DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Biển vẫn hát...
Bài, ảnh: Thanh Nga - 15:19 13/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Là một cảng cá, nối liền với Khu du lịch Thiên Cầm (Hà Tĩnh), ngư dân thủy chung với biển, với mặn mòi của con nục, con nang...

Là một cảng cá, nối liền với Khu du lịch Thiên Cầm (Hà Tĩnh), ngư dân thủy chung với biển, với mặn mòi của con nục, con nang... nhưng những thông tin về tình trạng cá chết ở Kỳ Anh đã phần nào ảnh hưởng đến đời sống của bà con. Gần đây, du khách đã quay trở lại với biển, với người nơi đây...

“Hồn treo, cột buồm…”

Ngày 5/5, mới 5h sáng, Gò Nhượng – một cảng cá sầm uất ở xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên đã nô nức người mua, kẻ bán qua lại. Tiếng kì cò, trả giá xen lẫn tiếng í ới gọi nhau vang dậy một vùng quê vốn dĩ bình yên.

Biển lại bình yên, nhộn nhịp.

Nguyễn Sinh – một ngư dân của xã Cẩm Nhượng vừa đi đánh bắt cá ở Mành về (hay còn gọi là đánh bắt gần bờ) hồ hởi nói: “Năm ni, cá, mực nhiều lắm, có ngày thuyền của chúng tôi kiếm được cả tấn hải sản”. Nói xong, anh thở dài: “Lộc biển nhiều là vậy, thế nhưng từ khi có tin cá chết từ Kỳ Anh thì mực, cá của chúng tôi đánh bắt được bán giá chỉ một nửa. 1kg tôm hùm ngày thường giá 3 - 4 trăm nghìn, giờ còn lại nửa”.

Rồi anh phân bua: “Cá chỉ chết từ cảng Vũng Áng (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) trở vào, mà dòng nước biển lại chảy từ Bắc vào Nam. Nước chảy như rứa thì cá tôm vùng tui đánh bắt mần chi mà ảnh hưởng. Chú coi, nhìn con mực nào cũng tươi rói”.

Chị Liên - một người có thâm niên mua cá từ Gò Nhượng chạy đi bán chợ vùng ven dưới nói: “Chú coi, nếu không có vụ ni, ngày tui cũng kiếm được đôi ba trăm đủ trang trải cho chi tiêu của cả nhà. Mấy ngày ni, ảnh hưởng vô kể, có khi bán rao cả trưa nắng từ làng trên, xuống ngõ dưới mà không ai đoái hoài”.

Đằng xa, tàu thuyền của bao ngư dân cờ đỏ sao vàng bay phấp phới. Tiếng hò, tiếng í ới vang dậy cả một vùng cửa biển. Phải vất vả lắm tôi mới tiếp cận được một tàu cá nơi đây. Anh Hiền – một ngư phủ thực sự của tàu cá Thanh Hóa vào vui vẻ tâm sự: “Mấy ngày này tàu cá của tôi cũng ảnh hưởng lắm, nhưng sinh nghề, tử nghiệp biết răng giờ được chú. Hy vọng biển xanh, sạch đẹp để trả lại ngư trường cho ngư dân chúng tôi. Chứ chủ tàu nào cũng phải đi vay vốn ngân hàng đóng tàu thuyền. Mà thiếu biển, thiếu cá tôm là chúng tôi ăn ngủ không yên được”.

Cũng theo anh, mỗi ngày có đến gần 50 tàu, thuyền cập bến tại Cửa Nhượng (Hà Tĩnh), nhưng chủ yếu là đánh bắt gần bờ. Lâu lâu mới có tàu lớn đánh bắt lâu ngày vào trả hàng và mua lương thực để ra khơi.

…Và Thiên Cầm biển hát


Nhờ những chính sách kịp thời của chính quyền nên việc kinh doanh buôn bán hải sản đã ổn định trở lại.

Tối ngày 4/5, khi chúng tôi ghé vào một nhà hàng Hương Biển ngay trên bãi biển Thiên Cầm, thực khách giờ này đã đông nghẹt. Đâu đó, tiếng la ó, tiếng cười vang hòa chung cùng sóng biển rì rào vỗ nhịp. Anh Đại - chủ nhà hàng ngày vui vẻ đến chúc rượu với chúng tôi như là một nét văn hóa xã giao cần thiết trong những ngày lễ nắng nóng này ở nơi đây. Câu đầu tiên anh nói: “Không đâu bằng biển quê mình chú à? Vừa xanh, vừa sạch và hải sản lại rất tươi ngon”.

Lần theo hướng anh chỉ, trước mắt tôi, tất cả các nhà hàng, quán ăn ở Khu du lịch Thiên Cầm đâu đâu cũng thấy bóng du khách. Tây có, ta có nhưng nhiều nhất vẫn là khách nội địa trong tỉnh.

Đang vui vẻ, anh Lê Viết Hồng - Giám đốc Sở Tư pháp Hà Tĩnh đến chào. Qua anh Hồng, chúng tôi được biết thêm về một gia đình người Nga đi cùng đoàn với anh. Tất cả đều vui vẻ chúc tụng trong ngày nắng nóng. Tất cả đều hướng về Thiên Cầm, về con nục, con nang tại nơi đây.

Chị Thân Thị Nghị - Giám đốc Khách sạn Thiên Ý hồ hởi bày tỏ: Quả thực, mấy ngày này, du khách không mặn nồng với biển, nhưng những gì mà chính quyền đang cập nhật hàng ngày về mức độ ô nhiễm ở đây thì du khách đã quay lại với biển, quay lại với Thiên Cầm rồi.

Đúng như chị Nghị nhận định, du khách đã quay lại với biển, quay lại với Khu du lịch Thiên Cầm, nhưng để du khách ngày một trở lại nhiều hơn, đặc biệt là ở thời điểm này, theo thiển ý của người viết thì ngay bây giờ, tỉnh, chính quyền sở tại cũng như Ban quản lý Khu du lịch Thiên Cầm phải cập nhật thông tin liên tục trên các phương tiện đại chúng cũng như tại khu du lịch vốn dĩ rất đẹp này.

Theo đề tài nghiên cứu khoa học KC09/06-10 của GS.TS. Đinh Văn Ưu chủ trì từ năm 2007 - 2010 thì vào tháng tư hàng năm, dòng hải lưu có hướng chảy theo chiều Bắc - Nam. Theo đó, “dưới tác động của dòng hải lưu Bắc Cực – xích đạo, nguồn nước nếu ô nhiễm ở Hà Tĩnh cũng sẽ bị đẩy vào phía Nam gây nên hiện tượng cá chết ven biển Quảng Bình, kéo dài từ Bắc xuống Nam theo thời gian.

Bài, ảnh: Thanh Nga

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm