Biểu hiện của bệnh viêm bàng quang kẽ

Suckhoedoisong.vn - Bệnh viêm bàng quang kẽ là tình trạng viêm nhiễm ở bàng quang, chưa rõ căn nguyên gây bệnh có thể do dị ứng,...

Cách đây khoảng một vài tuần, tôi lại bị một đợt đi tiểu nhiều lần, lúc đi tiểu thấy đau. Bạn tôi nói bệnh của tôi giống bệnh viêm bàng quang kẽ của bạn ấy trước đây. Mong bác sĩ tư vấn về bệnh viêm bàng quang kẽ?

Lê Thị Cúc (Thái Nguyên)

Bệnh viêm bàng quang kẽ là tình trạng viêm nhiễm ở bàng quang, chưa rõ căn nguyên gây bệnh có thể do dị ứng, do cơ chế tự miễn dịch, các bệnh về mạch máu, dị tật thành mạch máu ở bàng quang, nhiễm khuẩn... Bệnh nhân có các triệu chứng: đi tiểu nhiều lần trong ngày, thấy mót là phải đi tiểu ngay. Bệnh nhân đau ở vùng chậu hông, hay ở vùng bụng dưới, đau dọc niệu đạo. Ở phụ nữ còn thấy đau ở âm hộ, đau tiểu khung liên tục hay đau khi bàng quang đầy, đau nhiều khi giao hợp. Ở nam giới có thể thấy đau ở tầng sinh môn, dương vật hoặc vùng bìu. Xét nghiệm nước tiểu và cấy tìm được vi khuẩn.

Điều trị: dùng kháng sinh, kháng dị ứng, thuốc giảm đau, chống viêm theo chỉ định của bác sĩ. Phẫu thuật ở một số ít bệnh nhân nặng, dùng laser điều trị vết loét bàng quang... Bạn cần hạn chế một số loại thức ăn nhiều axit như canh chua, hoa quả chua, tránh dùng cà phê, nước trà, rượu vì có thể làm bệnh nặng hơn. Bạn nên đi khám và điều trị ở bệnh viện chứ không nên nghe lời mách bảo của bạn mà để bệnh nặng thêm.

BS. Trần Thanh Tâm