DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Biến mất… vì trái đất nóng lên
11:13 26/05/2013 GMT+7
Theo một nghiên cứu mới về 50.000 loài động, thực vật phổ biến, khó hậu biến đổi không được kiểm soát sẽ khiến nhiều loại thực và động vật trên địa cầu bị diệt vong.

Theo một nghiên cứu mới về 50.000 loài động, thực vật phổ biến, khó hậu biến đổi không được kiểm soát sẽ khiến nhiều loại thực và động vật trên địa cầu bị diệt vong. Đây là phân tích mang tính toàn diện nhất từng được thực hiện về tác động hủy diệt của hiện tượng ấm lên toàn cầu đối với đa dạng sinh học.

Nghiên cứu này xem xé t mức độ các loài thực vật và động vật bị tiêu diệt trong bối cảnh thế giới đã ấm lên 4oC so vớ i thời kỳ tiền công nghiệp. Trong tình huống này, báo cáo dự đoán sẽ có mộ t sự suy giảm mạnh vào cuối thế kỷ. Bà Rachel Warren, tác giả chính và là giáo sư nghiên cứu khí hậu tại Đại học East Anglia ở Anh cho biết: “Chúng tôi nhận thấy rằng nếu không hành động để giả m sự phát thải khí nhà kính, hơn phân nửa các loài thực vật và hơn một phần ba các loài động vật sẽ mất đi hơn phân nửa phạm vi khí hậu chúng sinh sống”. Bà Warren nói nếu không làm gì để ngăn chặn hoặc làm chậm lại sự ấm lên toàn cầu, sự đa dạng sinh học sẽ bị ảnh hưởng gần như ở khắp mọi nơi: “Và chúng tôi thấy sự mất mát còn lớn hơn, mặc dù khá lớn ở khắp nơi, nhưng mất mát lớn nhất là ở vùng hạ Sahara ở châu Phi, vùng Trung Mỹ , vùng Amazon, Australia, Bắc Phi, Trung Á và Đông Nam châu Âu”. Một ví dụ điển hình là GBR (Great Barrier Reef), một quần thể san hô khổng lồ, lớn nhất thế giới bao gồm trên 2.900 rạn san hô đơn lẻ và 900 hòn đả o trải dài hơn 3.000km và tổng diện tích của quần thể san hô này bao phủ một không gian diện tích mặt nước biển là 344.400km2. Tuy nhiên, một trong 7 kỳ quan thế gi i này đang bị suy thoái nghiêm trọng bởi sự nóng lên của trái đất. Điều đó có thể khiến GBR biến mất trong 20 năm tới. Charlie Veron, người đứng đầu Viện Nghiên cứu khoa học biển (Marine Science) Australia chia sẻ : “Không có một lối thoát, một khe hở nào. GBR sẽ biến mất trong 20 năm tới hoặc hơn nữa”. Một khi lượng carbon dioxide đạt tới mức dự đoán vào những năm 2030 và 2060 thì tất cả các rạn san hô đều rơi và o số phận bất hạnh là bị tuyệ t chủng. Charlie Veron nói thêm: “Đây có thể sẽ là hệ sinh thái thiên nhiên đầu tiên trên thế giới bị tuyệt chủng”.

Biến mất… vì trái đất nóng lên 1Vỉa san hô hay thành phố London cũng có thể biến mất trong 100 năm tới.

Hãy hình dung một thế giới mà những loài thực, động vật phổ biến như hạt cacao, cà phê và ếch trở nên hiếm hoặc bị đe dọa tuyệ t chủng. Bà Warren nói thậm chí những mất mát nhỏ trong đa dạng sinh học toàn cầu cũng có thể gây hại đáng kể cho những hệ sinh thái và những chức năng hỗ trợ sự sống mà chúng cung cấp. Bà giải thích: “Những việc như lọc sạch nước và không khí, tuần hoàn chất dinh dưỡng là những điều rấ t quan trọng đối với nông nghiệp, rồi việc thụ phấn, việc cung cấp thực phẩm và nhiên liệu cho những xã hội phụ thuộc vào đất đai. Kiểm soát lũ lụt và xói mòn đất, tất cả những điều này đều bị ảnh hưởng bởi những hệ sinh thái”.

Kết quả nghiên cứu không tính tới những ảnh hưởng của những triệu chứng khác của khí hậu biến đổi, chẳng hạn như tần số và cường độ của các sự kiện thời tiết khắc nghiệt, sâu bệnh và dịch bệnh. Theo bà Warren, điều này có nghĩa là ước tính trong báo cáo có thể thậm chí còn lớn hơn.

Nhưng báo cáo có tính đến lợi ích của việc hành động. Bà Warren nói, nếu trong một thế giới mà lượng phát thải khí nhà kính lên đến đỉnh điểm vào năm 2016 và tiếp theo là giảm từ 2-5% một năm trên toàn cầu thì điều gì sẽ xảy ra: “Trong trường hợp đó chúng tôi thấy rằng có thể tránh được 60% những tổn thất này. Sau đó, chúng tôi đem so sánh kết quả đó với tình huống mà lượng khí thải đạt đỉnh điểm vào năm 2030 và sau đó giảm ở mức 5% mỗi năm. Chúng tôi nhận thấy rằng, chúng tôi vẫn có thể tránh được 40% những tổn thất”.

Thực tế là hiệu ứng kính tiếp tục tăng. Cơ quan Quản lý đại dương và Khí quyển quốc gia Mỹ công bố rằng, nồng độ trung bình hàng ngày của khí carbon dioxide trong khí quyển đã đạt đến 400 phần triệu. Ðiều này càng làm cho tác động của biến đổi khí hậu xấu thêm.

Bà Rachel Warren cho biết, nghiên cứu làm rõ sự cần thiết phải giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Nếu không có hành động, bản báo cáo kế t luận rằng tình hình sẽ “là một thế giới có bầu khí quyển kém, nơi những hệ sinh thái bị xói mòn đến độ gây thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp và con người”.

(Theo The Times, AP)

LÊ SƠN

 

Không chỉ các loài động thực vật như ếch, rạn san hô hay các hải đảo thấp bị đe dọa bởi sự nóng lên toàn cầu. Thực tế, một mối nguy lớn đang bị đe dọa là các vùng đô thị có thể sẽ bị ngập lụt dưới nước. Điều này gây ra bởi sự thay đổi mực nước biển do nóng lên toàn cầu. Kết quả là các thành phố ven biển sẽ bị phá hủy do lũ lụt. Hàng chục thành phố của thế giới bao gồm London và New York có thể bị ngập vào cuối thế kỉ này. Nghiên cứu cho thấy, mức nước biển sẽ tăng lên nhanh hơn khi trái đấ t nóng lên hơn rất nhiều lần trước đây. London là một trong những Thủ đô phải đối mặt với nguy cơ rất lớn đó . Các nhà khoa học nói rằng, thành phố có thể nằm im dưới nước trong 100 năm tới.

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm