Bị thắt nút dây rốn hai vòng, trẻ sơ sinh thoát cửa tử

Suckhoedoisong.vn -Sáng 28/2, BSCKII Lê Quang Vinh – Phó giám đốc BVĐKKV TP. Cam Ranh, Khánh Hòa cho biết, một trẻ sơ sinh nặng 3,7kg bị quấn dây rốn hai vòng đã thoát khỏi cửa tử nhờ được chỉ định mổ

 

Sáng 28/2, BSCKII Lê Quang Vinh – Phó giám đốc BVĐKKV TP. Cam Ranh, Khánh Hòa cho biết, một bé trai nặng 3,7kg bị quấn dây rốn hai vòng đã thoát khỏi cửa tử khi sinh mổ. Trước đó, sản phụ Hoàng Thị Thanh Tuyền, 26 tuổi trú tại phường Ba Ngòi, TP Cam Ranh, Khánh Hòa nhập viện ngày 25/2 với chẩn đoán thai lần 2, 38 tuần, ngôi đầu. Sau khi làm các xét nghiệm thường quy cần thiết, sản phụ được khoa sản BVĐKKV Cam Ranh tiến hành hội chẩn lúc 14h ngày 25/02/2014, chẩn đoán: Thai lần 2, 38 tuần, ngôi đầu. Tuy nhiên, vì tiên lượng thai to nên sản phụ Tuyền được chỉ định phẫu thuật mổ lấy thai chủ động lúc 16 giờ ngày 25/02/2014. Trong quá trình mổ các bác sĩ phát hiện trẻ sơ sinh có dây rốn thắt nút 2 vòng, chỉ số Apgar = 10. Sau khi được các bác sĩ xử trí kịp thời. Hiện tại, sức khỏe của cháu bé và mẹ đã ổn định.

Hình ảnh dây rốn thắt nút 2 vong

Theo bác sĩ Vinh, dây rốn thắt nút là một tình trạng nguy hiểm của thai nhi trong quá trình sống trong tử cung và nhất là khi sản phụ đi vào chuyển dạ. Vì nút thắt đó có thể siết chặt lại làm thiếu hoặc cắt đứt tuần giữa mẹ và con, hậu quả là thai nhi tử vong. Việc mổ lấy thai chủ động trong trường hợp này là do các bác sĩ tiên lượng con to khó sinh qua ngã âm đạo chứ không biết trước có dây rốn thắt nút, mà thật sự trước khi sinh cũng không có cách nào biết được tình trạng này, kể cả siêu âm Doppler động mạch rốn thai nhi (dây rốn dài trung bình từ 40 – 60cm trong khi nút thắt chỉ ở một điểm nên BS siêu âm khó lòng tầm soát được). Nếu sản phụ chuyển dạ, quá trình lọt – xuống và sổ của thai nhi, nút thắt này bị siết chặt lại gây suy thai trong chuyển dạ. Suy thai trong chuyển dạ thì BS có thể biết được thông qua nghe tim thai, nhất là qua phân tích “Biểu đồ nhịp tim thai” bằng máy Monitoring. Tuy nhiên, nếu đợi đến lúc này thì mọi việc đã trở nên muộn màng! thai nhi có thể tử vong hoặc hoặc sẽ bị ngạt nặng sau sinh và mang di chứng thần kinh nặng nề về sau.

Tin, ảnh Nguyễn Khanh

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com