Biểu hiện bệnh hoang tưởng

Suckhoedoisong.vn - Bệnh hoang tưởng là một dạng bệnh tâm thần. Người bệnh thường có ý nghĩ hoặc hay nói về các sự việc không có trong thực tế.

Gần đây, tôi thấy chồng tôi có những biểu hiện không bình thường như nghĩ có người trong gia đình ghét mình, hay nói những điều vô nghĩa, mất ngủ triền miên. Qua tìm hiểu tôi nghĩ chồng tôi mắc bệnh hoang tưởng. Xin quý báo tư vấn về bệnh này.

Lê Thanh (Nghệ An)

Bệnh hoang tưởng là một dạng bệnh tâm thần. Người bệnh thường có ý nghĩ hoặc hay nói về các sự việc không có trong thực tế. Khác với người bị lú lẫn, người mắc bệnh hoang tưởng tỏ ra rất có ý thức và năng động. Bệnh hoang tưởng rất khó chẩn đoán bởi biểu hiện của người bệnh rất phức tạp. Cũng không giống như những bệnh tâm thần khác, bệnh hoang tưởng thường tới bất ngờ, mặc dù trước đó một thời gian người bệnh có thể có những biểu hiện khác thường như bị mất ngủ. Khi lên cơn, người bệnh thường kể cho mọi người thân rằng mình bị rình rập, theo dõi, đe dọa, bị ma ám hoặc vừa nhận được một nhiệm vụ đặc biệt...

Đôi khi lại tưởng mình là một nhân vật quan trọng, nổi tiếng hoặc là nạn nhân nào đó. Người mắc bệnh hoang tưởng thường ngủ ít, ăn ít và uống nước ít nên nhìn họ rất mệt mỏi, hốc hác. Trường hợp bệnh nặng, người bệnh có thể có những hành động có hại cho bản thân hoặc cho người khác, sau đó thường có xu hướng lẩn trốn vì mặc cảm tội lỗi. Nếu thấy người xung quanh mình có những biểu hiện bất thường kể trên cần đưa bệnh nhân đi khám chuyên khoa tâm thần để điều trị càng sớm càng tốt. Có như thế bệnh mới nhanh thuyên giảm và khả năng phục hồi sẽ càng cao.

BS. Thanh Xuân

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Biểu hiện bệnh hoang tưởng

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT