DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Biểu hiện suy tĩnh mạch chi dưới
06:00 24/06/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh suy tĩnh mạch chi chưa được xác định rõ ràng nguyên nhân, chỉ gây khó chịu, đau đớn và mất thẩm mỹ, cản trở sinh hoạt.

Mẹ cháu 65 tuổi, gần đây bà hay kêu đau chân, cảm giác bị nặng chân, hay bị chuột rút và chân bị phù nhẹ. Cháu tìm hiểu thì được biết đấy là biểu hiện bệnh suy tĩnh mạch. Xin bác sĩ tư vấn thêm về biểu hiện của bệnh này!

Vũ Thị Thu (Thái Nguyên)

Bệnh suy giãn tĩnh mạch chi chưa được xác định rõ ràng nguyên nhân. Suy giãn tĩnh mạch chân không nguy hiểm đến tính mạng, chỉ gây khó chịu, đau đớn và mất thẩm mỹ, cản trở sinh hoạt. Ở giai đoạn đầu, các triệu chứng của bệnh suy tĩnh mạch chi dưới thường mờ nhạt và thoáng qua, người bệnh có biểu hiện: đau chân, nặng chân, mỏi chân, phù nhẹ khi đứng lâu ngồi nhiều, chuột rút vào buổi tối, châm chích, dị cảm như kiến bò vùng cẳng chân về đêm. 

Những triệu chứng này thường không rõ ràng nên người bệnh ít chú ý và dễ bỏ qua. Giai đoạn tiến triển bệnh sẽ gây phù chân, có thể phù ở mắt cá hay bàn chân, đôi khi người bệnh chỉ có cảm giác mang giày dép chật hơn bình thường. Vùng cẳng chân xuất hiện chàm da, thay đổi màu sắc da do máu ứ ở tĩnh mạch lâu ngày làm rối loạn biến dưỡng. Các tĩnh mạch trương phồng lên gây cảm giác nặng, đau nhức chân, máu thoát ra ngoài mạch gây phù chân, nặng hơn thì có thể thấy các búi tĩnh mạch trương phồng nổi rõ trên da, các mảng bầm máu trên da... 

Đa số bệnh nhân không biết mình mắc bệnh. Một số bệnh nhân dù biết mình mắc bệnh nhưng không điều trị hoặc điều trị không đúng, điều này dẫn đến những hậu quả rất khó lường. Để phòng ngừa nên tránh đứng lâu, ngồi nhiều, nhất là nhân viên văn phòng, không nên ngồi làm việc một chỗ liên tục trong suốt buổi làm việc, tranh thủ giải lao, đi lại vận động vài phút trong khoảng thời gian làm việc từ 30-60 phút. Trong lúc ngồi làm việc, có thể phối hợp các bài tập vận động chân như co duỗi các ngón chân, gập duỗi cổ chân, nhón gót... để máu lưu chuyển tốt hơn. Ăn nhiều rau quả, chất xơ, vitamin. Nên tập thể dục để giảm cân như: bơi lội, đi xe đạp, tập dưỡng sinh.

PGS.TS. Đinh Hương

(SKĐS)

Tin liên quan
Giãn tĩnh mạch tinh có gây vô sinh?
SKĐS - Cách đây 2 năm, em có triệu chứng đau tức tinh hoàn vào buổi chiều, nhất là khi đứng ngồi lâu hay hoạt động gắng sức.
Suy giãn tĩnh mạch chân
SKĐS - Bệnh suy giãn tĩnh mạch chân còn gọi là suy giãn tĩnh mạch chi dưới hay suy van tĩnh mạch chi dưới để mô tả sự suy giảm chức năng đưa máu trở về tim của hệ thống tĩnh mạch vùng chân
Phòng ngừa giãn tĩnh mạch thực quản ở người bệnh gan
SKĐS - Giãn tĩnh mạch thực quản là biến chứng của tăng áp lực tĩnh mạch cửa, các tĩnh mạch mở rộng ở phần dưới thực quản, ống nối cổ họng và dạ dày.
Bệnh tắc tĩnh mạch võng mạc
SKĐS - Cháu nên đưa mẹ đi khám mắt để tìm xem nguyên nhân nào làm mắt mẹ cháu bị mờ. Nhưng rất có thể mẹ cháu bị tắc tĩnh mạch võng mạc.
Tiêm tĩnh mạch tôi có thể gây sốc phản vệ
SKĐS - Phytomenadione tôi là một vitamin thuộc nhóm K. Tôi được chỉ định dùng trong xuất huyết và nguy cơ xuất huyết tăng do giảm prothrombin huyết, xuất huyết do điều trị thuốc loại coumarin, giảm vitamin K trong trường hợp ứ mật,
Chớ chủ quan khi bị suy giãn tĩnh mạch chân
Bệnh giãn tĩnh mạch chân là một bệnh gặp ở cả nam và nữ giới, nhưng nữ giới mắc bệnh chiếm tỷ lệ cao hơn (khoảng 70%), thường gặp ở tuổi trung niên.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm