DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Biểu hiện lạ trong chữa ung thư phổi
BS. Vũ Hồng Ngọc - 08:56 08/09/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Có đến trên 40% bệnh nhân mắc ung thư phổi phát hiện bệnh khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, ở giai đoạn này bệnh nhân luôn cảm thấy đau đớn nhiều,

Bố tôi bị ung thư phổi, hiện nay đang điều trị hóa chất nhưng bố tôi thường xuyên có cảm giác bị bó chặt ở ngực. Xin hỏi nguyên nhân đó do đâu và phải làm thế nào để chữa trị? Xin cảm ơn!

Nguyễn Văn Khương (Hà Nội)

Có đến trên 40% bệnh nhân mắc ung thư phổi phát hiện bệnh khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, ở giai đoạn này bệnh nhân luôn cảm thấy đau đớn nhiều, khó thở, thở khò khè, ho đờm lẫn máu, các cơn ho tới thường xuyên và liên tục hơn. Vùng ngực bị đau tức. Những triệu chứng này là do khối u đã phát triển khá lớn và làm tắc nghẽn đường thở; Khó nuốt hoặc đau đớn khi nuốt do các tế bào ung thư đã xâm lấn đến thực quản; Thở nhanh, thở gấp, thở dồn dập, hơi thở không đều, khi thở có cảm giác rít trong lồng ngực; Tràn dịch màng phổi...

Nếu bố bạn có cảm giác bị bó chặt ở ngực có thể là do tràn dịch màng phổi. Nếu bị tràn dịch màng phổi trong thời gian dài thì bệnh nhân có thể bị xẹp phổi khiến việc hô hấp càng trở nên khó khăn hơn. Đây là biểu hiện thường thấy ở người bệnh phổi nói chung và bệnh ung thư phổi nói riêng, nhất là khi vị trí khối u ở gần trung thất gây chèn ép các cơ quan lân cận như phế quản, thực quản, tim... Trường hợp bố bạn đang điều trị hóa chất, bạn cần động viên bố lạc quan để chiến thắng bệnh tật, cố gắng ăn uống tốt để tăng sức đề kháng chống đỡ với bệnh tật, vì trong khi điều trị hóa chất cơ thể sẽ mệt và chán ăn, nên sức đề kháng bị giảm sút. Nếu khó thở nhiều bạn nên trao đổi với bác sĩ đang điều trị cho bố bạn để có thể dùng thuốc hoặc hút dịch màng phổi nếu có tràn dịch, cho thở ôxy trợ hô hấp nếu cần. Chúc bố bạn nhanh bình phục.

 

 

BS. Vũ Hồng Ngọc

Tin liên quan
Điều trị ngoại khoa ung thư phổi
SKĐS - Ung thư là bệnh gây tử vong hàng đầu ở nước ta, do nhiều nguyên nhân. Trong đó, Ung thư phổi đang càng ngày càng gia tăng. phát hiện sớm có ý nghĩa quan trọng trong việc cứu sống bệnh nhân...
Ung thư phổi
SKĐS - Ung thư phổi là sự phát triển bất thường của các loại tế bào tạo thành các khối u ở phổi, có thể lan sang các cơ quan khác thành di căn.
Điều trị thành công ca ung thư phổi di căn não ở người cao tuổi
SKĐS - Các bác sĩ Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu- Bệnh viện Bạch Mai đã điều trị thành công cho một trường hợp ung thư phổi di căn não ở bệnh nhân cao tuổi.
Uống nước nhiễm asen, nguy cơ ung thư phổi
SKĐS - Uống nước nhiễm asen vượt quá nồng độ cho phép có nguy cơ gây ung thư phổi.
Thuốc mới trị bệnh ung thư phổi hiếm gặp
SKĐS - Một loại thuốc chống ung thư sử dụng cho nhóm bệnh nhân ung thư phổi hiếm gặp vừa được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm