DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bí thư, Chủ tịch phải chịu trách nhiệm nếu an ninh trật tự xấu, kéo dài
Hải Phong - 21:34 16/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Xây dựng các biện pháp kiên quyết, đồng bộ trong xử lý các vi phạm, đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) và an toàn cuộc sống cho người dân.

Xây dựng các biện pháp kiên quyết, đồng bộ trong xử lý các vi phạm, đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) và an toàn cuộc sống cho người dân. Trong đó, có trách nhiệm quản lý nhà nước các cấp; việc phối hợp giữa các bộ, ban, ngành, địa phương trong xử lý các vụ việc trọng điểm về an ninh trật tự, nhất là vụ phức tạp kéo dài - Thủ tướng nêu rõ trong cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo một số bộ, ngành và 63 tỉnh, thành phố về vấn đề an ninh trật tự.

Xây dựng các biện pháp kiên quyết, đồng bộ trong xử lý các vi phạm, đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) và an toàn cuộc sống cho người dân. Trong đó, có trách nhiệm quản lý nhà nước các cấp; việc phối hợp giữa các bộ, ban, ngành, địa phương trong xử lý các vụ việc trọng điểm về an ninh trật tự, nhất là vụ phức tạp kéo dài - Thủ tướng nêu rõ trong cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo một số bộ, ngành và 63 tỉnh, thành phố về vấn đề an ninh trật tự.Thủ tướng cho rằng người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp phải chịu trách nhiệm về đảm bảo an ninh trật tự.

Thủ tướng cho rằng người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp phải chịu trách nhiệm về đảm bảo an ninh trật tự.

Mọi nhiệm vụ, mọi hoạt động đều phải gắn với yêu cầu giữ ANTT

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, thời gian qua, tình hình ANTT cơ bản được đảm bảo tốt. Các cấp chính quyền, lực lượng chức năng đã phối hợp xử lý đồng bộ các vụ việc, đảm bảo giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và đời sống bình yên của nhân dân. Dù vậy, Thủ tướng nhận định, một số địa bàn có diễn biến phức tạp, như lợi dụng vụ việc Fomorsa gây ô nhiễm môi trường để gây rối, mất ANTT. Một số tỉnh, thành phố xảy ra một số vụ tụ tập, gây rối, bắt giữ người trái pháp luật, chống người thi hành công vụ. Cùng với đó, một số nơi xuất hiện tình trạng tội phạm có tổ chức, sử dụng vũ khí nóng, vật liệu nổ, nhất là tội phạm ma túy, tham nhũng, kinh tế, môi trường, xâm hại tình dục trẻ em, phá rừng, khai thác cát trái phép, bán hàng đa cấp số lượng lớn, tội phạm qua mạng internet...

Theo Thủ tướng, việc chưa chủ động nghiên cứu vấn đề xã hội về nguyên nhân xuất hiện tội phạm, nhất là còn tình trạng một số cán bộ, công chức vi phạm quy định về phẩm chất đạo đức vi phạm pháp luật chưa được xử lý dẫn đến mất niềm tin trong nhân dân là một trong những nguyên nhân dẫn đến ANTT diễn biến phức tạp như trên. Từ tình hình đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt vấn đề cần nhận thức lại tầm quan trọng của công tác đảm bảo ANTT trong tình hình mới. Thủ tướng nêu rõ, mọi nhiệm vụ, mọi hoạt động đều phải gắn với yêu cầu giữ ANTT. Kế hoạch gì, hành động gì mà có nguy cơ dẫn tới bất ổn thì cần hết sức thận trọng, phải tính toán kỹ lưỡng, có giải pháp để không ảnh hưởng đến ANTT. Phải mở đợt tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo đảm ANTT. Các bộ, ngành, địa phương bên cạnh việc chỉ đạo phát triển sản xuất kinh doanh phải chỉ đạo quyết liệt bảo đảm ANTT. Thủ tướng bày tỏ và nhấn mạnh tinh thần “4 tại chỗ”, giải quyết các vấn đề, vụ việc ngay ở địa phương, ở cấp cơ sở.

Phải nêu trách nhiệm cá nhân, không thể trách nhiệm chung chung

Nêu rõ tinh thần Chỉ thị 48 của Bộ Chính trị về trách nhiệm người đứng đầu, Thủ tướng cho rằng, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp phải chịu trách nhiệm về tình hình ANTT và tổ chức thực hiện, kiểm tra, xử lý kịp thời các yếu tố có thể dẫn tới mất ANTT ở địa phương, nhất là tăng cường củng cố hệ thống chính trị cơ sở, đặc biệt địa bàn có vụ việc tranh chấp, khiếu kiện phức tạp, kéo dài liên quan đến thu hồi, giải phóng mặt bằng triển khai dự án. “An ninh trật tự xấu, kéo dài thì Bí thư, Chủ tịch ở cơ sở đó, địa phương đó, trưởng công an ở đó phải chịu trách nhiệm theo tinh thần Chỉ thị 48 của Bộ Chính trị. Mình phải nêu trách nhiệm cá nhân chứ trách nhiệm chung chung thì sao được”, Thủ tướng nhấn mạnh. Các bộ, ngành cần rà soát, làm rõ các bất cập, hạn chế về cơ chế chính sách như mặt nào liên quan đến khiếu kiện kéo dài phức tạp thì bộ đó phối hợp với Bộ Tư pháp để đề xuất sửa đổi, nhất là vấn đề giải phóng mặt bằng, tái định cư, chuyển đổi nghề nghiệp... Phải rà soát lại việc triển khai các dự án liên quan đến thu hồi đất. Có chuyên đề giải quyết dứt điểm các vụ tranh chấp, khiếu kiện khi mới phát sinh, làm sao bảo đảm lợi ích Nhà nước, nhà đầu tư và người dân, không để các phần tử xấu kích động, lôi kéo, xuyên tạc, chống phá. Giải quyết khiếu kiện đất đai phải có lý, có tình, có vận động thuyết phục.

Nhấn mạnh vai trò của công tác tuyên truyền, Thủ tướng yêu cầu Bộ TT&TT chủ trì phối hợp với Bộ Công an và cơ quan liên quan có biện pháp bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng, chủ động phát hiện, ngăn chặn, phản bác các luồng thông tin xuyên tạc, sai sự thật, kịp thời cung cấp thông tin chính thống để định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Hải Phong

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm