DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bia rượu và tổn thương gan: Trả giá vì “nuông chiều” bản thân
09:38 10/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Rượu bia là thuốc độc đối với nhiều cơ quan của cơ thể, trong đó, gan là cơ quan bị tổn thương nhiều nhất. Theo các chuyên gia, khi rượu bia vào cơ thể chỉ khoảng 10% được đào thải qua đường mồ hôi và nước tiểu, còn 90% cồn còn lại sẽ đi thẳng tới gan. Gan sẽ thực hiện nhiệm vụ là xử lý và khử độc.

Thông thường, đồ uống có cồn gây ra 3 vấn đề về gan đó là: gan nhiễm mỡ, viêm gan, suy gan và xơ gan. Phổ biến nhất là bệnh gan nhiễm mỡ. Uống quá nhiều rượu bia sẽ trở nên nguy hiểm và tiềm tàng những nguy cơ khôn lường.

Đồ uống có cồn gây ra 3 vấn đề về gan đó là: gan nhiễm mỡ, viêm gan, suy gan và xơ gan. (ảnh minh hoạ)

Rượu bia gây hại cho gan như thế nào?

Uống quá nhiều rượu bia là nguyên nhân gây tổng hợp axit béo quá mức và sinh ra hiện tượng tích lũy mỡ thừa trong gan. Rượu bia cũng dẫn đến các tổn thương oxy hóa ở gan, gây viêm và làm chết tế bào.

Khi gan bị viêm thì xơ hóa (hay sẹo của mô gan) có thể hình thành. Nếu tình trạng viêm tiếp diễn, bệnh nhân có thể bị chai gan (gan trở nên cứng hơn) và ung thư gan.

Tuy nhiên, các bệnh về gan lại là những sát thủ thầm lặng - giai đoạn đầu của tổn thương gan thường không có dấu hiệu hay triệu chứng cụ thể nào. Thời điểm bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng thì cũng đã quá muộn.

Bệnh nhân bị tổn thương gan có cảm giác mệt mỏi, khó chịu ở bụng và sụt cân. Nặng hơn sẽ có triệu chứng nghiêm trọng hơn như sưng bụng, sưng chân, rối loạn tâm thần do tích tụ chất độc trong máu, nhiễm trùng tái phát và thậm chí nôn ra máu.

Tổn thương gan khi uống nhiều rượu bia

Mức tiêu thụ rượu bia hàng ngày càng cao thì nguy cơ mắc chai gan càng lớn. Tỷ lệ mắc xơ gan chiếm khoảng 1% ở những bệnh nhân uống 30 - 60g rượu bia mỗi ngày, và chiếm 5,7% ở những người tiêu thụ 120g mỗi ngày.

(ảnh minh hoạ)

Uống rượu bia càng có hại hơn nữa nếu cơ thể hấp thu và chuyển hóa một lượng lớn bia rượu trong cùng một lúc khiến gan quá tải.

Phụ nữ uống rượu bia thường dễ mắc nguy cơ tổn thương gan cao hơn, do vóc dáng cơ thể của phụ nữ thường nhỏ hơn đàn ông, tốc độ hấp thu và chuyển hóa rượu bia cũng chậm hơn.

Phòng và khắc phục sớm tổn thương gan do rượu bia

Kiêng đồ uống có cồn là bước quan trọng đầu tiên trong chữa trị bệnh gan do rượu bia.

Chứng nghiện rượu gồm cả hai yếu tố tâm lý và sinh lý. Người nghiện rượu bia có xu hướng bị suy dinh dưỡng vì tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể họ thường cao hơn. Những trường hợp này có thể được kiểm soát bằng việc thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh và bổ sung dinh dưỡng.

Để tránh gây hại cho gan nếu bắt buộc phải sử dụng rượu bia, mọi người cần nhớ:

- Nên lót dạ dày trước khi chuẩn bị uống bia, rượu.

- Không nên uống bia, rượu cùng một lúc, vì như vậy sẽ làm gan tốn gấp đôi công sức để giải quyết hết lượng độc tố này.

- Không uống quá 2 đơn vị cồn/ngày với nam, và 1 đơn vị cồn/ngày với nữ.

- Nên sử dụng các sản phẩm bổ gan, tăng cường chức năng gan để lá gan thêm khỏe mạnh có thành phần chiết xuất từ thiên nhiên với kết quả thử nghiệm lâm sàng rõ ràng cũng nên được cân nhắc sử dụng để bảo vệ lá gan, hỗ trợ việc xử lý cũng như giúp hạ men gan.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Naturenz được sản xuất bởi DHG Pharma, giúp hỗ trợ hạ men gan, bổ gan, mát gan, hỗ trợ đẩy lùi viêm gan và gan nhiễm mỡ, giúp giảm dấu hiệu đau tức hạ sườn phải, mệt mỏi, khó tiêu, trướng bụng, ăn ngủ kém,...

Naturenz là công trình nghiên cứu trên 20 năm của Viện công nghệ sinh học, ứng dụng công nghệ sinh học, chiết xuất enzym từ củ quả tự nhiên:

- Alicin từ bột tỏi có tác dụng kháng khuẩn, tăng cường khả năng của hệ thống miễn dịch.

- Beta-caroten từ bột quả gấc có đặc tính quan trọng là chống oxy hóa, loại bỏ tác nhân oxy hóa tế bào, đóng vai trò bảo vệ cơ thể, đáp ứng miễn dịch, phòng và đẩy lùi được một số bệnh mạn tính, trong đó có ngăn ngừa tiền ung thư gan.

- Enzym peroxydase chiết xuất từ quả mướp đắng và củ cải có tác dụng chống oxy hóa, chống lão hóa, là enzym xúc tác cho nhiều phản ứng sinh hóa khử độc cho cơ thể.

- Methionin và L-cystin là các acid amin có chứa gốc lưu huỳnh có khả năng giải độc, có tác dụng bảo vệ đặc hiệu tế bào gan, giảm mụn nhọt...

Hiệu quả Naturenz đã được chứng minh bằng thử nghiệm lâm sàng giúp hạ men gan trong 6 tuần đối với các nhóm bệnh gan.

Hotline: 02923.899.000

Facebook: https://www.facebook.com/ChuyengiaNaturenz/

Website:http://benhviengan.vn

Số GPQC:01224/2019/ATTP-XNQC

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm

Tư vấn chăm sóc gan