Bí quyết bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Bạn có thể đã biết những bí quyết nhỏ như rau đã cắt, như là cần tây và ớt xanh... cần được để ở ngăn trên tủ lạnh để dễ dàng lấy ra. Nhưng để nâng cao tối đa giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, còn có những quy luật khác cần phải để tâm tới.

Với rau bina, bông cải xanh, cà rốt và rau xà lách

Giữ chúng trong ngăn rau quả của tủ lạnh ở nhiệt độ lạnh nhất có thể mà không làm đông đá chúng. Nếu tủ lạnh bạn có nhiều chế độ thì hãy chỉnh độ ẩm của ngăn này cao hơn vì độ ẩm sẽ giữ lại chất dịnh dưỡng.

Nên để rau bina trong ngăn mát tủ lạnh có độ ẩm cao. Hình minh họa

Ngoài ra, có thể quấn chặt màng plastic quanh cà rốt và hành tây để giữ ẩm.

Hành tây, bí, khoai tây và các loại rau củ khác

Độ ẩm không tốt cho những loại thực phẩm này. Những thực phẩm này cần giữ mát nhưng không nhất thiết phải để vào tủ lạnh nếu bạn có tủ chứa đủ tối và khô ráo, không bị nóng. Cũng nên để chung một quả táo với khoai tây để chống nảy mầm.

Theo America's Test Kitchen, khoai tây nâu được lưu trữ mà không có táo nảy mầm trong khoảng 5 tuần, nếu có táo thì chúng giữ được sự rắn chắc và không nảy mầm.

Hành tây không nhất thiết phải bảo quản trong tủ lạnh, chỉ cần để chúng nơi khô ráo là được. Hình minh họa

Nếu bạn định sử dụng chúng trong vài ngày, có thể để chúng lên kệ thông thoáng. Nếu không, hãy quấn rễ của chúng bằng khăn giấy ướt trong tủ lạnh để giữ tối đa độ ẩm, thường xuyên thêm nước cho khăn.

Đậu và các loại bơ đậu

Hạt đậu cần được giữ trong túi khô và buộc chặt. Hình minh họa

Nếu bạn không định ăn chúng trong vài tuần, hãy cất chúng trong tủ lạnh khoảng 1 năm hay hơn, hoặc cất trong ngăn đá chừng 2 năm để giữ được dầu tự nhiên, tránh không để các thành phần trong bơ phân rã.

Các loại hạt có vỏ hấp thụ độ ẩm và mùi vị bên ngoài nhiều hơn, nên cất chúng trong túi sạch, khô và được buộc chặt.

Trái cây

Chuối chín cần được bọc màng nhựa trước khi để trong tủ lạnh. Hình minh họa

Trái cây chín trong nhiệt độ thường nên được dùng ngay lập tức, hoặc để vào tủ lạnh để ngăn chúng chín thêm. Nếu có thể, hãy giữ chúng trong những ngăn riêng với rau quả, vì trái cây tỏa ra khí ethylene tự nhiên khiến mọi thứ chín nhanh hơn. Ví dụ, với chuối đã chín, bạn có thể quấn nó trong màng bọc nhựa.

Nếu bơ đã chín quá và bắt đầu xuất hiện đốm nâu trên vỏ, chúng không còn bổ dưỡng nữa mà trở nên hơi độc hại. Những phần hỏng chứa độc tố nấm mốc và histamine.

Trứng

Nên đặt trứng trong thùng các tông rồi để ở nơi lạnh nhất trong ngăn mát. Hình minh họa

Nên cất chúng trong thùng các tông trên ngăn đầu tiên của tủ lạnh, nơi lạnh nhất, thay vì nơi đặt trứng bằng nhựa ở tủ - Vị trí này khiến nhiệt độ ấm hơn khiến trứng hỏng nhanh hơn và thường làm hại sự toàn vẹn cấu trúc của chúng (các sợi xoắn của protein ở hai bên lòng đỏ sẽ phá vỡ).

Bột ngũ cốc

Cần bảo quản bột trong túi kín để tránh ánh sáng và độ ẩm làm hư bột. Hình minh họa

Nên đặt thứ này trong ngăn đá ít nhất vài ngày sau khi bạn mua về. Khí lạnh sẽ giết chết các sâu bọ và trứng côn trùng, cũng tránh được ánh sáng làm hư bột. Bạn cần giữ bột được đóng chặt kín, như trong túi nhựa có khóa kéo, để tránh bột hấp thu mùi từ không khí xung quanh.

Dầu

Đặc biệt là các loại dầu từ chất béo bão hòa như dầu cây dầu, dầu cây rum và dầu ô liu có thể bị ôi trong nhiệt độ bình thường nếu bạn không dùng hết trong vài tháng. Và dầu bị ôi có thể chứa các hợp chất độc tố liên quan đến vấn đề về thần kinh và ung thư.

Nên bảo quản dầu trong ngăn mát tủ lạnh để tránh bị biến chất. Hình minh họa

Hãy lưu trữ những chai dầu ở ngăn giữa hoặc ngăn trên của tủ lạnh để giữ chúng không bay mùi (chỉ cần bỏ chúng ra vài phút trước khi nấu, dầu sẽ trở lại nhiệt độ và kết cấu bình thường).

 

 

(Theo Pháp luật TP HCM)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Bí quyết bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT