Biết áp dụng thế nào?

Suckhoedoisong.vn - Cục Sở hữu trí tuệ vừa có dự thảo về chế độ nhuận bút cho các tác phẩm văn hóa nghệ thuật (VHNT) trình Chính phủ với các khung rất rõ ràng.

- Cục Sở hữu trí tuệ vừa có dự thảo về chế độ nhuận bút cho các tác phẩm văn hóa nghệ thuật (VHNT) trình Chính phủ với các khung rất rõ ràng. Thế nhưng, cũng trong văn bản này lại có thêm điều khoản có thể trả theo thu nhập đêm diễn hoặc thỏa thuận giữa nhà sáng tạo và cơ quan sử dụng tác phẩm!

- Dự thảo trên áp dụng với tác phẩm sử dụng ngân sách nhà nước chứ tư nhân thì họ thỏa thuận lâu rồi. Còn theo thu nhập đêm diễn thì chắc nhạc sĩ Đặng Thái Sơn biểu diễn hẳn không thể bằng phần rất nhỏ nghệ sĩ diễn theo thị hiếu!

- Không biết áp dụng Nghị định thế nào trong thực tiễn đời sống nhỉ!

- Chả riêng VHNT, Khoản 5 Điều 278 Bộ luật Hình sự về tội “Cố ý làm trái” quy định: “Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 năm đến 5 năm, có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản”.

- Bị cấm đảm nhiệm chức vụ thì rõ còn chi tiết phạt tiền và tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản thì áp dụng thế nào nhỉ khi chỉ “có thể” và “hoặc”?

- Khoản 4 Điều 165 về tội tham ô cũng quy định: “Người phạm tội còn có thể bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm”. Nghĩa là tội này thì cấm đảm nhiệm chức vụ cũng... ”có thể”!

- Có thể là thế nào cũng được thì biết áp dụng thế nào?

- Tết nhất sắp đến, các đối tượng đòi nợ thuê có thủ đoạn như “lập chốt”, ăn ở, sinh hoạt tại nhà “con nợ” hoặc làm cáo phó, vòng hoa, tổ chức kèn trống đám ma cho “con nợ” là trái luật thì thế nào?

- Chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm để xử lý về mặt hình sự!

- Nhưng luật cũng có tội hình sự là “gây rối trật tự công cộng” và “xâm phạm chỗ ở công dân”.

- Nhưng Điều 124 Bộ luật Hình sự quy định hành vi xâm phạm quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân chỉ bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm. Án tù phải là trường hợp nghiêm trọng.

- Thế nào là nghiêm trọng thì các anh công an phải mất nhiều thời gian, công sức làm rõ đây!

- Biết áp dụng thế nào nhỉ?!

Cả Nghĩ

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Biết áp dụng thế nào?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA