DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Biện pháp phòng ngừa viêm phổi khi vào viện
07:19 19/08/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Viêm phổi bệnh viện là tình trạng nhiễm khuẩn có liên quan đến vấn đề chăm sóc y tế thường gặp tại khoa hồi sức tích cực của bệnh viện. Có thể nói đây là nguyên nhân gây nên tử vong hàng đầu ở người bệnh và chiếm tỉ lệ từ 30 - 70% các trường hợp nhiễm khuẩn bệnh viện.

Để phòng ngừa viêm phổi bệnh viện, cần thực biện các biện pháp phối hợp chặt chẽ với nhau để mang lại hiệu quả cao như: tổ chức tập huấn và đào tạo chuyên môn, thực hiện việc kiểm tra và giám sát; khử khuẩntiệt khuẩn các dụng cụ hỗ trợ hô hấp gồm dụng cụ liên quan đến thở máy và hỗ trợ hô hấp khác, dụng cụ liên quan đến thở khí dung, dụng cụ liên quan đến máy gây mê; phòng ngừa lây nhiễm do nhân viên y tế, chăm sóc người bệnh hôn mê đúng cách để phòng ngừa viêm phổi do hít phải mầm bệnh; chăm sóc người bệnh có đặt nội khí quản, mở khí quản và có thông khí nhân tạo hỗ trợ khác đúng quy định; chăm sóc tốt đường hô hấp cho người bệnh trong thời gian hậu phẫu và các biện pháp phòng ngừa khác...

Các biện pháp chính cần lưu ý để phòng ngừa viêm phổi bệnh viện là: Vệ sinh tay trước và sau khi tiếp xúc với người bệnh và bất kỳ dụng cụ hô hấp nào đang sử dụng cho người bệnh. Vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân bằng bàn chải ngày 2 lần hoặc bằng gạc mỗi 2 - 4 giờ một lần bằng dung dịch khử khuẩn. Rút các ống nội khí quản, ống mở khí quản, ống nuôi ăn, đồng thời xem xét việc ngưng sử dụng máy thở dùng cho bệnh nhân càng sớm càng tốt khi có chỉ định. Cho bệnh nhân nằm đầu cao với góc 30 - 45 độ nếu không có chống chỉ định. Nên sử dụng loại dụng cụ chăm sóc hô hấp dùng một lần hoặc tiệt khuẩn hay khử khuẩn mức độ cao đối với các dụng cụ sử dụng lại cho người bệnh. Nên thường xuyên kiểm tra và đổ nước tồn lưu trong ống dây máy thở, bẫy nước dùng cho bệnh nhân. Dây thở phải để ở vị trí thấp hơn phần trên của ống nội khí quản. Thường xuyên kiểm tra tình trạng ứ đọng của dạ dày trước khi cho người bệnh ăn qua ống. Cần giám sát và phản hồi các trường hợp viêm phổi bệnh viện để có thống kê báo cáo đầy đủ nhằm rút được bài học kinh nghiệm.

Vấn đề cần quan tâm

Viêm phổi bệnh viện là vấn đề thực tế có khả năng xảy ra tại các cơ sở điều trị ở tất cả các tuyến, kể cả tuyến trên và tuyến trung ương với rất nhiều yếu tố nguy cơ ảnh hưởng; đặc biệt là khi người bị bệnh nặng có sử dụng các loại phương tiện, thiết bị, máy móc hỗ trợ cho việc hô hấp tại khoa hồi sức tích cực. Các nhà khoa học cho rằng tình trạng viêm phổi bệnh viện là nguyên nhân hàng đầu có khả năng dẫn đến tử vong cho người bệnh và có thể chiếm tỉ lệ từ 30 - 70% trong tổng số các trường hợp nhiễm khuẩn bệnh viện. Vì vậy đây là vấn đề cần được quan tâm để thực hiện các biện pháp cần thiết, cơ bản nhằm giảm thiểu các nguy hại với trách nhiệm của nhân viên y tế, kể cả người nhà bệnh nhân khi tham gia điều trị và chăm sóc người bệnh.

TTƯT.BS. NGUYỄN VÕ HINH

 

Tin liên quan
Mất cả chân lẫn các ngón tay vì viêm phổi
SKĐS - Trong cuộc sống có những căn bệnh tưởng chừng đơn giản, nhưng nếu không quan tâm đúng mực, chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến nguy hiểm, thậm chí có thể tàn tật như trường hợp của một phụ nữ Anh mới đây.
BV Bạch Mai thông báo tìm người nhà cho bệnh nhân viêm phổi
SKĐS - Hiện tại bệnh nhân đang nằm tại Khoa Cấp cứu, BV Bạch Mai với chẩn đoán viêm phổi và đang được các bác sĩ và nhân viên BV điều trị và chăm sóc.
Chặn viêm phổi trẻ nhỏ
SKĐS - Con tôi mới sinh em bé được 10 ngày tuổi, cháu bé húng hắng ho. Tôi được biết nếu trẻ sơ sinh bị viêm phổi không phát hiện kịp thời rất nguy hiểm.
Trẻ tử vong sau tiêm chủng do viêm phổi trên cơ địa bị não úng thủy
SKĐS - Đây là thông tin được Cục Y tế dự phòng- Bộ Y tế đưa ra ngày 16/5 về trường hợp một trẻ tử vong sau khi tiêm chủng vắc xin Quinvaxem- OPV tại Khánh Hòa
Viêm phổi ở trẻ em
SKĐS - Nếu phát hiện trẻ bị viêm phổi, phụ huynh nên cho trẻ đi khám bác sĩ để được chữa trị kịp thời, giúp trẻ mau lành bệnh và ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm.
Viêm phổi ở trẻ nhỏ khi thời tiết thất thường
SKĐS - Thời tiết chuyển giao xuân - hè nắng mưa thất thường, nhiệt độ và độ ẩm thường xuyên thay đổi đang là yếu tố thuận lợi cho các loại vi khuẩn..
Phòng ngừa viêm phế quản phổi tái phát
SKĐS - Con tôi từng mắc viêm phế quản phổi. Thời tiết đang chuyển mùa nên tôi rất lo lắng cháu bị lại.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm