DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bị nhiễm khuẩn huyết dễ tử vong
BSCKII Vũ Thị Lừu - 08:21 28/07/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhiễm trùng huyết là một bệnh nhiễm khuẩn toàn thân nặng do sự xâm nhập liên tiếp vào máu của vi khuẩn gây bệnh và độc tố của nó.

Bệnh cảnh lâm sàng đa dạng vì quá trình phát triển bệnh phụ thuộc không những vào mầm bệnh mà còn phụ thuộc vào đáp ứng của từng cơ thể người bệnh. Nguyên nhân gây nhiễm khuẩn huyết thường do các vi khuẩn Gram (+) như tụ cầu, phế cầu, liên cầu; các vi khuẩn Gram ( - ): não mô cầu, trực khuẩn Gram ( - ) đường ruột (E.coli, Klesbsiella pneumoniae, Proteus, Enterobacter...), trực khuẩn mủ xanh Pseudomonas aeruginosa; các vi khuẩn kỵ khí (Bacteroid fragilis, Clostridium perfringens...) thường hay đi cùng vi khuẩn Gram ( - ).

BSCKII. Vũ Thị Lừu - Chuyên khoa Nội - Tiêu hóa - Bệnh viện E, cho biết:

Nhiễm khuẩn huyết rất nguy hiểm vì gây nên tình trạng nhiễm khuẩn nhiễm độc (độc tố của vi khuẩn tiết ra) toàn thân nặng với các biểu hiện như sốt, da xanh tái, nổi ban, rối loạn tâm thần kinh (mệt mỏi, li bì, lơ mơ hoặc vật vã kích thích, nặng nhất là hôn mê), rối loạn ý thức, kèm theo rất nhiều biểu hiện của hệ tim mạch, hô hấp, tiết niệu... có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị cấp cứu kịp thời.

Nguyên tắc điều trị nhiễm khuẩn huyết bao gồm: diệt mầm bệnh, điều chỉnh các rối loạn do nhiễm khuẩn huyết gây ra và nâng cao sức đề kháng. Để điều trị nguyên nhân gây nhiễm khuẩn huyết, bắt buộc phải dùng kháng sinh theo vi khuẩn gây bệnh hoặc theo kháng sinh đồ, dùng liều cao, có thể phải phối hợp kháng sinh. Thời gian dùng kháng sinh không dưới 2 tuần, tùy trường hợp cụ thể có thể phải dùng hàng tháng. Nhiễm trùng huyết trước đây là bệnh rất nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao. Nhưng với sự xuất hiện của các loại kháng sinh mới, có tác dụng rộng và phương tiện hồi sức tốt, chẩn đoán kịp thời, hiện nay bệnh nhiễm trùng huyết đã giảm được tỷ lệ tử vong đáng kể. Tuy nhiên, việc điều trị nhiễm khuẩn huyết rất phức tạp và tốn kém.

Về mối liên quan với ung thư, trên thực tế có một số loại nhiễm trùng có thể dẫn tới ung thư nhưng đến nay chưa có nghiên cứu nào về mối liên quan giữa nhiễm trùng huyết và ung thư.

BSCKII Vũ Thị Lừu

Tin chân bài
Cẩn thận với chứng nhiễm khuẩn rốn ở trẻ sơ sinh
Rốn của trẻ sơ sinh thường được rụng sau 5 – 7 ngày. Một số trường hợp lâu rụng có thể là do mắc một số bệnh ở rốn hoặc do rốn bị nhiễm khuẩn.
Nhiễm khuẩn niệu trẻ em: Dùng thuốc thế nào?
SKĐS - Nhiễm khuẩn niệu trẻ em có thể gây tác hại cho thận sau này nên cần dùng thuốc sớm và dúng cách.
Nhiễm khuẩn vì bôi thuốc trị hăm hết hạn sử dụng
SKĐS - Mặc dù ngày nào cứ tắm rửa, vệ sinh cho cu Tí xong là chị lại lấy thuốc ra bôi, đáng lẽ ra vết hăm phải khô mới đúng chứ, đằng này lại càng đỏ, nặng hơn trước...
Kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện: Còn nhiều điều đáng bàn
SKĐS - Nghiên cứu mới đây của Bộ Y tế, thời gian vừa qua trên 9.345 người bệnh bị mắc các chứng bệnh do nhiễm khuẩn bệnh viện tại 10 bệnh viện cho thấy tỷ lệ nkbv là 6,4%. Tuy nhiên, điều đáng ngại là nhiều bệnh viện vẫn còn xem nhẹ công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm