Bị thách đố, nam thanh niên nuốt bật lửa đầy gas vào bụng

Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện quân y 103 vừa tiếp nhận một trường hợp nuốt dị vật đặc biệt, đó là một nam thanh niên 30 tuổi sau khi uống rượu và nhận lời thách đấu của bạn bè đã nuốt chiếc bật lửa đầy gas vào trong bụng.

Thượng úy, BS. Lê Xuân Thắng, Bộ môn – Khoa Nội Tiêu hóa, Bệnh viện quân y 103 cho biết, qua khai thác từ người bệnh, trước khi vào viện khoảng 10 ngày, bệnh nhân C.D.D., 30 tuổi uống rượu cùng bạn bè, sau khi tất cả đã chếnh choáng hơi men thì thách đố nhau nuốt cái bật lửa gas. Sẵn hơi men, D cầm chiếc bật lửa cố gắng nhét sâu xuống họng, và chiếc bật lửa đã “thành công” đi thẳng vào bụng nam thanh niên.

Sau khi đã hết hơi men, D. nhớ lại sự việc và bắt đầu lo lắng nhưng không dám nói với ai. Những ngày sau đó, thấy các biểu hiện lạ: khó chịu vùng thượng vị, ợ hơi có lẫn khí gas, kèm theo rối loạn đại tiện (đi ngoài phân lỏng thường xuyên). Lúc này D. mới hoảng hốt đi khám bệnh và được chỉ định nhập viện để tiến hành can thiệp lấy dị vật.

Tại Khoa Nội Tiêu hóa, Bệnh viện quân y 103, sau khi thăm khám lâm sàng, hoàn thành các xét nghiệm thường quy, bệnh nhân được chỉ định nội soi dạ dày để chẩn đoán dị vật. Tiên lượng đây là một ca rất khó, không thể lấy dị vật qua nội soi thường vì kích thước của chiếc bật lửa tương đối lớn (7,5x2x1 cm) phải sử dụng phương pháp gây mê nội soi.

Sau gần một giờ, kíp can thiệp khoa Nội Tiêu hóa đã thành công lấy dị vật là chiếc bật lửa ra ngoài cho nam thanh niên.

Kíp can thiệp lấy dị vật cho bệnh nhân dưới sự chỉ đạo trực tiếp về chuyên môn của PGS.TS. Nguyễn Quang Duật – Chủ nhiệm khoa Nội Tiêu hóa đã tiến hành làm nội soi can thiệp lấy dị vật đường tiêu hóa. Đây là một ca khó, dị vật kích thước tương đối lớn, thẳng, cứng, để đưa ra qua cơ thắt thực quản trên là rất khó; đặc biệt sự gấp khúc của ngã ba hầu - họng có thể làm bệnh nhân suy hô hấp bất cứ lúc nào do dị vật có thể chèn ép đóng chặt nắp thanh môn.

Sau gần một giờ với sự cố gắng không mệt mỏi, có lúc tưởng chừng phải bỏ cuộc nhưng với tinh thần hết lòng vì người bệnh, kíp can thiệp đã thực hiện thành công đưa được dị vật ra ngoài, bệnh nhân qua cơn nguy kịch và trách được một cuộc phẫu thuật lấy dị vật.

Sau khi làm can thiệp xong, bệnh nhân được theo dõi tại phòng hồi tỉnh, và sau đó trở về buồng bệnh được tiếp tục theo dõi và điều trị.

Qua sự việc này là lời cảnh báo tới những thanh niên còn muốn chứng tỏ mình, không nên thử làm những trò đùa vừa nguy hại trực tiếp tới tính mạng của mình, vừa gây tiêu tốn tiền của của gia đình.

Minh Trí

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT