Bị viêm gan B có nên cho con bú?

Tôi bị viêm gan B và sắp sinh con đầu lòng. Tôi rất lo lắng không biết có thể cho con bú được không. Xin Quý báo tư vấn giúp?

Tôi bị viêm gan b và sắp sinh con đầu lòng. Tôi rất lo lắng không biết có thể cho con bú được không. Xin Quý báo tư vấn giúp?

Vũ Thị Hải (Hà Giang)

Người mẹ có thể nhiễm siêu vi B trước khi mang thai hoặc trong khi mang thai nhưng phần lớn là nhiễm từ trước. Siêu vi không gây ảnh hưởng xấu cho tiến trình mang thai cũng như bào thai, thai vẫn phát triển tốt và không có nguy cơ dị dạng. Quan trọng là nguy cơ truyền bệnh cho thai nhi, nếu trẻ không được bảo vệ ngay sau khi sinh thì 50% số trẻ này sẽ bị viêm gan mạn và có nguy cơ bị xơ gan lúc trưởng thành. Tỷ lệ bị viêm gan cấp ngay sau sinh là 5-7% mà không có biểu hiện triệu chứng rõ ràng.

Bị viêm gan B có nên cho con bú? 1
 Nên tiêm vắc-xin viêm gan B cho tất cả các phụ nữ có HBsAg âm tính trong huyết thanh trước hoặc trong khi có thai. Ảnh: T.P

Những bà mẹ nếu đã mắc viêm gan siêu vi B vẫn có thể cho con bú mẹ nếu trẻ được bảo vệ bằng cách tiêm cho trẻ huyết thanh đặc hiệu chống siêu vi B (Ig- AntiB) 100 đơn vị ngay trong phòng đẻ, sau đó tiêm vắc-xin chống viêm gan siêu vi B ở những vị trí khác trên cơ thể trẻ sơ sinh theo công thức 3 mũi (ngay sau đẻ, tháng thứ 2 và tháng thứ 3). Virut viêm gan B có trong sữa mẹ nhưng lây truyền chủ yếu là khi trẻ bú thường cắn đầu vú mẹ và làm trầy xước da nên phải điều trị ngay những chỗ trầy xước. Ngoài ra còn điều trị sớm tưa miệng và các chứng đau miệng của trẻ.

Để phòng bệnh, nên làm một xét nghiệm HBsAg trong huyết thanh thai phụ vào tháng thứ 6 của thai kỳ, nếu dương tính (+), đánh giá mức độ truyền bệnh, làm xét nghiệm bổ sung HBeAg hoặc ADN và anti HBe. Tốt nhất là tiêm vắc - xin viêm gan B cho tất cả các phụ nữ có HBsAg âm tính trong huyết thanh trước hoặc trong khi có thai.
Bác sĩ Bùi Phương
Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Bị viêm gan B có nên cho con bú?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT