Biết phát hiện sự cố để xử trí

Suckhoedoisong.vn - Đối với người bệnh tăng huyết áp có lẽ rất nhiều người biết đến với cái tên amlodipin tôi.

Đối với người bệnh tăng huyết áp có lẽ rất nhiều người biết đến với cái tên amlodipin tôi. Tôi có thể mang tên gốc này hoặc tên khác (tùy theo mỗi nhà sản xuất), song trong mục thành phần các nhà sản xuất đều phải ghi tên tôi ở đó. Tác dụng chống tăng huyết áp của tôi là trực tiếp làm giãn cơ trơn quanh động mạch ngoại biên. Do ít có tác dụng hơn trên kênh calci cơ tim nên không làm dẫn truyền nhĩ thất ở tim kém đi và cũng không ảnh hưởng xấu đến lực co cơ tim.

tang huyet ap

Khi dùng, tôi có ưu điểm là có tác dụng tốt cả khi đứng, nằm cũng như ngồi và trong khi làm việc. Vì tác dụng chậm nên tôi ít có nguy cơ hạ huyết áp cấp hoặc nhịp nhanh phản xạ. Do không có ảnh hưởng xấu đến nồng độ lipid trong huyết tương hoặc chuyển hóa glucose nên tôi có thể dùng để điều trị tăng huyết áp ở người bệnh đái tháo đường.

Để đạt hiệu quả tối ưu trong điều trị tăng huyết áp, tôi có thể được bác sĩ dùng phối hợp với các thuốc điều trị tăng huyết áp khác. Cụ thể như thuốc chẹn beta, thuốc lợi tiểu thiazid hoặc thuốc lợi tiểu quai hoặc/và cùng với thuốc ức chế enzym chuyển đổi angiotensin.

Ngoài tăng huyết áp tôi còn được dùng trị đau thắt ngực. Thời gian tác dụng chống đau thắt ngực kéo dài 24 giờ. Người bệnh đau thắt ngực cũng có thể dùng amlodipin tôi phối hợp với thuốc chẹn beta và bao giờ cũng dùng cùng với nitrat (đây là thuốc điều trị cơ bản đau thắt ngực). Đối với người bệnh đau thắt ngực ổn định còn thường dùng tôi để dự phòng.

Trong điều trị tăng huyết áp và đau thắt ngực, liều phải phù hợp cho từng người bệnh nên bệnh nhân tuyệt đối không được mách nhau dùng thuốc. Khi được kê đơn dùng, người bệnh cần theo dõi những bất lợi của tôi có thể xảy ra trong quá trình dùng thuốc. Cụ thể là, phù cổ chân từ nhẹ đến trung bình (điều này liên quan đến liều dùng) là tác dụng phụ thường gặp nhất, đặc biệt khi dùng liều cao. Ngoài ra, các biểu hiện: nhức đầu, chóng mặt, đỏ bừng mặt và có cảm giác nóng, mệt mỏi, suy nhược, đánh trống ngực, chuột rút, buồn nôn, đau bụng, khó tiêu, khó thở... người bệnh cũng hay gặp phải. Khi gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào người bệnh cần thông báo cho bác sĩ điều trị biết để có những lời khuyên hoặc xử lý thích hợp. Tránh trường hợp không báo cho bác sĩ biết, sẽ làm cho các bất lợi trên thêm trầm trọng, nhiều khi nguy hiểm đến tính mạng đấy.

 

 

Xuân Nguyên

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Biết phát hiện sự cố để xử trí

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT