DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Biến chứng do viêm cầu thận cấp
08:48 25/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con em 6 tuổi bị viêm cầu thận cấp hiện đang điều trị kháng sinh và ăn nhạt đã đỡ nhiều.

Con em 6 tuổi bị viêm cầu thận cấp hiện đang điều trị kháng sinh và ăn nhạt đã đỡ nhiều. Em nghe nói bệnh này có thể gây biến chứng nguy hiểm. Xin bác sĩ tư vấn.

Đặng Vũ Năng (Hưng Yên)

Viêm cầu thận cấp gặp ở mọi lứa tuổi, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ có nhiều biến chứng, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng. Nguyên nhân gây viêm cầu thận có nhiều: thường gặp sau khi viêm họng do liên cầu khuẩn không được điều trị đúng hoặc do cụm nhọt chốc lở, do quá mẫn với một số thuốc, bệnh tự miễn lupus ban đỏ hệ thống, bệnh lý thận IgA...

Giai đoạn đầu của viêm cầu thận cấp người bệnh có thể thấy đau vùng thắt lưng hai bên, rối loạn tiêu hóa, chán ăn, đau bụng, buồn nôn. Khi bệnh bước sang giai đoạn toàn phát thì xuất hiện phù, lúc đầu phù nhẹ ở mặt, sau đó phù toàn thân, phù trắng, mềm ấn lõm. Điều đáng lưu ý là phù trong viêm cầu thận cấp thụ thuộc chế độ ăn uống, ăn mặn thì phù tăng, ăn nhạt thì phù giảm. Viêm cầu thận cấp nếu được phát hiện và điều trị sớm có thể khỏi hoàn toàn, tuy nhiên nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng. Biến chứng nguy hiểm nhất trong giai đoạn viêm cầu thận cấp là suy thận cấp, suy tim hoặc suy tim gây phù phổi cấp. Theo thư bạn thì bé đã được điều trị đúng và kịp thời nên đang tiến triển tốt, vì vậy bạn hãy yên tâm điều trị cho cháu theo đúng chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên sau khi đã được điều trị khỏi thì bé có thể ăn uống bình thường không phải kiêng muối nữa và theo định kỳ nên tái khám để kiểm tra các chức năng thận.

BS. Trần Mạnh Tâm

Tin liên quan
Bộ Y tế yêu cầu xác minh việc hàng loạt trẻ bị viêm cầu thận tại Nghệ An
SKĐS - Trong công văn số 189/KCB-QLCL gửi Sở Y tế Nghệ An ngày 22/2, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh đề nghị Sở Y tế tỉnh Nghệ An khẩn trương xác minh sự việc có đến 20 trẻ bị viêm cầu thận và tìm rõ nguyên nhân.
Viêm cầu thận do liên khuẩn khiến 2 trẻ tử vong trong một gia đình
SKĐS - 2 trẻ tử vong tại huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An. Bước đầu xác định nguyên nhân là do viêm cầu thận cấp do liên cầu khuẩn. Ngành Y tế Nghệ An đã vào cuộc, khẩn trương xác định nguyên nhân gây bệnh và đang mở rộng giám sát dịch tễ.
Ngăn ngừa bệnh viêm cầu thận cấp
SKĐS - Có thể nói viêm cầu thận cấp là bệnh thận chủ yếu của trẻ em và thanh thiếu niên. Các nhà khoa học ghi nhận tỉ lệ trẻ em bị viêm cầu thận cấp được điều trị tại bệnh viện chiếm khoảng 3 - 5% các trường hợp bệnh nhi nhập viện.
Viêm cầu thận, ăn nhạt đến khi nào?
SKĐS - Con em 8 tuổi, bị viêm cầu thận cấp hiện đang điều trị theo đơn và ăn nhạt đã đỡ nhiều.Em nghe nói bệnh này có thể gây biến chứng nguy hiểm? Xin bác sĩ tư vấn về bệnh và chế độ ăn nhạt đến bao giờ?
Cách nhận biết và chăm sóc người viêm cầu thận cấp
SKĐS - Bệnh viêm cầu thận cấp là một trong những bệnh phổ biến ở thận, tỷ lệ nam giới mắc bệnh thường cao hơn so với phụ nữ. Bệnh xuất hiện sau viêm họng hoặc sau nhiễm khuẩn ngoài da do liên cầu khuẩn.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm