DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Biển đảo Tổ quốc sáng bừng trong sách ảnh
Trung Kiên - 13:19 14/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hòa vào đời sống và ngành xuất bản nước ta thời gian qua, bên cạnh các tác phẩm văn học thì nhiều cuốn sách ảnh về biển, đảo Tổ quốc đã ra đời và được công chúng đánh giá cao. Qua các cuốn sách ảnh này đã khẳng định chủ quyền, truyền cảm hứng yêu nước, tình yêu Tổ quốc và lòng tự hào dân tộc đối tới người đọc.

Không khó để nhận thấy tại các nhà sách ở nước ta đã, đang bày bán nhiều cuốn sách ảnh về biển, đảo Tổ quốc. Trong đó, một số cuốn sách đã được xuất bản sang nước ngoài, giới thiệu về một đất nước Việt Nam có một tài nguyên biển phong phú, khung cảnh nên thơ; hoặc ở đó cũng có những chiến sĩ nơi đảo xa luôn vững tay súng hiên ngang bảo vệ thềm lục địa Tổ quốc; là những cứ liệu lịch sử khẳng định chủ quyền với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

Cách đây không lâu, cuốn sách ảnh song ngữ Trường Sa - Nơi ta đến của tác giả Mỹ Trà đã đến với bạn đọc cả nước. Trong cuốn sách này đã giới thiệu khoảng 150 bức ảnh nghệ thuật tái hiện vẻ đẹp trong trẻo, tráng lệ của Trường Sa qua nhiều thời khắc: một cơn giông, một cầu vồng, một khung trời qua ô cửa, một mầm cây đang vươn mình ra ánh sáng, một cơn mưa chập chờn phía xa khơi... Ở đó còn có cuộc sống khắc nghiệt của người lính đảo, là cảm xúc nhớ đất liền và nhớ về những người đã ngã xuống. Theo Chuẩn đô đốc Phạm Văn Vững, Chủ nhiệm Chính trị, Hải quân Nhân dân Việt Nam, cuốn sách ảnh Trường Sa - Nơi ta đến của tác giả Mỹ Trà đã ghi lại được nhiều hình ảnh tươi mới, giàu tính nhân văn, thể hiện rõ nét sức sống trường tồn, tinh thần lạc quan, khát vọng, ý chí quyết tâm của bộ đội hải quân cùng nhân dân và các lực lượng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Biển đảo Tổ quốc sáng bừng trong sách ảnhTrường Sa - Nơi ta đến là cuốn sách ảnh về biển, đảo mới nhất tại nước ta và được công chúng yêu mến, đánh giá cao.

Trong khi đó, nhà báo Giản Thanh Sơn cũng có cuốn sách ảnh hơn 300 trang song ngữ Việt - Anh với tên gọi Không ảnh Đảo và bờ biển Việt Nam được chụp trong hàng chục năm qua nhận được sự yêu mến của bạn đọc. Bộ sách ảnh của nhà báo Giản Thanh Sơn khiến bạn đọc choáng ngợp bởi sự hoành tráng, công phu và những tác phẩm giàu nghệ thuật, cảm xúc. Trong sách ảnh này, tác giả đã giới thiệu về bức tranh tuyệt đẹp của đất nước Việt Nam về bờ biển, các đảo của Việt Nam. “Nhìn từ không trung, dải đất hình chữ S như được tô vẽ bằng vô vàn bức ảnh chi tiết về đảo và bờ biển của Việt Nam. Một tập sách khá toàn diện và sống động về chủ đề biển đảo mà hiếm có nhà báo, nhà nhiếp ảnh nào có điều kiện để thực hiện” - ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam đánh giá. Nhà phê bình mỹ thuật Nguyễn Trọng Chức lại nhận định, Không ảnh Đảo và bờ biển Việt Nam là tập hợp những khung ảnh tuyệt đẹp về biển đảo quê hương Việt Nam. Khi ngắm nhìn những bức ảnh của Giản Thanh Sơn, bạn đọc như được đắm mình vào làn nước trong xanh êm ả, được dạo bước trên những con đường quanh co bình yên trên đảo, để lòng mình càng thêm yêu đất nước, quê hương.

Đáng chú ý hơn nữa, tháng 7/2017, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phát hành cuốn sách ảnh song ngữ Việt - Anh Việt Nam: Đất nước, con người - Nhìn từ biển, đảo tại Cộng hòa Séc. Đây là cuốn sách ảnh được bạn đọc nước ngoài đón nhận, đánh giá cao bởi cung cấp một cái nhìn toàn cảnh về vẻ đẹp đất nước và con người Việt Nam theo chiều dài đất nước từ Bắc vào Nam dưới góc nhìn biển, đảo. Cuốn sách Việt Nam: Đất nước, con người - Nhìn từ biển, đảo đã giới thiệu hình ảnh và thông tin về vẻ đẹp tự nhiên, môi trường và tài nguyên biển, đảo; các hoạt động khai thác và bảo tồn môi trường, tài nguyên biển để phát triển du lịch. Đồng thời ở đó còn có những sắc màu của nền văn hóa biển của các cộng đồng người Việt sinh sống ở vùng duyên hải và các vùng biển, đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam. Thông qua những bức ảnh đẹp từ góc nhìn biển, đảo, cuốn sách ảnh này còn giới thiệu cho bạn đọc hình ảnh con người miền biển Việt Nam kiên cường, thân thiện cũng như những thành quả trong phát triển kinh tế biển của đất nước Việt Nam.

Ngoài ra, nhà báo - nhiếp ảnh gia Nguyễn Á từng tạo dấu ấn và tiếng vang lớn với cuốn sách ảnh Hoàng Sa - Trường Sa, biển đảo của Việt Nam được thực hiện trong 4 năm, qua 5 lần đến Trường Sa và 2 lần tới Hoàng Sa. Với 1.000 bức ảnh, cuốn  Hoàng Sa - Trường Sa, biển đảo của Việt Nam góp phần để mọi người thấy được tầm quan trọng của biển cả quê hương mà cha ông đã để lại từ xưa cho đến tận bây giờ. Cầm cuốn sách trên tay, độc giả không khỏi xúc động khi thấy hình ảnh những ngư dân Việt Nam đánh bắt cá xa bờ, đồng bào ta sinh sống trên đảo, những đứa trẻ cắp sách đến trường ở Trường Sa, chiến sĩ hải quân canh giữ đảo. Do đó, nhiều người nhận định cuốn Hoàng Sa - Trường Sa, biển đảo của Việt Nam như một biên niên ký về con người, địa lý, cảnh vật và các sự kiện liên quan về Hoàng Sa, Trường Sa, biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc trong thời kỳ hiện đại.

Trung Kiên

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm