Bị sỏi thận 30 năm không điều trị, một người phải cắt bỏ thận

Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí vừa đã tiến hành một ca phẫu thuật bất đắc dĩ, một bệnh nhân 73 tuổi đã phải cắt bỏ thận phải do sỏi thận “đeo bám” 30 năm mà không được điều trị.

Bệnh nhân Đinh Thị L trú tại Yên Thanh – Uông Bí, theo lời kế của bệnh nhân,  người bệnh có tiền sử sỏi thận cách đây 30 nhưng  không điều trị. Trước vào viện 1 tuần bệnh nhân xuất hiện đau thắt lưng, đau lan ra đằng trước kèm theo buồn nôn. Sau khi tiến hành thăm khám, dựa trên kết quả siêu âm, xét nghiệm, hình ảnh CT.Scanner cho thấy  bệnh nhân có sỏi ở đài thận phải, thận phải giãn rất mỏng, làm mất chức năng thận. Người bệnh được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ thận phải kèm khối sỏi thận.

Viên sỏi trong thận bệnh nhân gây hỏng thận khiến bác sĩ phải cắt thận (ảnh BVCC)

Các bác sĩ cho biết sở dĩ người bệnh phải cắt bỏ thận phải là sỏi tại vị trí đài bể thận phải, làm thận phải giãn rất mỏng, mất chức năng thận phải.

Bệnh nhân được phẫu thuật cắt thận phải cùng khối sỏi kích thước 4x 3.6cm xù xì giống san hô. Sau 1 tuần điều trị, sức khỏe người bệnh ổn định và đã được xuất viện.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện những bất thường về sức khỏe. Đặc biệt là đối với những người có sỏi thận hay sỏi niệu quản nhưng do không thấy đau hoặc chủ quan mà không đi khám bệnh. Chỉ đến khi bệnh diễn tiến nặng có biến chứng nặng mới vội vàng nhập viện điều trị và có nhiều người đã phải cắt một bên thận do sỏi thận hay sỏi niệu quản.

Nhị Vũ

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT