Biết tin đâu?

Hai Phiếm mặt càu cạu sang nhà Nghĩ tôi:

- Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa công bố rằng lương, thưởng Tết của người lao động năm nay đều tăng so với năm trước, thậm chí có nơi tăng tới 12%!

Hai Phiếm mặt càu cạu sang nhà Nghĩ tôi:

-  Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa công bố rằng lương, thưởng Tết của người lao động năm nay đều tăng so với năm trước, thậm chí có nơi tăng tới 12%!

- Thế thì phải mừng chứ sao mặt lại như cái bị rách thế kia?

- Nhưng báo chí đăng gần đây, tại nhiều tỉnh, thành phố, nhất là TP. Hồ Chí Minh và TP. Hải Phòng đã có  nhiều  vụ ngừng việc tập thể, tranh chấp lao động do lương, thưởng Tết. Rồi hàng ngàn công nhân không có lương, thưởng Tết do doanh nghiệp giải thể hoặc xin “khất thưởng” sang năm sau thì biết tin vào “Bộ” hay tin vào báo?

- Thống kê theo kiểu “thầy bói xem voi” thì Bộ LĐ-TB&XH đúng nếu “Bộ” lấy dăm doanh nghiệp làm ăn được coi như đấy là niềm vui của người lao động cả nước. 12% chứ 50% so với năm ngoái cũng có thể được!

- Nhưng nếu “Bộ” lấy các DN thuộc Vinashin chẳng hạn làm thước đo thì sao nhỉ?

-  Báo đã đăng họ đang nợ BHXH tới 154 tỉ đồng, nợ lương công nhân lao động hơn 110 tỉ đồng. Các DN này đã tạm ứng tiền lương đến tháng 12/2012, một số DN mới thanh toán lương đến tháng 5/2012, tổng số lao động mất việc của Vinashin ở Hải Phòng là 4.561 người thì đào đâu ra tiền mà thưởng Tết!

- Riêng Hải Phòng thôi, bà Nông Kim Nguyệt - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP. Hải Phòng đã nói thẳng: Do nhiều DN khó khăn, sản xuất đình trệ nên thu nhập của người lao động giảm so với năm trước. Thưởng Tết cũng thấp hơn, nhiều nơi công nhân không có thưởng Tết. TP. Hải Phòng phối hợp cùng với Sở LĐ-TB&XH đã có đoàn khảo sát tình hình các đơn vị khó khăn trên địa bàn TP. 16 đơn vị khảo sát với tổng số hơn 7.500 lao động thuộc các ngành nghề là đóng tàu, xây dựng, chế biến thủy sản, da giày, may mặc đã không có thưởng Tết, một số nơi có quà Tết từ 150 - 500 ngàn đồng.

- Giời ạ, thế thì biết tin ai?

- Thế bác muốn tin vào sự thật hay tin vào bệnh thành tích?

- Không lẽ lại có người nhắm mắt bịt tai trước khó khăn của người lao động để nói bừa cho sướng mồm?

Cả Nghĩ

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Biết tin đâu?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA