Biến chứng của tràn dịch khớp gối

Bao hoạt dịch khớp gối khi bị tổn thương sẽ gây ra một số bệnh như u nang bao hoạt dịch, bệnh Hoffa, nếp gấp bao hoạt dịch (plica) mà chúng tôi đã giới thiệu trên trang 4 số báo 167.

Bao hoạt dịch khớp gối khi bị tổn thương sẽ gây ra một số bệnh như u nang bao hoạt dịch, bệnh Hoffa, nếp gấp bao hoạt dịch (plica) mà chúng tôi đã giới thiệu trên trang 4 số báo 167. Để bạn đọc có thêm thông tin, chúng tôi giới thiệu tiếp bài tràn dịch khớp gối là bệnh lý gặp nhiều nhất so với các bệnh của bao hoạt dịch khớp gối.

Tràn dịch khớp gối là tổn thương gây ra tình trạng dịch trong khớp gối quá nhiều làm cho khớp gối bị phù nề, sưng to, giảm chức năng vận động, đau khi vận động… Tràn dịch khớp gối do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó thường gặp nhất là do chấn thương, nhiễm khuẩn ở khớp gối và một số bệnh lý. Nếu bị chấn thương, bệnh nhân sẽ bị đau và tràn dịch khớp gối.
 
Các chấn thương thường gặp là: gãy xương, rách sụn chêm khớp gối, đứt các dây chằng khớp gối như dây chằng chéo trước hoặc dây chằng chéo sau, chấn thương do quá tải khớp gối, thường gây tổn thương sụn khớp. Do nhiễm khuẩn và bệnh lý gồm: nhiễm khuẩn khớp gối, thoái hóa khớp gối, viêm khớp dạng thấp ở khớp gối, bệnh gút ở khớp gối, viêm bao hoạt dịch khớp gối, viêm màng hoạt dịch khớp gối mạn tính, các dạng nang bao hoạt dịch khớp, u ở khớp gối…
Đeo nẹp trong điều trị tràn dịch khớp gối.

Biểu hiện của tràn dịch khớp gối

Các yếu tố nguy cơ đến tràn dịch khớp gối

Tuổi cao trên 50 tuổi, hoạt động thể thao cường độ cao như bóng đá, bóng rổ, béo phì: trọng lượng cơ thể quá lớn dồn xuống khớp gối gây quá tải khớp gối, gây vi chấn thương cho các thành phần của khớp gối.

Tràn dịch khớp gối nếu không được điều trị sẽ dẫn đến biến chứng hạn chế vận động khớp; khi phải chọc hút dịch khớp nhiều lần sẽ tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, nếu bị nhiễm khuẩn sẽ dẫn đến phá hủy khớp, ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân.

Thông thường, một người bị tràn dịch khớp gối có các triệu chứng như: sưng nề một bên gối to hơn bên lành, đánh giá bằng cách dựa vào các mốc xương để so sánh hai bên đầu gối. Hạn chế vận động khớp: khớp gối bị tràn dịch sẽ hạn chế vận động do lượng dịch trong khớp cản trở vận động của khớp. Đau nhiều hoặc ít tùy thuộc vào nguyên nhân gây tràn dịch khớp, có thể do đau mà bệnh nhân không thể đi lại được.

Chụp Xquang có thể thấy các tổn thương như: gãy xương, trật khớp hoặc bệnh lý u xương, thoái hoá khớp… Chụp cộng hưởng từ có thể phát hiện các tổn thương xương và phần mềm của khớp gối như sụn chêm, dây chằng, gân hay sụn khớp. Các xét nghiệm máu có thể xác định được tình trạng nhiễm khuẩn, viêm, viêm khớp dạng thấp, bệnh ưa chảy máu, gút… Chọc hút dịch khớp để xác định bản chất của dịch khớp: có máu hay không, liên quan đến chấn thương hoặc bệnh lý ưa chảy máu, vi khuẩn gây tình trạng nhiễm khuẩn, các tinh thể gây bệnh gút hoặc giả gút. Tràn dịch khớp gối nhiều sẽ làm hạn chế cử động của khớp gối và gây đau khi bệnh nhân đi lại.

Điều trị  và phòng bệnh

Các phương pháp điều trị tràn dịch khớp gối gồm: điều trị giảm đau, sử dụng một số thuốc giảm đau thông thường theo sự tư vấn của bác sĩ để cải thiện triệu chứng.Thuốc kháng sinh được chỉ định  khi có nguy cơ hoặc đang bị nhiễm khuẩn. Thuốc kháng viêm corticosteroid có thể sử dụng đường uống hoặc tiêm trực tiếp vào khớp gối. Do thuốc corticoid có một số tác dụng phụ, vì vậy phải được bác sĩ chuyên khoa kê đơn và theo dõi điều trị.
 
Các can thiệp xâm lấn: tràn dịch nhiều gây đau cho bệnh nhân nên việc chọc hút dịch có thể sẽ làm cho bệnh nhân dễ chịu, nhưng tốt nhất vẫn là xác định được chính xác nguyên nhân để điều trị triệt để. Chọc hút dịch khớp nhằm giảm áp lực đồng thời có thể kết hợp điều trị tiêm corticoid vào trong khớp. Nội soi khớp vừa giúp chẩn đoán nguyên nhân của tràn dịch khớp vừa có thể kết hợp điều trị như sửa chữa các thương tổn sụn, dây chằng hay tổn thương thoái hóa khớp. Phẫu thuật thay khớp sử dụng khi có tổn thương thoái hóa khớp gối.
 Chọc hút dịch khớp gối có lẫn máu.

Bệnh nhân có thể tự chăm sóc khi bị tràn dịch khớp gối như sau: xắp xếp để được nghỉ ngơi, tránh việc đi lại để trọng lượng dồn xuống gối vì có thể làm tăng tình trạng tràn dịch và đau. Chườm đá và kê cao chân có tác dụng rất tốt đối với những trường hợp tràn dịch do chấn thương, kê chân cao giúp cho tuần hoàn ở dưới chân được tốt, tránh hoặc giảm được tình trạng sưng nề.

Tràn dịch khớp gối thường gặp do bệnh lý mạn tính hoặc chấn thương. Vì vậy, để phòng bệnh và phát hiện sớm tràn dịch khớp gối, cần thực hiện một số biện pháp như sau: thăm khám định kỳ khoảng 6 tháng/lần để phát hiện và điều trị tích cực các bệnh lý mạn tính như thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp hay gút. Dùng thuốc điều trị các bệnh lý là nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối, đeo nẹp gối khi cần thiết theo yêu cầu điều trị.
 
Bệnh nhân cần chú ý luyện tập khỏe khối cơ đùi vì cơ đùi khỏe là yếu tố quan trọng hỗ trợ cho vận động khớp gối, nếu cơ đùi yếu thì  gối nhanh bị mỏi, dễ chấn thương. Tập các bài tập mềm dẻo cho gối theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Những người béo phì hoặc thừa cân cần tập luyện để giảm cân và thực hiện chế độ ăn ít năng lượng, nhiều rau và chất xơ.

BS. Trần Văn Phong

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Biến chứng của tràn dịch khớp gối
 • Phạm duyên (Duyentatoo54@gmail.com)

  Thưa bác sĩ.mẹ tôi bị sưng đầu gối phải đi khám ở bệnh viện huyện thì người ta bảo viêm khớp vậy lên cứ 1 tuần đi chọc hút dịch và bơm thuốc vào 2 lần và được bác sĩ kê thuốc cho uông.uống hết thuốc lên bệnh viện tỉnh bác sĩ chụp và chuẩn đoán bị lên 1 cục gì đó ở trong khớp chân bác sĩ kê đơn thuốc 1 tuần và bảo hết thuốc đo khám lại thì bác sĩ bảo phải chờ cho cục đó to lên rồi mổ..uống thuốc và chữa trị cho đến giờ vẫn k thấy giảm mà còn thấy sưng to xuống đến cổ chân.nhờ bác sĩ tư vấn và có biện pháp điều trị giúp mẹ tôi với ạ
 • Trương gia lâm (Tieugiagia2110@gmail.com)

  Chào bác sĩ. Cháu bị ngã xe. Bị sưng đầu gối nội soi chuẩn đoán là có dịch nhưng bác sĩ bảo k cần hút vậy nhưng mấy ngày vẫn k thấy giảm
 • Nguyễn thị Thu (Thudat.vn@gmail.com)

