DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Biểu hiện bệnh ho gà
06:53 16/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con tôi 3 tuổi, cháu bị ho 4 tuần nay đã uống cả kháng sinh và các loại thuốc ho nhưng không khỏi. Ban ngày thì cháu đỡ ho nhưng cứ đêm ho nhiều, khi ho trong cổ họng nghe có tiếng rít.

Xin hỏi bác sĩ có phải cháu bị ho gà? Phòng ngừa thế nào?

Lâm Phương Anh (phuonganh@gmail.com)

Ho gà là một bệnh nhiễm trùng cấp tính ở đường hô hấp do vi khuẩn Bordetella pertussis. Bệnh hay gặp trong mùa đông - xuân, là một bệnh rất dễ lây đối với trẻ chưa được tiêm phòng (chưa có miễn dịch). Biểu hiện là cơn ho kéo dài rũ rượi không sao kiềm chế được và thể hiện 3 đặc điểm: ho, thở rít và khạc đờm hoặc nôn mửa. Tiếp theo cơn ho dữ dội là bệnh nhi vã mồ hôi, tĩnh mạch cổ và da đầu nổi rõ. Giữa các cơn ho, thông thường trẻ cảm thấy dễ chịu và có thể sinh hoạt bình thường. Ngoài ra còn thấy một số dấu hiệu như: chảy máu cam, xuất huyết kết mạc mắt hay bầm tím quanh mi mắt dưới. Ho có thể tồn tại trong vài tháng. Biến chứng của ho gà là nhiễm khuẩn phổi thứ phát do bội nhiễm, viêm tai giữa; xẹp phổi, viêm tiểu phế quản …

Về điều trị: Liệu pháp kháng sinh không rút ngắn được giai đoạn kịch phát nhưng loại trừ được vi khuẩn gây bệnh. Nên nhớ các thuốc an thần, giảm ho, long đàm, kháng histamin không có hiệu quả mà có thể gây nguy hiểm. Tốt nhất bạn nên sớm đưa cháu đi khám để được chẩn đoán bệnh chính xác và hướng dẫn cách điều trị đúng. Phòng bệnh bằng cách tiêm ngừa vắc-xin cho trẻ theo lịch của chương trình tiêm chủng mở rộng. Phát hiện và cách ly sớm cho những trẻ nghi ngờ bị ho gà trong thời kỳ xuất tiết.

BS. Nguyễn Văn Thịnh

Tin liên quan
Bệnh ho gà nguy hiểm thế nào?
SKĐS - Hiện nay, ở miền Bắc đã có một số trẻ bị ho gà vào Bệnh viện Nhi Trung ương để điều trị. Ho gà là một bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính do vi khuẩn ho gà (Bordetella pertusis) gây ra...
Chớ coi thường bệnh ho gà!
SKĐS - Thống kê cho thấy có tới hơn 50% số trẻ mắc ho gà dưới 3 tháng tuổi, đây là nhóm trẻ có nguy cơ biến chứng nặng, nguy cơ tử vong rất cao. Vì vậy các bậc cha mẹ không nên coi thường căn bệnh này ở trẻ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm