độ cuối cùng có thể điều trị nội khoa  với phương pháp đông tây y kết hợp và có thể không cần phải phẫu thuật. Bởi vậy, nếu đã bị trĩ nội độ 3, bạn nên điều trị tích cực theo hướng dẫn sau:

-          Dùng sản phẩm chứa các thảo dược thiên nhiên như diếp cá, đương qui, nghệ (chọn loại chứa Curcumin dạng Meriva), rutin (chiết xuất hoa hòe), magie trong thời gian 6 tháng liên tục. 2 tháng đầu ngày uống 9 viên chia 3 lần, 2 tháng sau ngày uống 6 viên chia 2 lần, 2 tháng cuối ngày uống 4 viên chia 2 lần. Cần kiên trì sử dụng thì mới có thể tránh phải phẫu thuật.

Với bệnh trĩ nội độ 1, độ 2 cũng có thể dùng sản phẩm này để xua đi bệnh trĩ và thời gian cũng như liều dùng sẽ giảm đi.

-          Nếu có đau rát, chảy máu, nên đặt hậu môn bằng viên đạn trĩ, mỗi tối 1 viên trong khoảng 10 ngày.

-          Ngâm hậu môn mỗi ngày 1 lần sau khi đi cầu hoặc vào buổi tối, bằng nước muối 9‰ ấm trong 15 phút, thực hiện liên tục khoảng 15 ngày.

-          Chế độ ăn uống phải khoa học, điều độ. Nên ăn nhiều rau xanh, quả tươi, uống nhiều nước (khoảng 2 lít nước mỗi ngày). Nên hạn chế đồ cay nóng như rượu bia, cà  phê, ớt, hạt tiêu,…

-          Cần có chế độ vận động hợp lý: Mỗi ngày nên tập thể thao ít nhất khoảng 30 phút với các môn như Yoga, bơi lội, đi bộ, chạy bộ,….Nên tránh các môn làm sa thêm búi trĩ như tập tạ, mang vác nặng,…Nếu bạn làm việc mà phải ngồi nhiều, đứng lâu (như dân văn phòng, lái xe, thợ may, thợ cơ khí,…) thì nên đi lại khoảng 5-10 phút sau khoảng 1 giờ làm việc.

Khi có biểu hiện của bệnh trĩ nội độ 3, bạn nên thực hiện đúng, đủ và kiên trì những lời khuyên kể trên, chắc chắn sẽ đẩy lùi được bệnh trĩ và tránh phải phẫu thuật. Phẫu thuật chỉ nên dành cho trĩ nội độ 3 có búi trĩ quá to, trĩ nội độ 4, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp đã có biên chứng,

Độc giả có thể gửi câu hỏi liên quan đến Bệnh trĩ, táo bón về hòm thư điện tử: suckhoe@benhtri.net.vn để được PGS.Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Nhâm tư vấn, giải đáp hoặc liên hệ tới số điện thoại: (04) 39 959 969 – 1900 1259 để được các chuyên gia tư vấn miễn phí.

Truy câp chuyên trang "http://bacsitri.com" để tìm hiểu thêm về bệnh Trĩ, Táo bón.


TÌM HIỂU NGAY

Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Biểu hiện và cách điều trị bệnh trĩ nội độ 3
 • nguyễn Hòa (hoadacamdaitu@gmail.com)

  xin hỏi bác sỹ trĩ nội độ 3 nên dùng thuốc gì tốt nhất
 • Hiền (Nguyenhienpy86@gmail.com)

  Chào bác sĩ ah.Vậy bị trĩ nội độ 3 thì nên dùng thuốc nào ah.Bác sĩ có thể giới thiệu tên một số loại thuốc uống có được không ah

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

Chuyên gia
 • BS. Bùi Thị Lan
 • Ths.Bs Đinh Ngọc Hoa
 • GS.TS Hoàng Tích Huyền
 • Thầy thuốc ưu tú, Bs Hồng Hải
 • THS.BS Lê Thị Hải
 • DS. Lê Thị Phương
 • PGS.TS Nguyễn Mạnh Nhâm
 • Bs CK II Phạm Hưng Củng
 • PGS.TS Trần Đình Ngạn
 • Ths.Bs Vũ Văn Lực