  Thưa bác sĩ. Cháu bị ngã xe cách đây 3 tháng. Bị tràn dịch khớp gối.đã đi lại bình thường nhưng hay bị mắc khớp. Không duỗi ra ngay được mà phải lắc chân mới duỗi được. Gần đây đầu gối cháu xưng và đau lại. Mong bác sĩ tư vấn cho cháu ạ.
 • Lương văn phong (Vanphong.hy1102.vp@gmail.com)

  Chào Bác sỹ, cháu đi khám nội soi và biết được hiện khớp khối phải đang có dịch chỗ dày nhất là 7mm và bác sỹ chuẩn đoán bị tràn dịch, vậy bác sỹ cho cháu hỏi giờ minbf lên điều trị bằng cách nào để tiêu được dịch.Mong được tư vấn, xin chân thành cảm ơn!
 • đỗ văn tiến (dovantien23797@gmail.com)

  cháu có khám ở bệnh viện bạch mai bị tràn dịch khớp gối nhưng bác sĩ ngọc k cho cháu chụp cộng hưởng từ mà chuẩn đoán luôn là đứt dây chằng 1 chút và kê thuốc,cháu k an tâm cho lắm
 • lê thị khanh (ltkhanh.c1vluong2.vn@khanhhoa.edu.vn)

  Thưa bac sĩ cho hỏi. Cháu bị sưng khớp gối.bac sĩ đã phẫu thuật rồi đến nay đã gần 2 năm mà vãn còn sưng đau cứng khớp vào sáng sớm đi lại rất khó khăn . Vậy cháu nhờ bác sĩ tư vấn giúp cháu để cháu chữa trị và vạn động đi đứng như thé nào. Cám ơn bác sĩ.
 • Nguyễn thi phương (Phuongmnvt@gmail.com@gmail.com)

  Bác sĩ ơi, sau khi cháu bị ngã xe máy 17 ngày cháu đi khám thì bác sĩ bảo cháu bị chan dịch khớp gối và cháu đã được phẫu thuật hút dịch những tại sao đã 10 ngày rồi mà chân cháu vẫn không co lên được đi lại rất khó khăn mà chân thì không thấy đâu nhức gì cả liệu chân cháu cố đi lại được như trước nữa không, cháu cần tập luyện hay dùng thuốc gì. Mong bác sĩ giúp cháu sắm
 • Nguyen thu (Thudubk1965@gmail)

  Tôi 52 t bị tran dkgoi do ngã đuoc 40 ngay roi nay chân k co gập sát như bt vân căg đau .hoi bs tôi có thể tập co duỗi chân đuọc k .va dùng thuôc gì chữa . Cảm ơn bs. Rats mog phản hồi
 • lê thị lương (lethiluong18121997@gmail.com)

  Bac sĩ cho cháu hỏi cháu bị tràn dịch khớp gối và đả hút dịch được 1 năm ,mà tại sao chân càng ngày càng teo lại và cử động rất khó khăn.xin bác sĩ tư vấn. Cảm ơn bác sĩ nhiều
 • nguyen thi tram (tramhugo6@gmail.com)

  Bac sy cho e hoi ve tran dich khop voi ak
 • Phan Thị Mỹ Phúc (myphuc.kd@gmail.com)

  Mẹ cháu được các bác sỹ tư vấn là dịch bao khớp gối trái, vậy cho cháu hỏi, dịch bao khớp gối với tràn dịch bao khớp gối là giống nhau hay khác nhau.
 • hoai (linh.type)

  Cho e hỏi e từng bị trật khớp gối rồi bị phù ở đầu gối.những sau thời gian khởi bệnh.những chỉ cần một số hoạt động mạnh là e lại bị trật tiếp.vậy cho e hỏi cách chữa hoàn toàn được k
 • Nhâm Thị Mai (Nhammai@gmail.com)

  Thưa bác sĩ. Con gái tôi năm nay 7 tuổi. Cháu thường xuyên bị đau đầu gối. Tôi đã đưa cháu đi khám tại khoa tự nguyện bệnh viện Nhi Trung ương. Bác sĩ đã kê đơn nhưng sau 3 lần đến khám lại và uống thuốc dịch ở khớp háng con gái Tôi vẫn kon đỡ. Tôi mong bác sĩ hãy tư vẫn cho tôi địa chỉ khám bệnh tốt nhất về bệnh này để sớm chữa khỏi cho cháu. Rất mong tư vẫn của bác sĩ gửi vào địa chỉ mail cho Tôi để tôi cập nhật kịp thời. Tôi xin trân thành cảm ơn.

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT