DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bí quyết 'né' ngộ độc thực phẩm
13:40 13/06/2015 GMT+7
Hàng năm có hàng triệu người Mỹ bị ngộ độc thực phẩm. Vào theo biểu đồ của Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Mỹ, rau quả là nguyên nhân gây ra gần 1 nửa số ca NĐTP trong khi sữa và trứng chỉ gây ra 20% số vụ, thịt gia súc gia cầm gây ra 22%, cá và các loại sò ốc chỉ gây ngộ độc 6%.
Các vụ ngộ độc gây nên bởi nguyên nhân chính là 4 loại vi khuẩn phổ biến nhất gồm E. coli, Campylobacter, salmonella, và listeria. Ngoài ra, có những vụ ngộ độc không bởi vi khuẩn mà từ sâu bệnh, dòi hoặc bị dị ứng.

Lý do đầu tiên gây nên điều này là do chúng ta ăn sống rau trái hoặc nấu chưa chín. Một vài nông trại, nơi sản xuất “rau quả sạch” khi xử lý để đưa rau quả ra thị trường đã làm cho vi khuẩn “ăn” sâu vào bên trong, không thể rửa sạch. Cũng có những loại vi khuẩn mà bạn không thể nào rửa được bằng các phương pháp đơn giản như bằng nước – ví dụ như vi khuẩn đã thâm nhập sâu vào trái cây thông qua lõi, vết hở hoặc dập.

Trứng cũng là một nguyên do gây ngộ độc khá lớn vì có chứa salmonella. Loại vi khuẩn này có thể gây ảnh hưởng vào trong vỏ trứng và không thể rửa sạch.

Để phòng tránh ngộ độc, Cơ quan Thuốc và Thực phẩm Mỹ đưa ra những lời khuyên thường thức về cách xử lý thực phẩm trước khi ăn:

- Mua những sản phẩm không bị dập hoặc hư hại.

- Nếu mua những thực phẩm được cắt, làm sẵn như lõi thơm (dứa), rau đóng bao…, nên chọn những loại được đông lạnh.

- Khi đóng gói đồ để bỏ vào tủ lạnh, nên để riêng rau quả tươi tách khỏi thịt và hải sản.

- Để riêng những loại trái cây và rau tươi dễ hư hỏng (như dâu tây, rau diếp, rau thơm, và nấm) trong tủ lạnh sạch ở nhiệt độ khoảng chừng dưới 4 độ C.

- Rửa sạch thớt, dĩa, muỗng nĩa và bàn bếp bằng xà bông cùng nước nóng sau khi chế biến thịt sống, hải sản, trước khi chế biến các loại thực phẩm ăn sống.

- Nếu dùng thớt nhựa hoặc thớt không xốp, bạn nên rửa sạch chúng bằng nước rửa chén sau khi dùng.

- Cắt bỏ tất cả các phần bị dập, hư hại trên rau quả trước khi chế biến và ăn.

- Rửa tất cả sản phẩm thật kỹ bằng nước đang chảy từ vòi trước khi ăn, cắt hoặc nấu chúng.

- Ngay cả với các sản phẩm có vỏ, hãy rửa trước khi bóc.

- Rửa các sản phẩm như dưa hấu, dưa chuột bằng bàn chải sạch.

- Lau khô các sản phẩm bằng khăn sạch hoặc khăn giấy sau khi rửa để loại trừ các vi khuẩn có thể còn lại.

Lan Thảo (Theo Vox)

 

 

 

(Theo Pháp luật TP HCM)

Tin liên quan
Ngăn chặn ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng
SKĐS - Thời gian gần đây, ngộ độc thực phẩm (NĐTP) đã xảy ra ở một số nhà ăn tập thể của công nhân hoặc bếp ăn học sinh.
Thêm 80 công nhân của công ty Simone bị ngộ độc thực phẩm
Ông Ngô Văn Tỷ, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Châu Thành cho biết: các ca bệnh này cũng trong tình trạng tương tự như các ca trước đó.
Liên tiếp xảy ra ngộ độc thực phẩm: Vì sao?
SKĐS - Ngày 20/5, Cục An toàn thực phẩm cho hay, trong thời gian qua, ở một số địa phương đã xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm đe doạ đến sức khoẻ cộng đồng.
Ngộ độc thực phẩm - dấu hiệu nguy hiểm
SKĐS - Trên lâm sàng bệnh nhân ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn thường có nôn và tiêu chảy nên hầu hết các trường hợp bị mất nước, do vậy cần bù nước, bù muối (đặc biệt là kali). Cho bệnh nhân uống oresol nếu uống được, nếu không uống được, mất nước thì cần truyền dịch tĩnh mạch.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm