DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Biểu hiện khi dị ứng sữa
07:11 22/12/2015 GMT+7
Người ta chia đường thành 3 dạng: đường đơn, đường đôi (gồm 2 gốc đường đơn kết hợp với nhau) và đường đa (gồm nhiều đường đơn kết hợp lại).

Tôi 50 tuổi, đo mật độ xương báo hiệu loãng xương, bác sĩ khuyên cần uống sữa hằng ngày nhưng tôi uống sữa lại tiêu chảy. Nghe nói là do không hấp thụ được đường lactoza. Xin hỏi, đường lactoza là dạng đường gì? Khi bị dị ứng với sữa cơ thể sẽ có các biểu hiện thế nào?

Mai Thanh Sơn (Hải Phòng)

Người ta chia đường thành 3 dạng: đường đơn, đường đôi (gồm 2 gốc đường đơn kết hợp với nhau) và đường đa (gồm nhiều đường đơn kết hợp lại). Cơ thể con người chỉ hấp thu được đường đơn. Trong sữa có đường lactoza (còn gọi là đường sữa vì chỉ có trong sữa), là một dạng đường đôi, khi thủy phân sẽ cho 2 gốc đường đơn là glucoza và galactoza. Những người không dùng được sữa, chủ yếu là do không tiêu hóa được lactoza vì cơ thể thiếu một loại men (enzym) có tên là lactoza để thủy phân lactoza thành 2 đường đơn giản, giúp ruột dễ tiêu hóa hấp thu.
Nên đun sôi sữa trước khi dùng để ngừa dị ứng sữa.
Khi bị dị ứng với sữa do không dung nạp lactoza, cơ thể sẽ có các biểu hiện như: tiêu chảy, nhức đầu, mệt mỏi kéo dài hoặc có những vấn đề về khớp, các rối loạn ở dạ dày - ruột...  Một số trường hợp (chủ yếu là trẻ nhỏ) lại bị dị ứng với chất protein trong sữa, đặc biệt là sữa bò. Dị ứng với sữa bò thường xuất hiện ngay từ 2-12 giờ sau khi ăn, có thể biểu hiện với các triệu chứng: choáng phản vệ, cơn khó thở, phù nề niêm mạc mũi, cơn hen phế quản, rối loạn tiêu hóa, nổi mề đay, phù quincke, sốt không rõ nguyên nhân. Để phòng ngừa các tai biến dị ứng, khi uống sữa bò, cần lưu ý tiền sử dị ứng và nên đun sôi sữa trước khi dùng.
BS. Cẩm Nga
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm