Biểu hiện bệnh tim thế nào?

Suckhoedoisong.vn - Tôi năm nay 50 tuổi, gần đây thấy hay bị hồi hộp, có lúc nhói vùng ngực trái, người thấy yếu mệt hẳn, có khi chỉ đi lên 2 tầng cầu thang đã thở hổn hển. Liệu có phải tôi bị bệnh tim? Nên dùng thuốc gì?

Đặng Thu Hoài (Cao Bằng)

Bệnh tim là tên gọi chung còn trên lâm sàng thì có bệnh van, bệnh thần kinh tim, suy tim trái, suy tim phải, suy tim toàn bộ... Triệu chứng thường gặp ở người bệnh tim là khó thở (cảm giác thiếu hơi, đoản hơi...), đau ngực, hồi hộp, phù chân (mắt cá). Ngoài ra có thể gặp xây xẩm, ngất, tím (tím môi, lưỡi, ngón tay...). Có một số trường hợp thấy mệt  mỏi, choáng ngất, đi khám thì đã bị suy tim.  Suy tim có nhiều nguyên nhân: do thiếu máu, do tăng huyết áp lâu ngày, do tổn thương van tim (hẹp hở van tim, hoặc tim bẩm sinh không phát hiện ra, bệnh basedow, bệnh tâm phế mạn)...

Người bệnh suy tim thường có những biểu hiện như: khó thở khi làm nặng, leo cầu thang, khi nghỉ ngơi thì giảm rõ. Đôi lúc ngồi cũng thấy khó thở, khó thở về đêm, cơ thể mệt, yếu đuối, đau ngực và hồi hộp là những triệu chứng phụ... Trường hợp của bác cần khám chuyên khoa nội tổng quát: bao gồm đo huyết áp, xét nghiệm máu và làm siêu âm, nếu nghi ngờ bệnh tim bác sĩ sẽ cho làm thêm một số xét nghiệm và biện pháp thăm dò đặc hiệu để chẩn đoán xác định.

Tuy nhiên ở phụ nữ tuổi này có thể là do rối loạn tiền mãn kinh nên cũng hay gặp trường hợp rối loạn thần kinh thực vật, trong đó có rối loạn thần kinh tim nhưng lại không có tổn thương thực thể nào ở tim. Vì vậy, bác nên khám tại bệnh viện đa khoa gần nhà nếu có tổn thương tim thì tùy tình trạng bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị cụ thể. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc.

BS. Nguyễn Văn Thịnh

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Biểu hiện bệnh tim thế nào?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA